Dân Vũ Hán tuyệt vọng vì bị kỳ thị, có người truy đuổi đòi chém cảnh sát

31/01/20, 10:15 Trung Quốc

Sau khi bùng phát dịch viêm phổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, khắp nơi ở Trung Quốc đều điều tra và xua đuổi những người ở Vũ Hán, hay những người đã từng có tiếp xúc với họ. Có người Hồ Bắc tức đến nỗi lái xe đuổi theo đòi chém cảnh sát và bị kết án.

Người Hồ Bắc tuyệt vọng vì bị kỳ thị, truy đuổi đòi chém cảnh sát (ảnh 1)
Người Hồ Bắc chịu đủ sự kỳ thị trong nước, thậm chí có nơi còn xuất hiện tình trạng ẩu đả với cảnh sát. (Ảnh: Twitter)

Đối xử bất công với những người trở về từ Vũ Hán

Dịch bệnh tiếp tục chuyển biến xấu ở Vũ Hán và khắp Trung Quốc, sự hoảng loạn lan nhanh. Khắp nơi ở Trung Quốc liên tiếp tuyên bố bắt đầu hưởng ứng ở cấp độ cao nhất đối với trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, người người nhà nhà đều điều tra và xua đuổi những người ở Vũ Hán, hay những người đã từng có tiếp xúc với họ.

Một số người trở về từ Vũ Hán phát hiện thông tin cá nhân của họ được lưu truyền trên mạng, những thông tin này chính xác với tên cá nhân, số CMND, địa chỉ hộ tịch, địa chỉ gia đình, số điện thoại di động, biển số xe, thậm chí là thông tin về vé xe và lịch bay.

Có thể bọn họ đã thấy nó ở trong nhóm Wechat, hoặc là do bạn bè người thân gửi cho, thậm chí có rất nhiều người bị người lạ quấy rối qua điện thoại, thêm bạn bè Wechat… sau khi bị chửi rủa mới biết thông tin cá nhân của mình bị rò rỉ.

Sinh viên đại học khóc lóc kể lể mình giống như “ôn thần”

Một sinh viên đại học ở Hồ Nam trở về từ Vũ Hán cho biết, vào ngày 23/1, một nữ bác sĩ đã đến nhà của anh, “để đo nhiệt độ của tôi và gia đình cậu tôi mới từ Vũ Hán trở về, nghe nói có người đã nhìn thấy biển số xe Vũ Hán nên đã báo cáo lên”.

Sau khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể mà không có bất kỳ sự bất thường nào, bên kia ngay lập tức ghi chép tên, giới tính, tuổi tác, ngày trở về, số CMND và số điện thoại.

Ba ngày sau, đột nhiên có một tài khoản Wechat địa phương kết bạn với anh ta, đối phương nói rằng biết được thông tin của anh qua “Danh sách những người trở về từ Vũ Hán”. Lúc này anh mới biết thông tin cá nhân của mình đã bị người ta tiết lộ.

Sinh viên này bức xúc, sau khi biết rằng thông tin của mình đã bị lưu truyền trong nhiều nhóm lớn khác nhau, anh cảm thấy mình như một tên tội phạm bị truy nã, giống như một ôn thần (thần ôn dịch), mọi người giữ danh sách này để trốn tránh anh, điều này khiến anh rất buồn và tủi thân.

Điều khiến người dân Vũ Hán tuyệt vọng hơn nữa là cả Trung Quốc đều đang vây chặt, xua đuổi người trở về từ Vũ Hán.
Điều khiến người dân Vũ Hán tuyệt vọng hơn nữa là cả Trung Quốc đều đang vây chặt, xua đuổi người trở về từ Vũ Hán. (Ảnh: NTDTV)

Người đàn ông ở Hồ Nam trở về từ Hồ Bắc đuổi chém cảnh sát

Vào ngày 27, tài khoản WeChat của Văn phòng Công an thành phố Ninh Hương, tỉnh Hồ Nam đã ban hành một báo cáo của cảnh sát tuyên bố rằng, để hoàn thành việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi, vào ngày 26/1, nhân viên địa phương đã đến nhà người dân họ Diệp 43 tuổi, người đã trở về từ Hồ Bắc, yêu cầu cách ly ông Diệp.

