Cựu đại tá Phùng Anh Lê khai bị cấp dưới ‘cay cú, tư thù’

12/08/22, 18:45 Việt Nam

Trong khi cựu Trưởng công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê khai bị cấp dưới vu khống nên mới vướng lao lý, thì 2 cựu cán bộ công an quận Tây Hồ nói phải tha người trái phép vì ‘không thể trái ý’ đại tá.

Theo báo Vnexpress, ngày 12/8, TAND Hà Nội thẩm vấn 4 cựu công an quận Tây Hồ trong vụ án nhận hối lộ thả người trái pháp luật. 

Bị cáo Phùng Anh Lê, cựu trưởng công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế công an Hà Nội, được cách ly với 3 người còn lại trong quá trình lấy lời khai.

Ba bị cáo Vũ Công Ngọc – cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Nguyễn Đức Châu – cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Lê Đình Trung – cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an quận Tây Hồ, đều thừa nhận hành vi như cáo trạng. 

Bị cáo Vũ Công Ngọc tại tòa, ngày 12/8. (Ảnh: Vnexpress)

Tất cả họ khai thả người theo chỉ đạo của ‘sếp’ Phùng Anh Lê khi đó là Trưởng công an quận Tây Hồ.

Bị cáo Ngọc khai được phân công xác minh việc Nguyễn Hữu Tài đuổi đánh người, đòi nợ trên phố, vận động được Tài ra đầu thú, viết lời khai. Ngọc thấy cần thiết tạm giữ Tài nên làm văn bản đề xuất tạm giữ, gửi phó trưởng công an quận ký.

‘Cả quận này của sếp, sếp muốn làm gì chả được’

Theo báo Thanh Niên, sau khoảng 1 tiếng Tài bị đưa vào nhà tạm giữ, khoảng 22 giờ ngày 22/9/2016, Ngọc nhận cuộc gọi của Châu hỏi rằng việc tạm giữ Tài có được báo cáo sếp Lê không, “ông ấy đang ầm ĩ trên phòng”, dặn Ngọc chuẩn bị hồ sơ để qua báo cáo Lê. Rồi Ngọc bị sếp Lê gọi mang hồ sơ của Tài đến phòng làm việc để xem xét.

“Anh Lê hỏi tôi: Mày bắt nó chả có căn cứ gì. Tôi giải thích: Tài có dấu hiệu liên quan tín dụng đen, nhiều đối tượng khác chưa thể xác định, lại có dấu hiệu rõ ràng bắt giữ người trái pháp luật, tạm giữ là đúng luật” nhưng ông Lê vẫn không đồng ý mà gọi thêm một đội phó Đội điều tra tổng hợp lên cùng đánh giá. 

Bị cáo Phùng Anh Lê trong phiên tòa ngày 12/8. (Ảnh: Vnexpress)

Đội phó điều tra này không được cho đọc hồ sơ, chỉ được ông Lê tóm tắt sự việc. Thấy sếp “đang quát mắng”“có ý không muốn tạm giữ Tài”, vị đội phó đành nhận xét tạm giữ như vậy là còn “non”, sau đó đi về.

Cũng theo lời khai của Ngọc, ông Lê nói “đêm nay Tài nó chết ở đấy ai chịu trách nhiệm?”, mắng cấp dưới thêm một hồi lâu rồi yêu cầu xuống nơi tạm giữ để “nhận lại Tài”.

Khi Ngọc thắc mắc “tạm giữ hay muốn thả, phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ”, ông Lê tiếp tục khiển trách và nói: “Đấy là việc của tôi, không phải lo”.

Theo chỉ đạo của ông Lê, Ngọc xuống nhà tạm giữ và gặp Đội phó Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Lê Đình Trung đang trực, yêu cầu bàn giao lại Tài, theo lệnh của ông Lê.

Tại tòa, bị cáo Trung khai, đã hỏi Ngọc về quyết định hủy bỏ tạm giữ theo đúng quy định, nhưng chỉ được cho hay “sếp Lê chỉ đạo nhận hộ”. Vì thế, Trung đáp: “Sếp chỉ đạo chú chứ chỉ đạo anh đâu, anh không giao”.

Ngọc gọi điện cho ông Lê, bật loa ngoài để chỉ đạo trực tiếp đội phó Trung. “Anh Lê nói tôi giao Tài cho Ngọc mang về đội, trả hồ sơ, không tạm giữ nữa. Tôi không nói gì thì vài giây sau ông Lê gặng hỏi: Nghe rõ chưa?, tôi ‘vâng’ rồi tắt máy”, bị cáo Trung khai tại tòa.

Bị cáo Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Q.Tây Hồ. (Ảnh: Thanh Niên)

Để chắc chắn, Trung nói đã lập tức gọi điện báo Đội trưởng của mình và Phó công an quận: “Không anh nào phản bác gì, chỉ nói sếp Lê đã chỉ đạo thì phải làm, cả quận này của sếp, muốn làm gì chả được”.

Bị cấp dưới ‘cay cú, tư thù’?

Tại phòng xét xử, ông Lê phản bác tất cả thông tin trên của cấp dưới. Ông cho rằng Trung và Ngọc khai như vậy là do “cay cú, tư thù”“mâu thuẫn lợi ích”.

Cựu trưởng công an quận Tây Hồ nhận mình là người thẳng thắn, trong nhiều cuộc họp đã công khai góp ý, kiểm điểm nhiều cán bộ. “Cấp phó của tôi có lần nhờ không khởi tố một bị can, nhưng tôi không chấp nhận, vì chứng cứ buộc tội quá rõ. Từ đó, tôi biết họ rất cay cú”, ông Lê nói.

Khi được chủ tọa yêu cầu giải thích việc những người trên khai khớp nhau và khớp với chứng cứ, lời khai các nhân chứng và cả của Tài, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ một lần nữa khẳng định không có chuyện chỉ đạo tha người trái pháp luật. 

“Các anh ấy biết nếu đổ cho tôi là chủ mưu, các anh ấy sẽ nhẹ tội”, ông Lê nói.

Giao dịch đưa tiền – thả người

Tại phiên tòa, vợ của Tài cho biết, thời điểm chồng bị bắt, qua các mối quan hệ, gia đình quen với ông Phùng Văn Bảy, chú họ của bị cáo Lê. Qua đó nhờ “chạy án” giúp Tài.

Sau khi vay mượn, vợ Tài cùng 2 người nhà đêm tiền gói trong giấy báo đến gặp ông Bảy tại quán nước đối diện trụ sở công an quận Tây Hồ vào khoảng 22h30 ngày 22/9/2016. “Anh Bảy cầm tiền đi vào công an quận, 15 phút sau đi ra, bảo ‘xong rồi'”, chị nói.

Về phần ông Bảy khai đã gọi điện nhờ cháu trai và được ra giá 110 triệu đồng, cùng lời hẹn “chú cứ mang lên quận, hôm nay cháu ở văn phòng”. Ông Bảy cho biết phòng của bị cáo Lê ở tầng 2, “khi tôi mang tiền vào, ông Lê bảo để tiền đấy rồi đi về, Tài sẽ được về thôi”.

Trước HĐXX, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ phủ nhận lời khai trên của chú họ, ông nói “chưa từng được nhờ vả hay nhận một đồng chạy án” nào từ ông Bảy.

Theo cáo trạng, sau khi nhận số tiền hơn 100 triệu đồng, ông Lê đã yêu cầu cấp dưới thả người. Tài được thả vào khoảng 0h ngày 23/9/2016, chưa đầy một ngày bị tạm giữ.

Cán bộ đội hình sự những ngày sau đó nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, bị cáo Châu – cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự cho biết, ông Lê không đồng ý, nhiều cán bộ cũng bị ‘gạt’ ra khỏi sự việc. Ông Châu khai sếp Lê còn chỉ đạo “cho hòa giải, rút đơn”.

Ngày 22/01/2021, công an Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội Cướp tài sản. Sai phạm của ông Phùng Anh Lê cùng thuộc cấp sau đó được làm sáng tỏ.

Ngày 29/04/2021, Tài bị tòa tuyên phạt 2 năm tù do đánh con nợ, ép trả 4 triệu đồng.

Xuân Hạ (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này