Dân kêu đói, CCTV nói lương thực dồi dào, đâu mới là sự thật?

22/04/22, 15:02 Trung Quốc

Thượng Hải phong tỏa, người dân lên mạng cầu cứu, cho biết cuộc sống hiện đang rất nguy khốn. Nhưng kênh truyền thông chính của ĐCSTQ là CCTV lại luôn đưa tin ca ngợi, nói rằng lương thực ở Thượng Hải rất dồi dào, phong phú. Vậy đâu là sự thật?

Một trong những hình ảnh trên bản tin của CCTV. (Ảnh cắt từ video)

Người dân Thượng Hải kêu đói, cuộc sống nguy khốn

Lý Đông Phương – một người dân ở Thượng Hải nói với ‘The Epoch Time’ rằng: đợt dịch này ở Thượng Hải, dân chúng cơm không có ăn, bệnh không được khám.

Một số người lo lắng để lại bình luận: “Có cảm giác như một đại nạn sắp xảy ra ở Thượng Hải, mọi người rất bốc đồng khi họ đói, và việc tiếp tế cho hàng chục triệu người là không thực tế….”

Một cư dân mạng Thượng Hải trên Weibo đã tóm tắt tình hình như sau: “Mỗi tình huống đều khiến mọi người đặt câu hỏi liệu họ có đang sống ở thủ đô tài chính của năm 2022 hay không. Điều này bao gồm: thứ nhất, tiền gần như mất đi hiệu lực; Thứ hai, hầu hết tất cả các siêu thị giao hàng nhanh đã ngừng hoạt động, cũng không có chuyển phát nhanh từ các nơi khác đến Thượng Hải, vì vậy cha mẹ từ nơi khác không thể hỗ trợ con mình ở Thượng Hải; 

Thứ ba, người Thượng Hải, hiện không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, đều đang tranh giành thức ăn trên mạng, cuộc sống của mỗi người giờ chỉ còn 2 việc: giành thực phẩm ăn cho đầy bụng và chờ kiểm tra axit nucleic. Thứ tư, lượng hàng hóa trực tuyến là có hạn và hầu như không ai có thể lấy được, nên ngay cả đồ hộp đã hết hạn sử dụng cũng không nỡ vứt, mà giữ lại làm nguyên liệu sinh tồn. Thứ năm, những người già sống một mình, những người trẻ tuổi không có đồ ăn trong nhà, không thể ở trên mạng giành giật thức ăn và những người không tích trữ lương thực, thì chỉ có một con đường chết.”

Vào ngày 8/4, một cuộc bạo loạn đã nổ ra tại tiểu khu Khang Đình, thị trấn Cửu Đình, Tùng Giang, Thượng Hải. Người dân đói không có gì ăn, một bên la lớn “tiểu khu Khang Đình, phân phát lương thực”, một bên phá vỡ sự phong tỏa của nhân viên chống dịch, sau đó đến siêu thị cướp đồ ăn. Rất đông quân cảnh đã ập đến hiện trường, nổ súng trấn áp.

Video người dân tiểu khu Khang Đình tràn vào siêu thị cướp thức ăn

Trên mạng cũng rầm rộ chia sẻ video câu chuyện về một bà cụ sống một mình ở Thượng Hải, trong thời gian phong tỏa, người giúp việc không thể đến chăm sóc cho bà được, cuối cùng vì đói bà phải ăn cả phân của mình để sống qua ngày, nhưng cũng không qua khỏi.

Một bức thư ngỏ được viết bởi một blogger Internet ở Thượng Hải được lan truyền rộng rãi trên Internet, nhưng nó nhanh chóng bị chặn. Tiêu đề của bức thư là “Cứu viện!”, nội dung viết: “…Nhiều người xung quanh tôi từ lâu đã sống dựa vào bát cháo hay mì gói để cầm cự qua ngày. Nếu không phải bản thân tự trải nghiệm, mà có người nói với tôi rằng, vào năm 2022, người dân ở một đô thị tầm cỡ quốc tế mỗi ngày không mua được thức ăn, ăn cơm là một vấn đề, thì tôi sẽ không tin, nhưng nó đã thực sự xảy ra.”

Vào ngày 13/4, trên Internet lan truyền một lời cầu cứu. Tài khoản “Khuyết cá giang thần nhất dạng đích nhân” đã đăng một thông điệp cầu cứu trên Weibo, nói rằng cô là một sản phụ được chẩn đoán dương tính, bị cách ly trong ô tô riêng của mình trong 6 ngày, và cô đã gọi cho CDC nhiều lần để được chăm sóc y tế nhưng đều vô ích. “Tôi sắp hết thức ăn trong xe và thời tiết ngày càng xấu, tôi không thể chịu đựng được nữa. Đứa bé trong bụng cũng không thấy cử động nữa, mau cứu tôi với.”