Trong quá trình này, hai bên đã xảy ra xích mích, ông Diệp không chỉ tức giận mắng mỏ người nhân viên, mà còn cầm dao đuổi họ ra khỏi nhà.

Sau đó, ông Diệp còn lái xe xông vào đồn công an, cầm dao phay đuổi theo đòi chém cảnh sát, còn chặt nát 2 bảng tuyên truyền ở sảnh, 3 tấm kính ở phòng khách, sau đó bị khống chế tại chỗ. Truyền thông Đại lục nói rằng, hiện tại ông Diệp đang bị giam giữ.

Hơn 5 triệu người chạy trốn khỏi Vũ Hán

Vài ngày trước, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo, Thị trưởng Vũ Hán tiết lộ, hiện tại đã có hơn 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán, chỉ còn 9 triệu người ở lại thành phố.

Rốt cuộc 5 triệu người này đã đi đâu? Có nguồn tin nói rằng, ít nhất 160.000 bệnh nhân đã vào Bắc Kinh, vì thế các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã rất tức giận, ra lệnh toàn quốc bắt giữ những người nghi ngờ nhiễm virus.

Vào ngày 25/1, có cư dân mạng tiết lộ, hiện tại các quan chức từ khắp nơi trên cả nước đã nhận được thông báo khẩn cấp, đang tiến hành bắt giữ những người nghi ngờ nhiễm virus trên khắp cả nước, mức độ nghiêm trọng cũng không hề thua kém Vũ Hán.

Người Vũ Hán trốn thoát bị bao vây chặn đánh

Một số lượng lớn video được đăng tải lên internet cho thấy, những người Vũ Hán bỏ trốn đã phải đối mặt với cuộc bao vây chặn đánh trên toàn quốc. Có người sau khi bị tra ra danh tính, bị cảnh sát cầm dùi cui ra lệnh đưa hai tay ra sau đầu và quỳ xuống, đối xử như tội phạm. Còn có những người lớn tuổi ở Vũ Hán bị cảnh sát bóp cổ áp giải lên xe cảnh sát; cũng có người đang ở trong nhà bạn bè thì bị cảnh sát đến tận nhà, cưỡng chế bắt đi.

Một số cư dân mạng đã đăng trên Twitter: 

Video: Người Vũ Hán bị cảnh sát kẹp cổ khống chế đưa lên xe

Không chỉ người ở Vũ Hán, mà cả tỉnh Hồ Bắc đang phải đối mặt với tình trạng phong tỏa và bắt giữ chưa từng có trên khắp Trung Quốc, khách sạn ở khắp nơi đều bị nghiêm cấm tiếp khách từ Vũ Hán hoặc thậm chí là Hồ Bắc.

Hiện tại, tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa hoàn toàn, con đường đến các tỉnh lân cận bị chặn bởi những tảng đá to hoặc là bị đào hố ngang qua. Đường cao tốc giữa các huyện, thậm chí giữa các làng cũng bị ngăn chặn hoặc đào hố, một số lượng lớn các phương tiện đang di chuyển trên đường tiến lùi không xong, chỉ còn biết chờ đợi trong tuyệt vọng, không có ai cứu viện.

Người Hồ Bắc tuyệt vọng vì bị kỳ thị, truy đuổi đòi chém cảnh sát (ảnh 3)
Hiện tại, tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa hoàn toàn, con đường đến các tỉnh lân cận bị chặn bởi những tảng đá to hoặc là bị đào hố ngang qua. (Ảnh: Twitter)

Bắt đầu từ ngày 26/1, xe cá nhân ở Vũ Hán sẽ không được phép tiếp nhiên liệu, trong bối cảnh thành phố bị đóng cửa, xe cộ cũng vô dụng, có nghĩa là cơ hội cuối cùng để trốn thoát và sống sót cũng đã biến mất.

Và những người còn lại trong thành phố cũng đang vật lộn trong tuyệt vọng. Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) đã thực hiện một cuộc phỏng vấn điều tra và phát hiện, trong sự lây nhiễm chéo dịch viêm phổi của “thành phố bị phong tỏa”, các công dân Vũ Hán bị bệnh và gia đình của họ đã bị đẩy đến con đường cùng.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?