Công an Lào Cai xác nhận: Có 16 vụ bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng ở vùng biên giới

Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai mới đây đã gửi đi thông báo tới các xã, trường học khẳng định đã có 16 vụ bắt cóc và mổ cắp nội tạng xảy ra ở giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc. Điều này thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Nạn mổ cắp nội tạng đang thực sự diễn ra tại Việt Nam.
Nạn mổ cắp nội tạng đang thực sự diễn ra tại Việt Nam.

Thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú – Phó trưởng Công an huyện, ký và gửi tới công an các xã, trường học tại khu vực có nói rằng, tại địa bàn giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ bắt cóc, và các nạn nhân đều bị mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…).

Dưới đây là nguyên văn thông báo của Công an huyện Si Ma Cai:

Thông báo được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khiến người dân thực sự lo lắng.
Thông báo được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khiến người dân thực sự lo lắng.

Ngay sau khi xuất hiện công văn nói trên, rất nhiều người bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn cho trẻ em khi hàng loạt các vụ bắt cóc, mất tích xảy ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên cũng nhiều người tỏ ý nghi ngờ vì trước nay chuyện bắt cóc mổ nội tạng vẫn chỉ là đồn thổi.

“Đây là công văn thông báo thật”

Tối 10/8, ông Hoàng Tiến Bình, Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) xác nhận về thông báo trên và cho hay: “Tôi đang không ở cơ sở tuy nhiên đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác”.

Thời gian gần đây, báo chí thường xuyên đưa tin liên quan tới tội ác mổ cắp nội tạng các tù nhân lương tâm và người bất đồng chính kiến xảy ra tại Trung Quốc, nhưng rất ít người lưu tâm đến.

Thông báo trên như một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người vẫn luôn cho rằng mổ cắp nội tạng chỉ là những lời đồn thổi, cho rằng đó chỉ là chuyện của người Trung Quốc, không liên quan gì đến Việt Nam.

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia đều đang lên án hoạt động mổ cắp nội tạng có hệ thống được chính phủ bảo hộ suốt nhiều năm nay tại Trung Quốc. Mới đây, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343, lên án hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, vạch rõ những hoạt động phi nhân tính đã và đang diễn ra tại quốc gia này.

Tinh Hoa