Con trai bại não, người mẹ sáng chế ra bộ dụng cụ tập đi có ích cho nhiều gia đình

17/05/18, 10:04 Cuộc sống

Một người mẹ Israel có đứa con bị bại não, đã phát minh ra bộ dụng cụ tập đi, giúp cho những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt như con trai cô có thể tiếp cận gần hơn với một cuộc sống bình thường.

Trong 3 tháng qua, đã có 20 gia đình trên toàn thế giới thử dùng bộ dụng cụ này.

Cô Debby Elnatan đã thiết kế ra một loại dụng cụ hỗ trợ cho phép đứa con trai tưởng chừng sẽ gắn bó cả đời với chiếc xe lăn được đứng thẳng. Chỉ cần nịt phần trên của dụng cụ giống như yên ngựa này vào phần eo và đi một đôi giày san-đan có thiết kế đặc biệt, cô Elnatan và con trai đã có thể bước đi cùng nhau trong khi hai tay cô không bị vướng bận để có thể thực hiện những công việc khác.

Gần đây, cô Elnatan nói với tờ Daily Mail: “Khi con tôi được 2 tuổi, những chuyên gia y tế nói rằng cháu không biết chân của mình là gì và không có nhận thức gì về đôi chân của mình”.

Cô Elnatan nói rằng điều này đối với cô thật khó lòng chấp nhận được, nhưng vượt qua nổi đau và tuyệt vọng, cô nảy ra ý tưởng về Firefly Upsee Harness – bộ dụng cụ tập đi cho trẻ khuyết tật.

Đó là quá trình sản phẩm Upsee ra đời. Sau đó, cô Debby đã mang nguyên mẫu mà cô thiết kế cho công ty Leckey ở Lisburn, Ai-len để làm một thiết bị chỉnh tư thế cho những trẻ em có nhu cầu đặt biệt.

Công ty Leckey đã thành lập một bộ phận mới gọi là Firefly có nhiệm vụ chính là thu hút sự tham gia của các gia đình có con em có những nhu cầu đặt biệt, thông qua đó ngày nay sản phẩm Upsee đang bán trên khắp thế giới. Trong 3 tháng qua, đã có 20 gia đình trên toàn thế giới thử dùng bộ dụng cụ này.

Cô Stacy Warden và con trai 5 tuổi của cô, bé Noah là một trong những gia đình may mắn đã dùng thử bộ dụng cụ này. Bé Noah bị bại não nặng, tay chân tê cứng đơ dại. Trong tình trạng như vậy, bé không thể nào bò, ngồi, đi đứng hay tự ăn được. Cô Warden tâm sự với hãng tin ABC News rằng, qua sử dụng bộ dụng cụ Upsee cuộc sống của hai mẹ con đã có những thay đổi đáng kể.

Cô Stacy Warden và bé Noah con trai cô đi bộ với gia đình trong nông trại ở Ai-len. (Ảnh: Công ty TNHH James Leckey Design)

“Cháu rất hay cười. Trước kia, cháu xem những thiết bị tập đi khác như một việc ép buộc, nên cháu không chịu dùng những thiết bị đó”. Cô Warden nói thêm: “Tôi thật sự ngạc nhiên về những gì bộ dụng cụ  này làm được cho hai mẹ con chúng tôi”.

Cô Warden nói rằng bộ dụng cụ này cho phép bé Noah có thể di chuyển đủ các kiểu mà trước kia cháu không thể làm được. Bây giờ cháu bé có thể tự chống đỡ hai chân và bắt đầu bắt chước cách đi bộ tự nhiên thay vì cứ chéo hai chân về phía trước để tiến lên. Người mẹ này hy vọng rằng tập đi với thiết bị mới sẽ giúp con cô một ngày nào đó có thể tự đi trên đôi chân của mình.

Cô Warden kể lại rằng, một trong những giây phút cảm động nhất là lần đầu tiên em trai của Noah có thể ôm anh mình. Noah có thể ôm em trai 3 tuổi của mình bởi vì bé đang đứng bằng bộ dụng cụ tập đi.

Cô nói: “Lần đầu tiên chúng tôi có thể làm mọi thứ cùng nhau giống như một gia đình”.

Hai chị em sinh đôi 2 tuổi là Danielle và Charlotte, bé Charlotte bị bại não cùng với  bố mẹ là Julie và Cameron Taylor. Khuôn mặt Charlotte sáng lên khi thấy bố buộc mình vào Upsee. Mẹ Charlotte kể rằng cô bé gọi nói là ‘up’ (lên) “Cô bé rất hứng khởi được đi ra ngoài”.

