Gặp được người bạn cũ, số phận anh chàng vô gia cư và nghiện ngập đã thay đổi

24/02/18, 12:01 Cuộc sống

Mới đây, cộng đồng mạng tại quốc gia châu Phi Kenya đã vô cùng xúc động trước câu chuyện của anh Patrick Hinga một người vô gia cư và nghiện ngập. Tuy nhiên, cuộc đời anh đã bước sang một trang mới khi gặp được  Wanja Mwaura người bạn cũ từ thời còn học tiểu học.

Cuộc sống anh dần bước sang trang mới từ khi gặp Wanja.

Theo BBC, vào một ngày đầu tháng 9, cô Wanja Mwaura (32 tuổi) ở Kenya đang trên đường đi chợ, đột nhiên cô nghe thấy có người lớn tiếng gọi mình. Cô ngẩng đầu thì thấy một người đàn ông tiều tụy ngồi bên đường đang mở to đôi mắt đầy tia máu nhìn cô. Cả người anh ta bẩn thỉu, trên đầu đội một cái khăn lông rách. Cô Wana thật sự không nhận ra là ai cho đến khi anh ta cất tiếng nói rằng mình là Patrick “Hinga” Wanjiru.

Cô Wanja ngẩn cả người. Người lang thang trước mặt lại là người bạn mà cô quen khi học tiểu học từ hồi năm 1992. Hinga hơn Wanja 2 tuổi, cô còn nhớ ở trường Hinga đá bóng rất giỏi, bạn bè đều gọi anh là “Pelé” (cựu cầu thủ người Brazil).

Cô y tá Wanja ngồi xuống, nhẹ nhàng sờ lên đầu Hinga. (Ảnh: Wanja Mwaura)

Thì ra từ nhỏ Hinga đã bị bố mẹ bỏ rơi, anh lớn lên cùng bà ngoại tại một nơi trú ẩn. Vì bà không thể trả nổi học phí nữa, anh đành phải trốn học, cuối cùng ngay cả nơi trú ẩn cũng không cho họ ở nữa…. Dù vậy thành tích học tập của anh Hinga luôn rất tốt nhưng sau khi bà qua đời, anh đành phải bỏ học, cuộc đời anh đột ngột thay đổi từ khi đó.

Hinga bắt đầu nghiện ngập, ban đầu là marijuana, sau đó là heroin, để duy trì cuộc sống lang thang qua ngày, mỗi ngày anh phải đi nhặt rác.

Hinga bắt đầu nghiện ngập, ban đầu là marijuana, sau đó là heroin, để duy trì cuộc sống lang thang qua ngày, mỗi ngày anh phải đi nhặt rác. (Ảnh:  Wanja Mwaura)

Sau 15 năm mất liên lạc với Wanja, cuối cùng họ gặp lại nhau trên đường, lúc này Hinga đã lang thang hơn 10 năm rồi, anh đã không còn là “Pelé” rong ruổi trên sân bóng nữa.

Thấy Wanja buồn bã, anh Hinga vội vàng giải thích rằng mình chỉ muốn chào hỏi cô thôi. Cô Wanja đưa anh vào quán cà phê gần đó, gọi cho anh món sườn heo và khoai tây nghiền mà anh thích ăn nhất khi còn nhỏ. Nhìn thấy người bạn lúc nhỏ, mắt anh rã rời, nói không nên lời. Cô Wanja vô cùng lo lắng, cô để lại số điện thoại của mình cho anh để anh Hinga có thể gọi bất cứ khi nào cần.

Cô Wanja đưa anh vào quán cà phê gần đó, gọi cho anh món sườn heo và khoai tây nghiền mà anh thích ăn nhất khi còn nhỏ. (Ảnh: Wanja Mwaura)

Vài ngày sau đó, anh Hinga gọi điện thoại cho cô Wanja bằng điện thoại mượn được để nghe giọng cô và nói chuyện với cô vài câu. Anh cũng nói với Wanja rằng anh đã quyết tâm từ bỏ nghiệp ngập. Cô Wanja cho hay: “Khi đó tôi quyết định rằng tôi phải làm gì đó để giúp anh ấy”.

Do nghiện ngập là vấn đề nghiêm trọng ở Kenya, nên bệnh viện Nairobi không thực hiện được việc cai nghiện miễn phí và phí này còn khá đắt đỏ: 9 ngày chữa trị thời kỳ đầu mất 960 USD, thế nên cô kêu gọi bạn bè quyên góp thông qua diễn đàn hỗ trợ xã hội, nhưng chỉ quyên được 400 USD. Cô Wanja không từ bỏ, cô đưa anh Hinga đến bệnh viện khi còn chưa biết phân nửa số tiền còn lại ở đâu.

Sau đó, người đại diện trung tâm cai nghiện của bệnh viện nói với truyền thông rằng, anh Hinga là một bệnh nhân cai nghiện cực kỳ có quyết tâm, anh đã cắn răng hoàn thành quá trình chữa trị cai nghiện 9 ngày vô cùng gian khổ.

Hinga là một bệnh nhân cai nghiện cực kỳ có quyết tâm, anh đã cắn răng hoàn thành quá trình chữa trị cai nghiện 9 ngày vô cùng gian khổ. (Ảnh: Wanja Mwaura)

Khi anh gặp cô Wanja, hai người ôm chặt lấy nhau. Cân nặng của anh Hinga đã tăng lên chỉ trong một thời gian ngắn, khả năng tập trung cũng được cải thiện, có vẻ như đã khỏe lên rất nhiều.

Cô Wanja vô cùng vui mừng nói trên Facebook rằng cô cảm thấy rất tự hào vì sự nỗ lực của bạn mình. Cô viết: “Một tuần trước, nếu không đặt tay lên đầu anh Hinga thì anh ấy không thể tập trung để nói chuyện được, hôm nay khi trò chuyện cùng tôi, anh ấy đã nhìn tôi bằng ánh mắt đầy tự tin rồi”.

Wanja vô cùng vui mừng khi thấy Hinga đã có thể tập trung để nói chuyện được bằng ánh mắt đầy tự tin rồi. (Ảnh: Wanja Mwaura)

Một doanh nhân có tên là Fauz Khalid bị cảm động bởi tình bạn chân thành của hai người, anh đã chia sẻ câu chuyện này trên tài khoản Twitter của mình cùng hình ảnh của họ, nay bài viết này đã được chia sẻ hơn 50.000 lần.

Cô Wanja biết ơn từ tận đáy lòng cơ duyên gặp gỡ với anh Hinga, cô cho rằng đây là món quà và sự sắp xếp của Thượng đế. Cô cũng mong bạn của mình có thể kiên trì đến bước cuối cùng. Để làm được điều này, cô lại đang quyên góp tiền cho quá trình chữa trị 3 tháng tiếp theo của anh Hinga.

Anh Hinga nói với đài BBC rằng: “Cô ấy thật sự là thiên sứ được Thượng đế gửi đến, cô ấy đã cứu mạng tôi, thái độ chịu trách nhiệm đến cùng với tôi hơn cả tình anh em ruột thịt.”

Hinga tỏ lòng biết ơn tới người bạn tốt này của mình. (Ảnh:  Wanja Mwaura)

Trên Twitter, các cư dân mạng đã rất khen ngợi cô Wanja, còn có người nói cô là một “người hùng”.

“Mọi người nói rằng tôi đã thay đổi cuộc đời của Hinga, nhưng anh ấy cũng đã thay đổi tôi”. Cô Wanja cho biết: “Nay tôi đã hiểu rằng một hành động nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời của một con người”.

Trong một thời gian Hinga đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, trở nên mập mạp hơn và ánh nhìn cũng không còn khờ dại nữa. (Ảnh:  Wanja Mwaura)
“Tôi cảm thấy mình là một người đàn ông mới”, anh trả lời trên Daily Nation. “Tôi cầu nguyện mỗi ngày, xin Chúa cứu rỗi để tôi không còn quay lại con đường cũ nữa”, Patrick chia sẻ. (Ảnh:  Wanja Mwaura)
Bằng tất cả sức lực của mình, Wanja đã giúp Patrick hồi phục, bắt đầu một công việc kinh doanh riêng của anh. (Ảnh:  Wanja Mwaura)

Theo trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo