Mưa lũ ở miền núi phía Bắc, 9 người thiệt mạng

Mưa lũ đã diễn ra trong mấy ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Mặc dù lũ trên các sông ở mức không cao nhưng đã có tới 9 người chết và 2 người khác mất tích.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mất tích do mưa lũ tại Thái Nguyên. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, mưa lũ đã gây ngập lụt cục bộ và sạt lở tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình.

Cụ thể, cho đến tối 10/7 mưa lũ đã làm 9 người thiệt mạng tại các tỉnh trên, gồm 4 người ở Thái Nguyên, 2 người ở Hà Giang, 2 người ở Điện Biên, 1 người ở Hoà Bình và vẫn còn 2 người mất tích tại Hà Giang và Cao Bằng.

Về nhà ở, mưa lũ đã làm 80 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại 296 ha lúa và 14 ha hoa màu bị ngập. Tổng thiệt hại tại các địa phương ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Theo ông Văn Phú Chính, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, mặc dù lũ trên các sông ở mức không cao nhưng đã có thiệt hại lớn về người. Nguyên nhân chủ yếu là bị cuốn trôi do đi qua ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, từ chiều tối và đêm 10/7 đến ngày 12/7, miền Bắc tiếp tục có mưa, mưa vừa, vùng núi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa ở vùng núi phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm, thời gian mưa lớn xảy ra tập trung vào đêm và sáng sớm

Cơ quan khí tượng tiếp tục cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc gồm Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Đặc biệt, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở cấp “nguy cơ đặc biệt cao” tại các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Sông Mã (Sơn La) và các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng (Lào Cai).

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram