Lựa chọn của sinh mệnh: Làm tể tướng hay thành Thần tiên? (P.2)

Lý Lâm Phủ vốn là người có căn cơ, từng được một đạo sĩ tiết lộ nếu tu luyện sẽ thành thần tiên về trời, còn nếu không muốn thành tiên, sẽ làm tể tướng triều Đường 20 năm. Vậy kết cục của ông sẽ ra sao?

Quyết định không làm thần tiên mà trở thành tể tướng, liệu Lý Lâm Phủ có hối hận?
Quyết định không làm thần tiên mà trở thành tể tướng, liệu Lý Lâm Phủ có hối hận? (Tranh qua sohu.com)

Trong phần 1, Lý Lâm Phủ đã quyết định trở thành tể tướng chứ không muốn làm thần tiên. Nhưng khi trở thành tể tướng, ông lại không nhớ lời nhắc nhở của vị đạo sĩ năm xưa phải rộng lượng cứu vớt chúng sinh, tích nhiều âm đức, ngược lại đã gây bao tội lỗi, giết hại vô lượng người vô tội. Vậy kết cục của  Lý Lâm Phủ sẽ ra sao, chúng ta hãy cùng xem tiếp phần 2.

*****

Lúc đó, những ai muốn bái kiến Lý Lâm Phủ, thì phải xuống ngựa đi bộ cách phủ ông ta một khoảng rất xa. Bỗng nhiên một buổi trưa nọ, có người gõ cửa nhà Lý Lâm Phủ, người gác cửa vô cùng ngạc nhiên khi thấy một vị đạo sĩ gầy gò đứng ở đó, nói rằng muốn gặp Lý tướng quốc. Người gác cửa ngoài việc lớn tiếng chửi bới đuổi đạo sĩ đi, còn trói ông lại đưa đến quan phủ, sau đó đạo sĩ chỉ mỉm cười bỏ đi.

Buổi trưa ngày thứ hai, đạo sĩ lại đến, người gác cửa đành phải bẩm báo với Lý Lâm Phủ. Lý Lâm Phủ nói: “Ta không nhớ là có quen vị đạo sĩ nào cả, ngươi cho ông ta vào đây”. Sau khi đạo sĩ đi vào, Lý Lâm Phủ đột nhiên choàng tỉnh, thì ra chính là vị đạo sĩ ông ta từng gặp dưới tán hòe, bỗng chốc hổ thẹn sợ hãi cực điểm, luống ca luống cuống.

Nghĩ đến đạo sĩ từng tiên đoán rằng mình chỉ có thể làm tể tướng 20 năm, bây giờ vừa đúng 20 năm, nhưng bản thân đã không tuân theo lời cảnh cáo lúc đầu của đạo sĩ. Nghĩ đến đó, lòng Lý Lâm Phủ quặn thắt, giống như sinh bệnh, vội hành lễ với đạo sĩ.

Đạo sĩ tiến lên cười nói: “Lúc đầu ta đã cảnh cáo vậy mà ông không nghe, bảo ông tích âm đức, ông lại điên cuồng giết người vô số. Những việc ông làm trời biết rõ như lòng bàn tay, chẳng lẽ ông không sợ bị trừng phạt sao?”. Lý Lâm Phủ chỉ biết khấu đầu bái lạy liên tục.

Lý Lâm Phủ đuổi hết người hầu đi, để đạo sĩ ở trong gian nhà chính, ông ta và đạo sĩ mỗi người ngủ một giường. Đạo sĩ chỉ ăn một ít trà bánh. Đêm khuya, Lý Lâm Phủ hỏi đạo sĩ: “Năm đó ngài nói ta có duyên phận thăng thiên thành tiên, bây giờ còn có thể không?”

Đạo sĩ nói: “Vì hành vi của ông ở nhân gian quá độc ác, trái với đạo, nên tiên duyên đã bị hao tổn ba trăm năm. Tiên duyên của ông bị đẩy lùi thành sáu trăm năm. Sáu trăm năm sau, ông mới có thể thành tiên”.

Lý Lâm Phủ nói: “Tuổi thọ của ta ở nhân gian đã sắp tận, nghiệp chướng của ta nặng nề như vậy, sau này sẽ thế nào?”. Đạo sĩ nói: “Nếu ông thật sự muốn biết sau này ông thế nào, có thể cùng ta lên trời một chuyến”. Lý Lâm Phủ vội xuống giường bái tạ.

Đạo sĩ nói: “Ông ngồi đằng kia an thần tĩnh tâm, loại bỏ hết mọi tạp niệm, giống như một cái cây khô vậy. Đạt được đến trình độ đó là được”. Qua một hồi lâu, Lý Lâm Phủ nói: “Lòng ta đã không còn tạp niệm nữa”.

Đạo sĩ liền xuống giường gọi: “Chúng ta đi thôi”. Lý Lâm Phủ vô tri vô giác đi theo đạo sĩ, cổng lớn nhà ông ta và cửa Xuân Minh phía đông thành Trường An đều tự động được mở ra, Lý Lâm Phủ túm lấy áo đạo sĩ rồi bám theo.

Lý Lâm Phủ ăn sung mặc sướng đã lâu, nên không đi đường xa được, đi chưa được mười mấy dặm, đã thở không ra hơi. Đạo sĩ biết vậy, liền hỏi ông ta liệu có cần nghỉ một chút không. Thế là hai người ngồi nghỉ bên đường.

Một lúc sau, đạo sĩ đưa cho Lý Lâm Phủ một cây sào trúc nói: “Cưỡi lên nó, khi nào đến nơi nó sẽ tự dừng lại, nhưng trên đường nhất định không được mở mắt!”. Lý Lâm Phủ vừa trèo lên sào trúc, liền cảm thấy toàn thân nhẹ bẫng bay lên, lúc bay qua biển, chỉ thấy tiếng gió thổi vù vù bên tai. Qua thời gian khoảng một bữa cơm, thì đến nơi.

Lý Lâm Phủ mở mắt nhìn, trước mặt là một đô thành lớn. Trước cửa thành có mấy trăm binh sĩ đang xếp hàng, nhìn thấy đạo sĩ đến, mọi người đều hành lễ tiếp đón, cũng hành lễ với Lý Lâm Phủ.

Vào thành đi bộ được khoảng một dặm, thì đến trước cửa một tòa quan thự. Vào cửa lớn, thấy hai bên đều có binh sĩ thị vệ, hai người bước lên bậc thềm đi vào đại điện, trong điện bày một chiếc giường hoa lệ, Lý Lâm Phủ cảm thấy rất buồn ngủ, chỉ muốn nằm lên đó đánh một giấc.

Đạo sĩ hoảng hốt kéo ông ta dậy nói: “Không được ngủ! Nếu ngủ, chỉ sợ ông không quay lại nhân gian được nữa, vì đây là nơi chỉ có thể đến sau khi ông chết”. Lý Lâm Phủ nói: “Nếu đây đúng là chốn đi về sau khi ta chết, ta chết cũng không oán hận”.

Đạo sĩ cười nói: “Nơi này không hoàn mĩ như ông nghĩ đâu, bệnh tật, rồi đau khổ cũng không ít”. Sau khi đạo sĩ và Lý Lâm Phủ đi ra khỏi cửa lớn, lại đưa sào trúc cho ông ta cưỡi. Trong chốc lát, Lý Lâm Phủ lại quay lại nhà mình trên nhân gian, đi vào trong gian nhà chính, thấy thân xác mình đang nhắm tịt hai mắt ngồi trên giường. Lúc này đạo sĩ hét lên: “Tướng quốc, tướng quốc!” thì Lý Lâm Phủ mới hoàn hồn, tỉnh lại. Ông ta mếu máo khấu đầu tạ ơn đạo sĩ.

Ngày thứ hai, đạo sĩ từ biệt, Lý Lâm Phủ tặng lễ vật hậu hĩnh, nhưng đạo sĩ từ chối, chỉ vẫy vẫy tay nói: “Tự lo cho thân mình đi, sáu trăm năm sau, ta mới lại gặp nhau”. Nói xong, vừa ra cửa đạo sĩ đã biến mất, không biết đi hướng nào.

Lý Lâm Phủ vốn là người có đức, vậy nên mới có tiên duyên, nhưng ông ta bị danh lợi chốn nhân gian làm mờ mắt, quên mất lời cảnh cáo của đạo sĩ nhắc ông ta rộng lượng cứu vớt chúng sinh, tích đức hành thiện, ngược lại ông ta cuồng sát mọi kẻ đối địch, làm chuyện thất đức, nên tiên duyên bị kéo dài thêm ba trăm năm.

Nếu như trong lúc luân hồi, ông ta vẫn không tỉnh ngộ, có lẽ sẽ vĩnh viễn mất đi cơ duyên thành tiên. Hi vọng ngày nay mọi người trên nhân gian có thể lấy câu chuyện về Lý Lâm Phủ làm lời cảnh tỉnh, khi có người bảo bạn từ bỏ tà ác để giữ bình an, kiên quyết chớ do dự, cơ duyên một khi đã mất, thì sẽ đau khổ hối hận không ngừng.

(Trích trong “Dật sử”)

Tuệ Tâm, theo NTDTV

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống