Dừng toàn bộ xe trên 9 chỗ đi, đến Hà Nội, TP.HCM từ 30/3 

Mới đây Bộ GTVT đã có công điện hỏa tốc yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, Bộ cũng có lệnh hạn chế các đường bay nội địa, các tuyến đường sắt, đường thủy.

Các tỉnh chỉ được duy trì 1 hoặc 2 chuyến xe khách về Hà Nội, TP.HCM mỗi ngày. (Ảnh qua thanhnien)
Các tỉnh chỉ được duy trì 1 hoặc 2 chuyến xe khách về Hà Nội, TP.HCM mỗi ngày. (Ảnh qua thanhnien)

Dừng toàn bộ xe trên 9 chỗ ra, vào Hà Nội và TP.HCM từ 0 giờ ngày 30/3

Tối 29/3, Bộ GTVT gửi công điện hỏa tốc đến Tổng cục Đường bộ, Cục Đường sắt và các sở GTVT địa phương yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ  từ 0 giờ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4.

Đối với các tuyến cố định dưới 100km đi từ Hà Nội, TP.HCM và ngược lại chỉ được vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày, đồng thời phải đảm bảo lượng khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. 

Các tuyến trên 100km còn lại cũng chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày, lượng khách trên 1 xe không quá 50% số ghế, không quá 20 người.

Riêng đối với những trường hợp đặc biệt khác, các sở GTVT phải báo cáo Tổng cục Đường bộ để được xem xét và giải quyết. 

Chỉ duy trì vài đường bay, tàu hỏa, đường thủy 

Với hàng không, Bộ GTVT cũng đã ban hành quyết định hạn chế các chuyến bay chở khách đi/đến Hà Nội và TP.HCM, chỉ cho phép khai thác 3 đường bay (chặng bay Hà Nội – TP.HCM; Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc; TP.HCM – Đà Nẵng/Phú Quốc) với tần suất mỗi hãng 1 chuyến/ngày. 

Đối với các đường bay còn lại đi/đến Hà Nội và TP.HCM phải dừng toàn bộ. Nếu các địa phương có đề xuất, kiến nghị về việc cắt giảm đường bay đi/đến, Cục Hàng không phải báo cáo Bộ GTVT để Bộ xem xét và quyết định.

Hà Nội và TPHCM chỉ khai thác 3 đường bay nội địa mỗi ngày từ ngày 30/3. (Ảnh qua tienphong)
Hà Nội và TPHCM chỉ khai thác 3 đường bay nội địa mỗi ngày từ ngày 30/3. (Ảnh qua tienphong)

Trường hợp đặc biệt phát sinh các chuyến bay đi/đến Hà Nội và TP.HCM, các hãng phải có văn bản đề nghị Cục Hàng không xem xét.

Với đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của các tàu khách địa phương. Riêng tuyến đường sắt Thống Nhất (Hà Nội – TP.HCM) chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đến TP.HCM và 2 chuyến ngược lại).

Các chuyến tàu không vận chuyển hành khách không bị hạn chế. Những trường hợp đặc biệt, phải báo cáo Cục Đường sắt để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến tàu địa phương phải dừng hoạt động, tàu Thống Nhất giảm tần suất còn 2 đôi tàu/ngày. (Ảnh qua tuoitre)
Các tuyến tàu địa phương phải dừng hoạt động, tàu Thống Nhất giảm tần suất còn 2 đôi tàu/ngày. (Ảnh qua tuoitre)

Ngoài ra, Bộ cũng đã giao Sở GTVT các tỉnh, TP chỉ đạo các Cục Hàng hải và Cục Đường thuỷ nội địa hạn chế tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo, có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu, khai báo y tế đúng theo quy định.

Công văn trên có hiệu lực từ từ 0 giờ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Vũ Tuấn (t/h)