Học giả TQ: Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ sẽ bàn việc chiếm đóng hoàn toàn Đài Loan

21/02/22, 12:09 Trung Quốc

Trong khi ĐCSTQ đang chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ 20, một học giả Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan đã nói với truyền thông rằng Đại hội lần này sẽ hiện thực hóa hơn nữa kế hoạch chiếm đóng hoàn toàn Đài Loan.

Trung Quốc thử nghiệm tập trận đổ bộ đường biển. (Ảnh qua sohu.com)

Chu Chí Hoài là giám đốc Ủy ban Học thuật của Trung tâm Nghiên cứu Đài Loan và Đông Á tại Đại học Sư phạm Hoa Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với China News Service vào ngày 19/1, ông Chu đã đưa ra tuyên bố Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Trung Quốc sắp tới sẽ hiện thực hóa hơn nữa kế hoạch chiếm đóng hoàn toàn Đài Loan “theo hướng dẫn từ chiến lược giải quyết vấn đề Đài Loan của Đảng trong thời kỳ mới”.

Ông cũng nói rằng ĐCSTQ nên tập trung vào việc loại bỏ sự can thiệp từ đảng cầm quyền Đài Loan – Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) – cũng như từ các lực lượng bên ngoài, và nên “xây dựng một cơ chế mới để đơn phương giải quyết vấn đề Đài Loan theo cách riêng”. 

Vì Chu là thành viên của tổ chức tư vấn cấp cao và được ĐCSTQ coi là chuyên gia về các vấn đề Đài Loan, tuyên bố của ông đã làm dấy lên sự tò mò liệu đây chỉ là ý kiến ​​cá nhân hay là tín hiệu đại diện của chính quyền Bắc Kinh.

Tuyên truyền chiến tranh

Trao đổi với Epoch Times, Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), một nhà bình luận cấp cao về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ cho biết bề ngoài, tuyên bố của Chu có vẻ là ý kiến riêng. Tuy nhiên, tuyên bố này đã được các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rộng rãi, bao gồm cả các hãng tin thuộc Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ.

“Điều đó có nghĩa là tuyên bố của ông ấy thể hiện thái độ của nhà cầm quyền và nó được đưa ra như một bài thử để xem phản ứng của bên ngoài”, ông Đường nói.

Vào tháng 11/2021, ĐCSTQ đã thông qua “Nghị quyết lịch sử” lần thứ 3, trong đó đưa ra “Chiến lược tổng thể nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan trong kỷ nguyên mới” của Tập Cận Bình. 

Theo ông Đường, cái gọi là “cơ chế mới” của ông Chu là dựa trên “Chiến lược tổng thể” của ông Tập và nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang dùng nó để thử phản ứng của thế giới. Nếu ông Tập đảm bảo tái đắc cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, các cách tiếp cận tương tự sẽ tiếp tục diễn ra như một phần trong nỗ lực của ĐCSTQ nhằm hợp pháp hóa việc chiếm đóng Đài Loan. Về cơ bản, ĐCSTQ đang tiến hành một cuộc tuyên truyền chiến tranh trong cộng đồng quốc tế để định hình lại dư luận.

Ông Đường nói: Cơ chế được gọi là “đơn phương giải quyết vấn đề Đài Loan” có nghĩa là từ bỏ cơ chế “đàm phán xuyên eo biển”.

“ĐCSTQ sẽ không xem xét đến đàm phán và đối thoại nữa, mà làm những việc theo ý mình và hoàn toàn phớt lờ thái độ của bên kia. Đó có thể là một cuộc xâm lược vũ trang toàn diện, hoặc phong tỏa hoàn toàn Đài Loan bằng các biện pháp quân sự mềm, hoặc hỗ trợ các lực lượng thân ĐCSTQ bên trong Đài Loan thực hiện các hành động ly khai, cố tình gây bất ổn xã hội, rồi lấy đó làm cớ để tiến quân, v.v. ”.

Ông Đường cũng chỉ ra rằng ĐCSTQ đã có những hành động cụ thể, theo tiết lộ của Vương Lập Cường, một cựu điệp viên ĐCSTQ đã trốn sang Úc. Trước khi đào tẩu, nhiệm vụ chính của Vương là chia rẽ người dân và phá vỡ xã hội Đài Loan.

‘Chín nguyên tắc’ bị lật ngược

Năm 1981, Diệp Kiếm Anh, lúc đó là Chủ tịch Đại hội Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, đã đề xuất “Chín nguyên tắc” về cách xử lý các vấn đề Đài Loan.

Nguyên tắc đầu tiên quy định rằng Quốc dân Đảng của Đài Loan và ĐCSTQ có thể thương lượng trên cơ sở bình đẳng. Nguyên tắc thứ năm là các chính trị gia Đài Loan và đại diện từ mọi tầng lớp xã hội đều có thể đóng vai trò lãnh đạo các cơ quan chính trị của Trung Quốc. Và nguyên tắc thứ chín khuyến khích công dân Đài Loan đưa ra các đề xuất và tham gia thảo luận về các vấn đề của nhà nước.

Sau khi công bố “Chín nguyên tắc” này, Trung Quốc và Đài Loan đã mở ra “Ba liên kết” giữa hai bên, đó là dịch vụ bưu chính, vận tải và thương mại, đây là một bước cải tiến lớn so với sự thù địch trước đây. Trong những thập kỷ sau đó, các mối quan hệ xuyên eo biển diễn biến theo mô hình phức tạp hơn.

Giờ đây, khi chứng kiến ​​phong trào ủng hộ dân chủ của Hồng Kông bị ĐCSTQ đàn áp và Hồng Kông nhanh chóng trở thành một thành phố bình thường khác của Trung Quốc, các chính trị gia và công dân Đài Loan ngày càng phản đối ĐCSTQ. 

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền tăng cường, bao gồm cả việc đe dọa chiếm Đài Loan bằng vũ lực, gây ra những lo ngại nghiêm trọng trên toàn thế giới. Bắc Kinh cũng đổ vấy cho chính quyền của bà Thái Anh Văn là “kẻ phản động” chính và là “kẻ thù” thách thức mục tiêu thống nhất.

“Đổ cho bà Thái chống Trung Quốc và đòi độc lập là một ví dụ điển hình về kẻ trộm truy hô ‘bắt trộm’”, ông Đường nói.

Đài Loan tập trận chống xâm lược. (Ảnh qua REUTERS)

Ông Đường tiếp tục giải thích rằng ĐCSTQ sẵn sàng phá hủy hiện trạng ở eo biển Đài Loan vì 2 lý do chính.

Một là ĐCSTQ tin rằng sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, giúp nước này có thể chống lại quân đội Hoa Kỳ nếu họ quyết định chi viện quân sự để giúp Đài Loan. Đó là lý do tại sao ông Tập nhấn mạnh cần phải đạt được sự “thống nhất” trong nhiệm kỳ của mình.

Thứ hai là do niềm tin sai lầm của ĐCSTQ rằng “phương Tây đang suy thoái trong khi phương Đông đang trỗi dậy”. Do đó, nước này đang bắt đầu trong tư thế tích cực bành trướng để cạnh tranh với Hoa Kỳ về vị trí thống trị trật tự quốc tế. Giành quyền kiểm soát Biển Đông là bước đầu tiên của họ. Để thực hiện được điều đó, việc tiếp quản Đài Loan đã trở nên vô cùng cần thiết.

Chia rẽ và trục lợi

Ngoài ra, ông Đường nói thêm rằng ĐCSTQ rất giỏi chia rẽ người dân và phương pháp phổ biến nhất của họ là phân chia các nhóm người dựa trên giai cấp hoặc địa vị chính trị, xúi giục các nhóm này gây chiến và sau đó trục lợi.

Ông Đường đã chỉ ra trong tuyên bố “Chiến lược tổng thể nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan” của Tập Cận Bình vào năm ngoái, ông Tập đã đề cập đến năm bộ từ khóa. Và cụm từ thứ ba là: “đặt hy vọng vào người dân Đài Loan và nhóm người phản đối Đài Loan độc lập”.

Vì vậy, ĐCSTQ sẽ không chỉ tấn công những người ủng hộ “Đài Loan độc lập” và nhóm “chống cộng”, mà sẽ nhắm mục tiêu vào cả nhóm người ở giữa, những người không ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan độc lập, trong chiến lược chia để trị đã được thử nghiệm của ĐCSTQ.

Ông Đường cũng cho biết, do các mối đe dọa ngày càng gia tăng của ĐCSTQ, Đài Loan đã củng cố quan hệ đối tác của mình với các nước dân chủ khác. Tuy nhiên, ĐCSTQ lại tuyên truyền với người dân ngược lại và tuyên bố họ phải lấy lại Đài Loan vì Đài Loan đang hợp tác với Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản.

Xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục gia tăng mau chóng bởi vì đó không chỉ là một chính sách đã thiết lập của ông Tập, mà còn là một trong những điều kiện để ông có thể tái đắc cử, ông Đường cho hay.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa