Đài Loan xử lý dịch bệnh khôn ngoan và không bị ảnh hưởng bởi virus Vũ Hán

04/05/20, 16:16 Thế giới

Đại học Johns Hopkins đã dự đoán rằng, Đài Loan sẽ là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 nhiều thứ hai thế giới do gần với Trung Quốc Đại lục.

SCMP: Đài Loan tiếp sức hỗ trợ quốc tế chống Covid-19
Đài Loan được dự đoán sẽ là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 nhiều thứ hai thế giới do gần với Trung Quốc Đại lục. (Ảnh qua Twitter)

Nhưng sự thật cho thấy, mặc dù nằm cách Trung Quốc chỉ một bờ biển  80 dặm, với hơn 400.000 người trong số 24 triệu công dân làm việc tại Trung Quốc, tính đến 4/5/2020, tuy nhiên Đài Loan chỉ có khoảng 440 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, và 6 trường hợp tử vong. Đại đa số những trường hợp nhiễm bệnh đều đến từ nước ngoài.

Đài Loan không phong tỏa, không đóng cửa doanh nghiệp, không phải thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và không bị virus Vũ Hán ảnh hưởng. Đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc như vậy, có phải Đài Loan đang làm một điều gì đó khác phần còn lại mà thế giới đang thiếu sót?

Câu hỏi này chắc chắn sẽ được lặp lại trong nhiều tháng, thậm chí trong nhiều năm tới. Đây là một vấn đề rất đáng để hỏi nếu so sánh với nền kinh tế bị tàn phá nghiêm trọng của Mỹ, quốc gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt hơn cả Đài Loan.

Điều đáng lưu ý, là trong khi Tổng thống Trump đang suy xét nghiêm túc việc rút khỏi WHO, thì Đài Loan chưa bao giờ là một phần của họ. Đài Loan không được phép tham gia tổ chức vì lập trường của WHO là ủng hộ Trung Quốc.

Theo tờ báo Đài Bắc, ngày 31/12/2019, Sở Quản lý và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Đài Loan đã cố gắng cảnh báo Trung Quốc cùng WHO về khả năng lây truyền từ người sang người của virus corona chủng mới, nhưng Trung Quốc lúc đó vẫn đang phủ nhận khả năng lây nhiễm này.

Cùng ngày, Đài Loan bắt đầu các chính sách giám sát việc đi lại từ Trung Quốc để giảm nguy cơ người nhiễm virus corona vào nước. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên hạn chế đi lại từ Trung Quốc tại biên giới.

Đài Loan từng bị thiệt hại nghiêm trọng do dịch SARS năm 2003, một loại virus corona khác bắt nguồn từ Trung Quốc. Rút kinh nghiệm lần trước, hiện các bệnh viện đã được cung cấp đầy đủ thiết bị để xử lý bất kỳ ổ dịch nào.

Dịch SARS để lại cho Đài Loan bài học rằng, không nên tin vào những gì từ Trung Quốc và WHO đưa ra, và nên có kế hoạch riêng cho các đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Khác với Mỹ và nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, Đài Loan không cách ly toàn bộ đất nước, mà chỉ tập trung cách ly khách du lịch nước ngoài trong nhà riêng của họ. Phần còn lại của đất nước vẫn vận hành công việc với một số biện pháp hạn chế, như đeo khẩu trang và thực thi giãn cách xã hội.

Hiếm có quốc gia nào có thể sánh được kết quả phòng dịch của Đài Loan, thực tế họ có rất ít ca nhiễm và trường hợp tử vong trong khi không ra lệnh đóng cửa toàn quốc, và nền kinh tế không bị thiệt hại.

John Ransom, phóng viên tạp chí TownHall Finance đưa tin: 

Các cuộc biểu tình khắp đường phố, giá dầu thô ở mức âm, thất nghiệp tăng nhanh, du lịch và thương mại quốc tế bị đóng băng. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều minh bạch rằng bất kỳ thước đo nào, gồm cả những cơn khủng hoảng này, đều cho thấy thế giới đã thất bại trong cuộc phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tại sao thế giới thất bại thảm hại đến vậy, sự chủ quan và phớt lờ thực tế có thể khiến số người chết trong tương lai sẽ nhiều hơn. Sau khi chi hàng nghìn tỷ cho y tế cộng đồng trong nhiều thập kỷ để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng hiện thực đang diễn ra cho thấy việc đầu tư vào các tổ chức y tế công cộng là lãng phí. 

Chi phí này là quá lớn, vượt xa sức tưởng tượng của một số người, và chúng ta nên cân nhắc rằng liệu chi phí đó có xứng đáng hay không. 

Nhiều người có thể thấy rằng  trong một cuộc khủng hoảng như vậy, các chuyên gia phải đối mặt với một tình huống không dễ dàng, khi họ phải lựa chọn đánh đổi giữa  mạng người và nền kinh tế không bị ảnh hưởng hoặc ngược lại.

Đáp án cho tình huống vẫn là 2 chữ: Đài Loan.

Đài Loan khác với Trung Quốc. Đó là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Nam Trung Quốc, được gọi là Trung Hoa Dân Quốc (ROC). Nó được hình thành như một pháo đài của nước Trung Quốc “tự do” sau khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thống trị Trung Quốc đại lục (PRC).

Quốc đảo có thể nhỏ, nhưng Đài Loan là một cường quốc của khu vực và trên toàn thế giới. Nó là nền kinh tế lớn thứ 21 trên thế giới (và đứng thứ 19 nếu tính theo PPP) mặc dù dân số chỉ 24 triệu người. Đài Loan đứng thứ 11 về GDP bình quân đầu người, tương đương với Đan Mạch và Thụy Điển.

Đài Loan cũng là một đối tác quan trọng của Trung Quốc với tư cách là một trong các nhà đầu tư, đối tác thương mại và chủ ngân hàng hàng đầu. Do đó, Đài Loan tiếp đón khá nhiều người lui tới từ Trung Quốc.

Điều duy nhất chúng ta biết chắc chắn, đó là những người nắm độc quyền về vắc-xin và các nhà lãnh đạo y tế  toàn cầu như Bill Gates, Tiến sĩ Fauci và WHO không tin tưởng vào thành công của Đài Loan, bởi vì họ và những tổ chức toàn cầu chưa bao giờ phát triển thành công vắc-xin cho bệnh SARS, nhưng họ đã thành công khi đẩy Đài Loan ra khỏi WHO.

Tác giả Marc A. Thiessen của tờ Washington Post nhận định, “Đại dịch này đã cung cấp cho chúng ta một thử nghiệm lâm sàng về khả năng chữa lành bệnh của sự tự do. Chúng ta có thể so sánh hai hình thức mà nhà cầm quyền kiểm soát xã hội thực thi giữa Đài Loan và Trung Quốc, một bên là Đài Loan tự do và dân chủ, còn Trung Quốc đại lục nằm dưới sự kìm kẹp của chế độ độc tài cai trị tàn bạo”.

“Trung Quốc độc tài không chỉ bị virus tàn phá mà còn lây lan ảnh hưởng xấu đến bờ biển của chúng ta. Đài Loan đã đánh bại dịch bệnh, và bài học rất rõ ràng: Virus Vũ Hán được tạo ra dưới chế độ cai trị độc tài của ĐCSTQ.”

“Thuốc giải độc thoát khỏi virus Vũ Hán chính là sự tự do”.

Bảo Long (Theo Humans Are Free)

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh