Cố vấn thương mại Nhà Trắng: ĐCSTQ phái mấy trăm ngàn du khách ra nước ngoài “phát tán virus”

19/05/20, 17:21 Thế giới

Vào ngày 17/5, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã biểu thị với truyền thông rằng, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã che giấu đại dịch virus Vũ Hán, lại đưa hàng trăm ngàn du khách Trung Quốc đến Milan, New York và các nơi khác trên thế giới bằng máy bay, khiến dịch bệnh lây lan trên toàn cầu.

纳瓦罗:中共派数十万游客海外“散毒”
Trước khi đóng cửa Vũ Hán vào ngày 23 tháng 01, một số lượng người Vũ Hán đã rời thành phố. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 17/5, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình This Week (ABC), ông Navarro nói: “Virus xuất hiện ở Vũ Hán, bệnh nhân số 0 xuất hiện vào tháng 11/2019. Trung Quốc (ĐCSTQ) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yểm hộ trong 2 tháng, che giấu dịch bệnh với thế giới, sau đó lại đưa hàng trăm ngàn người Trung Quốc đến Milan, New York và các nơi khác trên thế giới bằng máy bay để gieo hạt giống dịch bệnh”.

Navarro lên án ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh với toàn thế giới, khiến nền kinh tế Mỹ trở nên tồi tệ. Ông cho rằng ĐCSTQ đã làm điều này với Hoa Kỳ, nên họ phải chịu trách nhiệm.

Vào ngày 23/1, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán mất kiểm soát, chính quyền đã buộc phải tuyên bố phong tỏa thành phố. Thị trưởng Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng đã công bố với giới truyền thông, trước khi phong tỏa, có hơn 5 triệu người đã rời Vũ Hán đến các địa phương khác ở Trung Quốc và trên thế giới.

Vào tháng 2, nhóm nghiên cứu của Đại học Southampton ở Anh đã sử dụng phân tích dữ liệu lớn để mô phỏng quỹ đạo di chuyển của gần 60.000 người trước khi phong tỏa Vũ Hán, phát hiện có sự ăn khớp đáng ngạc nhiên với khu vực bùng phát dịch ở Âu Mỹ.

Vào giữa tháng 2, nhóm dữ liệu lớn “Worldpop” của trường đại học này đã dùng máy tính để phân tích dữ liệu điện thoại di động và hàng không của gần 60.000 người Vũ Hán đã chạy trốn trước khi phong tỏa Vũ Hán, phát hiện ra rằng những người bỏ trốn trước khi phong tỏa đã rải rác đến 382 thành phố bên ngoài Trung Quốc, bao gồm các khu vực Á, Âu, Mỹ, Úc.

Cư dân mạng biểu thị, ĐCSTQ đã phát động một cuộc công kích vào thế giới, nên phải bồi thường cho dịch bệnh lần này.

Báo cáo mới nhất do Cơ quan Tình báo Đức công bố cho thấy, vào ngày 21/1, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đã yêu cầu người đứng đầu WHO là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus che giấu thông tin về việc dịch bệnh lây từ người sang người, và hoãn đưa ra cảnh báo về đại dịch. Do đó, khả năng các quốc gia trên thế giới phản ứng với loại virus nguy hiểm nhất này đã bị giảm đi rất nhiều.

Virus corona: Trung Quốc và tổng giám đốc WHO phải chịu trách ...
Các nước châu Âu quá chủ quan, tin theo đề nghị của WHO, kết quả là trở thành lỗ thủng phòng dịch. (Ảnh: AFP)

Ngày 2/5, The Daily Telegraph của Úc đã công bố báo cáo nghiên cứu dài 15 trang của “Five Eyes”, báo cáo chỉ ra rằng sau khi bùng phát dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, ĐCSTQ đã che giấu sự bùng phát và tiêu hủy các mẫu virus, gây nguy hiểm cho tất cả các quốc gia trên thế giới, cuối cùng dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh, giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới. Báo cáo chỉ trích sự che giấu của ĐCSTQ về dịch bệnh, tương đương với việc “xâm phạm tính minh bạch quốc tế”. “Five Eyes” được tạo thành từ các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Úc và New Zealand.

Báo cáo cũng chỉ ra, vào tháng 2, ĐCSTQ đã áp đặt các biện pháp phong tỏa và cách ly cực kỳ nghiêm ngặt ở trong nước, nhưng lại “tạo áp lực với Mỹ, Ý, Ấn Độ, Úc, các nước láng giềng ở Đông Nam Á, không được tự bảo vệ mình thông qua các hạn chế đi lại”.

ĐCSTQ cho rằng, các quốc gia đã không tuân theo các khuyến nghị chính thức của WHO là nhiều nước đang “phòng dịch vượt quá giới hạn”. Cùng lúc đó, ĐCSTQ cho phép “hàng triệu người Vũ Hán rời khỏi thành phố sau khi bùng phát dịch ở Vũ Hán và trước khi phong tỏa vào ngày 23/1”.

Báo cáo chỉ ra, thái độ của WHO về vấn đề này là kẻ xướng người hoạ với ĐCSTQ. Mãi đến ngày 30/1, WHO mới tuyên bố rằng dịch bệnh lần này là một vấn đề khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, nhưng vẫn không khuyến nghị bất kì hạn chế đi lại hoặc thương mại nào.

Lý Dậu Đàm, Giáo sư tại Viện Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Chính trị Đài Loan, đã từng biểu thị với Epoch Times rằng, các nước châu Âu quá chủ quan, tin theo đề nghị của WHO, kết quả là trở thành lỗ thủng phòng dịch, tình hình dịch bệnh bùng phát quy mô lớn từ châu Âu sang Mỹ.

Vào ngày 30/4, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump đã phê bình phản ứng của ĐCSTQ đối với dịch bệnh: “Họ ngăn chặn việc đi lại trong Trung Quốc, nhưng họ không ngăn cản người Trung Quốc du lịch đến Hoa Kỳ và các nước trên thế giới”.

Ông Trump nói: “Mọi người không thể bay từ Vũ Hán đến Bắc Kinh hoặc bất cứ nơi nào ở Trung Quốc… nhưng họ có thể bay từ Vũ Hán đến mọi nơi trên thế giới, chuyện gì đang xảy ra vậy?”.

Dịch bệnh lần này đã tạo nên một tổn thất lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, Trump đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business rằng, việc che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ khiến ông rất thất vọng. Mặc dù ông có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch nước Tập Cận Bình, nhưng bây giờ ông không muốn trò chuyện với ông ta, “Họ (chính phủ ĐCSTQ) không nên để điều này xảy ra (dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu)”.

Tính đến ngày 18/5, đã có hơn 1.48 triệu ca nhiễm và hơn 89.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Vào ngày 13/5, Trump đã viết trên Twitter: “100 thỏa thuận thương mại không thể bù đắp cho sự mất mát của tất cả sinh mệnh vô tội bị qua đời!”. Ông biểu thị, Hoa Kỳ nhất định sẽ truy cứu trách nhiệm của ĐCSTQ, thậm chí có thể cắt đứt quan hệ Mỹ-Trung.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:00:59
Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:20:33
Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-26 10:05:42
Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 09:14:29
Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:11:33
Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:25:54
Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:13:11
Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Bí ẩn nhân loại 2019-05-31 14:07:31
Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Quà tặng cuộc sống 2019-05-31 15:50:50
Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Bí ẩn nhân loại 2019-07-20 09:44:02
 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Tu thân

  Tu thân

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