Lời kêu cứu của thai phụ trên mạng. (Ảnh chụp màn hình trang web)

CCTV đưa tin lương thực ở Thượng Hải dồi dào. Đâu là sự thật?

Ngày 16/4, phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ – CCTV đưa tin rằng: Thượng Hải tuân thủ chính sách thanh toán bù trừ năng động và đang làm tốt công việc cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày. Từ những hình ảnh trên bản tin có thể thấy mọi người đang mua đồ trong siêu thị, thực phẩm trong siêu thị khá phong phú, hết thảy mọi thứ đều khá ổn định và bình thường.

Tuy nhiên, sau khi bản tin này được đưa ra, nó đã ngay lập tức dấy lên nghi vấn từ cư dân mạng Thượng Hải. Kết quả, có một nhiếp ảnh gia ra mặt tiết lộ, những hình ảnh về tin tức này là do anh quay, nhưng chúng được chụp vào ngày 31/3 tại RT-Mart ở quận Dương Phổ. Nói cách khác, đây là hình ảnh chụp trước khi Thượng Hải bị phong tỏa, nên nguồn cung cấp vật liệu vẫn còn dồi dào. CCTV đã dùng tấm hình cũ này để ‘lập lờ đánh lận con đen’, nói rằng nguồn cung cấp vật liệu ở Thượng Hải hiện nay vẫn bình thường. Đây chính là một tin tức giả.

Một trong những hình ảnh trên bản tin của CCTV. (Ảnh cắt từ video)

Nhà bình luận Đường Hạo cho biết: “Nếu chúng ta muốn sử dụng hình ảnh trước đây để mô tả những gì đang xảy ra ở hiện tại, thì phải thêm từ ‘hình ảnh dữ liệu’ hoặc ‘hình ảnh trước đây’ vào hình ảnh, để nhắc nhở khán giả rằng điều này không phải là tình hình hiện tại. CCTV là một trong những cơ quan truyền thông quan trọng nhất của ĐCSTQ, không thể không biết quy định chuyên môn này. Vì vậy, đây là hành động cố ý ‘lập lờ đánh lận con đen’ của CCTV để biến giả thành thật.”

Một bản tin khác của CCTV, nói rằng thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã cung cấp một lượng lớn nông sản cho Thượng Hải. CCTV nói: “Doanh số bán hàng tích lũy của rau, trứng, gạo và các sản phẩm nông nghiệp và phụ trợ khác cho Thượng Hải đã đạt hơn 25 triệu tấn.” 

Đường Hạo bình luận: “Truyền thông ĐCSTQ nói rằng 25 triệu tấn rau đã được gửi đến Thượng Hải. Ở Thượng Hải có bao nhiêu người? 25 triệu người, vậy trung bình mỗi người có thể nhận được một tấn rau phải không? Vậy những người dân ở Thượng Hải mà không nhận được rau, thì số rau này đã đi đâu? CCTV có thể trả lời được không?

Vì vậy, tôi nghĩ bài học quan trọng đầu tiên mà đại dịch Thượng Hải đã dạy cho chúng ta là khi gặp rủi ro thiên tai lớn, chúng ta đừng bao giờ tin tưởng vào lời nói của các quan chức đảng và các phương tiện truyền thông của đảng. Bởi vì trong sách lược cầm quyền của ĐCSTQ, truyền thông không phải là ;quyền lực thứ tư’ để truyền tải sự thật và giám sát chính phủ, mà là một vũ khí tư tưởng được các quan chức đảng sử dụng để duy trì sự ổn định, giúp đảng tẩy sạch tội lỗi, dẫn dắt dư luận, cho nên nó luôn báo tin mừng không báo tin buồn, báo tin giả không báo tin xấu.

“Như việc Tôn xuân Lan – Phó Thủ tướng ĐCSTQ, người vừa tới Thượng Hải thị sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch, thậm chí còn trốn trên nóc tòa nhà để đi ‘Khảo sát’, nếu không nhìn kỹ ảnh có thể bạn cũng sẽ bị lừa. Tại sao lại trốn trên nóc nhà, chỉ vì sợ khi đi trên đường khảo sát sẽ gặp phải tình trạng nhóm lớn dân chúng chửi mắng hoặc cầu cứu, như vậy sẽ gây bất lợi cho hình ảnh và sự tuyên truyền của ĐCSTQ.”

Tử Vi (t/h

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước