ISIS tiếp tục hành quyết con tin Mỹ

Peter Kassig, một nhân viên cứu trợ người Mỹ đã bị Nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) hành quyết, theo xác nhận của Nhà trắng sau khi video chặt đầu được đăng tải trên mạng hôm Chủ Nhật (16/11).

Peter Kassig tham gia hoạt động cứu trợ. (Ảnh do gia đình cung cấp – AP)

Kassig, 26 tuổi, bị hành quyết dù đã cải sang đạo Hồi và đổi tên thành Abdul-Rahman Kassig.

Nhân viên cứu trợ người Mỹ này là con tin phương Tây thứ 5 bị ISIS sát hại nhằm phô trương chiến dịch tuyên truyền chống phương Tây trên mạng xã hội.

Kassig bị bắt giữ ở Deir Ezzour, Syria hồi tháng 1/2013 trong lúc phân phối hàng cứu trợ cho nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua ở nước này. Gia đình Kassig đã lên tiếng kêu gọi ISIS tha mạng cho anh hồi tháng 10/2014.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh ISIS đang bị lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu không kích ở cả Iraq và Syria.

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Iraq hôm Thứ Bảy (15/11), tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thừa nhận cuộc chiến chống ISIS có thể mất vài năm.

Trước vụ hành quyết này, Tổng thống Obama phát biểu, Kassig “đã bị cướp khỏi tay chúng ta bởi nhóm người khủng bố tàn bạo  vốn chỉ gắn liền với hoạt động vô nhân đạo…. ISIS chỉ muốn sát hại người vô tội, kể cả người Hồi giáo, ham thích gieo rắc tang thương và chết chóc, trong khi Abdul-Rahman, một con người nhân đạo làm việc vì mục đích cứu người Syria bị thương và vô gia cư trong cuộc nội chiến trên đất nước này”.

Theo NLĐ, CNN

x TinhHoa Telegram