Khuôn mặt Charlotte sáng lên khi thấy bố buộc mình vào Upsee.

Như bạn thấy, sản phẩm Upsee bao gồm một dây đai buộc quanh eo của người lớn, một cái giống như bộ đai dành cho bé có nối với dây đai của người lớn (trông như là dụng cụ dùng để cõng em bé), cộng với đôi săn-đan cao su được thiết kế đặt biệt. Bộ dụng cụ này có thể dùng được cho bé nặng 55 pounds.

Bộ dụng cụ Upsee được bày bán trên thế giới bắt đầu từ ngày 7 tháng 4, với giá 540 USD bao gồm phí vận chuyển, và thích hợp cho các bé từ 3 đến 8 tuổi.

Conor Mckerman, giám đốc marketing của Upsee nói rằng khách hàng hết sức quan tâm tới sản phẩm này. McKernan nói, để trả lời hàng tá những câu hỏi về sản phẩm tràn ngập trên website, công ty đã phải tổ chức một hội nghị và trưng bày trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 4.

Cô Warden nói: “Nó là một sản phẩm đáng kinh ngạc. Tôi tin rằng nó sẽ thật sự mang đến lợi ích cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt”.

Cho đến hiện nay,  Upsee đã được thử nghiệm lên 22 phụ huynh và trẻ nhỏ ở Anh, Mỹ, Canada và Israel. Nó đã được phát triển bởi Leckey từ năm 2012. Công ty có một nhà vật lý trị liệu, và chuyên gia trị liệu luôn giám sát các thử nghiệm đó lên phụ huynh, và hy vọng sẽ được đưa nó vào nghiên cứu chính thức trong tương lai. Tất cả những bậc cha mẹ, họ đều đã có những trải nghiệm tuyệt vời với Upsee.

Bộ dụng cụ Upsee Harness sẽ sớm có mặt trên khắp thế giới. (Ảnh: Công ty TNHH James Leckey Design)

Các bậc phụ huynh đã dần trở nên quen dùng sản phẩm này và các bé cũng sẽ sớm quen; như lời các phụ huynh chia sẻ, bạn sẽ sớm bắt nhịp với việc sử dụng Upsee. Sản phẩm có thể giúp các bé đi vào những nơi mà thiết bị tập đi trước kia của bé không vào được. Bé được thấy những sự vật ở một phối cảnh khác. Chúng tôi đếm những bước chân và bé rất thích thú, mỗi bước đi có một bước tiến triển nho nhỏ. Khi bé đi mệt rồi, có thể dừng lại và đứng cạnh nhau một chút.

Một số phụ huynh dùng thử Upsee đã nhận thấy những hạn chế về trọng lượng phải mang và quá trình ban đầu khi dạy bé làm quen từng bước chân. Quan trọng là bạn phải biết rằng thiết bị này không có chức năng dạy cho trẻ biết tự đi đứng. Nó cũng không phải là phương pháp thay thế cho việc trị bệnh hay là phương án thay thế cho thiết bị tập đi – nó là một thiết bị di dộng, và là một cách để trẻ có thể vui chơi cùng với gia đình.

Như giám đốc nghiên cứu lâm sàn của Firefly và chuyên gia trị liệu nghề nghiệp Clare Canale nói rằng, “Cuối cùng thì sản phẩm này là để cải thiện chất lượng cuộc sống, và chúng tôi hy vọng rằng sản phẩm Upsee sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ em có vấn đề về hệ thần kinh vận động và gia đình các bé”.

Những thông tin khác về sản phẩm Upsee:

 • Sản phẩm Upsee dành cho trẻ em bị chậm phát triển trí tuệ, trương lực cơ yếu, mất điều hòa vận động, trương lực thất thường, yếu thị giác, kém điều khiển tính cân xứng của cơ thể, yếu cơ chân.
 • Upsee không dành cho trẻ bị chứng trương lực cơ cao bất thường, bị mất đối xứng nặng, teo cơ chi dưới nghiêm trọng, có tiền sử gãy chi dưới, tình trạng điều trị không ổn định yêu cầu xác định lại vị trí điều trị một cách nhanh chóng.
 • Upsee không nên được dùng cho phụ nữ mang thai hoặc phụ huynh có tiền sử đau phần lưng dưới.
 • Anh chị em của trẻ không thể sử dụng sản phẩm này – sản phẩm này chỉ dành cho người lớn.
 • Không thích hợp dùng Upsee trên cầu thang.
 • Nếu trẻ mang thanh nẹp hoặc niềng đối với các hoạt động cần chống đỡ cơ thể, thì trẻ vẫn nên mang chúng khi sử dụng Upsee.

Chúc Di – Bạch Vân

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả