Mưa lũ ở Thanh Hóa làm 10 thiệt mạng và mất tích

Đợt mưa lũ trong các ngày từ 24/7 đến 4/8 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã khiến 3 người thiệt mạng và 7 người mất tích, gần 90 hộ dân bị ngập lụt, theo báo cáo từ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều nhà dân bị nước lũ nhấn chìm.

Theo thống kê, lượng mưa phổ biến từ 130 – 300mm, cao nhất tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân là 381mm. Do mưa lớn trên thượng nguồn lưu vực sông Mã, nên mực nước trên sông Mã lên nhanh với biên độ lũ ở thượng lưu lên 6,0m. Mực nước đỉnh lũ tại Hồi Xuân là 60,44m (trên báo động I là 1,75m).

Do mực nước sông Mã lên nhanh, từ trưa ngày 3/8 các huyện Quan Hóa, Bá Thước và Cẩm Thủy đã chỉ đạo sơ tán dân sinh sống dọc theo sông Mã có nguy cơ bị ngập; đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai ứng phó với mưa lũ ở các xã. Kết quả đã tổ chức sơ tán 134 hộ đến nơi an toàn (Quan Hóa: 92 hộ, Bá Thước: 9 hộ, Cẩm Thủy: 23 hộ).

Hai tàu cá của huyện Hậu Lộc bị đắm, gồm tàu TH 90446TS có 7 lao động và tàu TH 91287 có 7 lao động, do lốc trên vùng biển Quảng Ninh ngày 27/7. Đến ngày 28/7, đã cứu vớt được 6 lao động của tàu TH 90446TS còn lại 1 người mất tích và vớt được 1 lao động của tàu TH 91287TS còn lại 6 người mất tích. Đến ngày 3/8 đã tìm thấy thi thể 1 người đưa về quê mái táng, còn 6 người mất tích hiện chưa tìm thấy.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các ngành đã thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết và mất tích, hỗ trợ mỗi gia đình 8 triệu đồng; hỗ trợ gia đình có nhà tạm bị sập, mỗi hộ 1 triệu đồng.

Các huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. UBND các xã đã chỉ đạo các thôn, các đoàn thể huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, dọn dẹp, tu sửa nhà cửa, ổn định nơi ăn chốn ở và phục hồi sản xuất.

Theo báo cáo của các địa phương, do mưa lớn kéo dài, mực nước các sông lên cao; đặc biệt là mực nước sông Mã lên nhanh và ở mức cao đã gây thiệt hại về người và ngập lụt các hộ dân và diện tích cây trồng ven sông ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy. Mưa lũ cũng gây sạt lở bãi sát chân đê, kè một số đoạn trên các tuyến đê tả sông Mã, tả sông Chu.

Mưa lũ đã khiến 3 người chết, 7 người mất tích; gần 90 hộ dân bị ngập lụt, 2 ngôi nhà bị cuốn trôi, 1 Trạm y tế bị ngập; hàng trăm diện tích lúa mùa, ngô và hoa màu bị ngập; sạt lở hàng trăm mét đê sông Chu và sông Mã; trôi một chiếc cầu treo…Thiệt hại ước tính khoảng 71 tỷ đồng.

Lũ cũng cuốn trôi một cầu treo.
Tuyến quốc lộ 15A cũng đang bị chia cắt, có nơi ngập sâu cả mét.

Theo Dân Trí