Mỹ hoan nghênh Việt Nam bất ngờ thả blogger Điếu Cày

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba (21/10) hoan nghênh quyết định của chính quyền Việt Nam thả blogger Nguyễn Văn Hải, người đã tuyệt thực để phản đối cách hành xử của Hà Nội với các tù nhân chính trị, sau đó ông đã được thu xếp để sang Hoa Kỳ.

Bloger Nguyễn Văn Hải, hay còn gọi với bút danh Điếu Cày.

Ông Hải, còn được biết với bút danh Điếu Cày, vừa được đưa sang Mỹ hôm Thứ Ba (21/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao là bà Marie Harf cho biết trong cuộc họp báo thường nhật diễn ra tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Việt Nam về việc thả tù nhân lương tâm. Ông Hải đã quyết định sang Mỹ sau khi được tại ngoại”, bà Harf nói với các phóng viên.

Bloger Điếu Cày đã thôi tuyệt thực 5 ngày liên tiếp vào hồi cuối tháng Bảy, sau khi văn phòng công tố viên đồng ý xem xét khiếu nại về những hành vi ngược đãi ông trong tù. Đây là lần tuyệt thực thứ hai kể từ khi ông bị tống giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Việc ông Hải tuyệt thực đã gây ra sự chú ý từ công luận. Ông Hải bị phán án 12 năm tù giam.

Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hôm 2/10, sau một thời gian dài cấm đoán. Việc nới lỏng cấm vận phụ thuộc vào các bước ứng xử của Hà Nội trong việc thả tự do cho các tù nhân chính trị và cải thiện hồ sơ nhân quyền, quan chức Mỹ cho biết.

Vào năm 2013, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở ở New York đã trao giải thưởng Tự do Báo Chí Quốc tế cho ông Hải. Ủy ban cho biết, ông bị bắt giam lần đầu tiên vào năm 2008, “sau khi trở thành đồng sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do Việt Nam chưa được chính quyền công nhận, đồng thời duy trì một blog cá nhân, với bút danh Điếu Cày, thu hút được nhiều độc giả”.

Trong lần bắt giam thứ hai, gia đình ông tiết lộ, “sức khỏe của ông Hải đã suy sụp đến mức không thể nhận ra được”, Ủy ban trên báo cáo.

Thiên Hà, Công Lý – Theo Reuters

x TinhHoa Telegram