Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha

Nằm bên ngoài trung tâm của Malaga, Vườn Bách Thảo La Concepción được thành lập năm 1885. Nó được tạo thành từ một phức hợp các khu đất đan xen với những con đường trải dài băng qua các khu vực cảnh quan.

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H1
Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha. (Ảnh: myguidemalaga)

Andalucía (Tây Ban Nha) là nơi có khí hậu khô nóng bậc nhất thế giới, nên việc tồn tại của một ốc đảo ở khu vực vùng núi này thật sự là một thứ gây bất ngờ đối với mọi người.

Nằm ngay bên ngoài trung tâm của Malaga, Vườn Bách Thảo La Concepción được thành lập vào năm 1885. Nó được tạo thành từ một phức hợp các khu đất đan xen với những con đường trải dài và băng qua các khu vực cảnh quan.

Trong vườn bách thảo này có rừng tre, vườn cam quýt, với sự có mặt của thỏ, cáo, chim sẻ và rùa (tùy theo mùa).

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H2
Ảnh từ gardencollage

>>> Biệt viện họ Lâm và phố cổ Thập Phần: Những di tích 10 phần đáng đến ở Đài Loan

Nơi này được biết đến bởi những nỗ lực đã được thực hiện để bảo tồn lịch sử và sự đa dạng của hệ thực vật. Chính vì vậy, La Concepción còn được xem là một khu bảo tàng của các loài thực vật, văn hóa và lịch sử.

Theo ông Belén Verdú Valiente, nhân viên bộ phận nghiên cứu của La Concepción: “Du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự thanh lịch và sự đa dạng sinh học tuyệt vời của các loài cây gây chú ý tại khu vườn bách thảo”.

Trên khu đất rực rỡ sắc màu, bạn có thể bắt gặp nhiều kho báu bất ngờ như một mái vòm bằng sắt phủ đầy hoa oải hương, những tàn tích cổ còn sót lại và một chiếc ghế dài có hình tròn kiểu cổ điển để ngồi chiêm nghiệm.

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H3
Bạn có thể bắt gặp nhiều kho báu bất ngờ như một mái vòm bằng sắt phủ đầy hoa oải hương .(Ảnh qua blogspot)

Trong đó cũng có rất nhiều con đường đi uốn quanh khu vườn và bạn không thể nào đếm hết được nó. Cách tốt nhất để khám phá chúng chính là bạn hãy chọn cho mình hướng đi riêng, thẳng bước theo lựa chọn đó và để mình lạc đường.

Một điểm nổi bật khác của vườn bách thảo chính là bộ sưu tập “Xung quanh thế giới của 80 loài cây”. Đây là một khu vực được lát gạch đỏ với cây cối rậm rạp ở hai bên đường.

Dọc theo con đường này, bạn có thể nhìn thấy 80 loài cây đang sinh trưởng xanh tốt. Chúng mọc dài theo một con đường hư không và quanh co bao quanh thế giới”.

Nhiều người nói rằng một quỹ đạo dành riêng cho các chuyến du hành trên toàn cầu là nguồn cảm hứng chính của những người sáng lập ban đầu. Họ chính là hầu tước và bá tước của House of Loring, Jorge Loring Oyarzabal và Amalia Heredia Livermore. Họ đã đưa ra ý tưởng về vườn bách thảo La Concepción dựa trên các chuyến đi trong tuần trăng mật của mình trên khắp châu Âu.

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H4
Nơi tổ chức đám cưới trong vườn bách thảo. (Ảnh qua cdn.vogue)

>>> Brigit – Khu vườn đặc sắc mang văn hóa dân gian Celtic đến với cuộc sống

Cuộc hành trình có điểm bắt đầu tại Bắc Mỹ với cây sếu rụng lá của Canada. Sau đó, nó tiếp tục với cây Catalpa cùng các chùm hoa trắng mọc tự nhiên ở miền Nam Hoa Kỳ.

Nhưng nếu rẽ sang bên trái, thì bạn sẽ đến được châu Á. Đây là nơi du khách được nhìn thấy những loại cây quen thuộc như: Dâu tằm, bạch quả và phong lan tím.

Xa hơn về phía đông, bạn sẽ cảm thấy thích thú với một chuyến du lịch đi đến thế giới khác cùng với “Bản đồ Mundi de palmeras” của La Concepción. Nó được tạo ra dựa trên ý tưởng đem đến một thế giới thực vật thu nhỏ trong lòng bàn tay.

Thật vậy, nó giống như một quyển bách khoa toàn thư bao gồm 50 loài thực vật khác nhau đến từ 5 châu lục: Mỹ, Á, Âu, Phi và Châu Úc.

Nơi đây cách xa một khu rừng không đồng nhất và một cái nhìn toàn cảnh sẽ đem đến cho bạn nhiều sự ngạc nhiên. Nhất là khi bạn trông thấy tất cả những loài cây đặc biệt hiếm hoi như: Cây cọ Chilean (Loài cỏ khổng lồ bao gồm bảy nhánh) và cả loài cọ Bismarck.

Được biết bất kỳ ai đến thăm Malaga có thể sẽ được thưởng thức các loại rượu vang mang  vị ngọt đậm đà từ nó. Những loại rượu này có niên đại từ thời Phoenicia (hiện đang được bán dưới 3 tên gọi).

Và chỉ cần bạn vượt ra ngoài lòng bàn tay, bạn sẽ nhìn thấy những vườn nho chứa hơn 20 giống nho cổ (Ximenez, Airen và Moscate).

Trong đó có một số cây nho có tuổi đời hơn một thế kỷ. Và nhiều cây nho khác thuộc các chủng loại đã tồn tại trước cả khi cây phylloxera càn quét khắp châu Âu.

Chính vì lẽ đó mà những giống nho này được xem là một kỷ lục trong việc bảo tồn di sản văn hóa ở tỉnh Malaga.

Do phần lớn hệ thực vật trong vườn bách thảo La Concepción là loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên hình dạng khu vườn không thay đổi nhiều trong suốt cả năm. Cụ thể hơn nó thường được bao trùm bởi màu xanh mát mắt bất kể thời gian.

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H5
Do phần lớn hệ thực vật trong vườn bách thảo La Concepción là loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên hình dạng khu vườn không thay đổi nhiều trong suốt cả năm. (Ảnh từ nerjarob)

Mặc dù La Concepción mang sứ mệnh chính là phục vụ cho các cuộc nghiên cứu, nhưng nó cũng là nơi rất sống động để mọi người tham quan và thư giãn tâm hồn của mình.

Được biết vào tháng 6 và tháng 7 là những thời điểm đặc biệt trong năm. Vì khi này các loài thực vật thủy sinh sẽ nở rộ (nổi bật nhất là hình ảnh hoa loa kèn nước khổng lồ nở trong hồ).

Có một ốc đảo ẩn mình trong vườn bách thảo ở nơi nóng và khô nhất Tây Ban Nha - H6
Hồ nhân tạo được bao quanh bởi những cây cọ và những cây có chiều cao hùng vĩ. (Ảnh: Internet)

>>> Công viên Paronella: Nơi huyền diệu nhất trong khu rừng nhiệt đới của Australia

Vào buổi tối, câu chuyện về khu vườn bách thảo sẽ được kể thông qua các chương trình nghệ thuật diễn ra trên sân khấu với ánh sáng lung linh.

Hiện tại có rất nhiều nhà nghiên cứu và các trung tâm giáo dục đang tiến hành những công việc quan trọng đối với khu vườn. Chúng bao gồm cả việc bảo tồn bộ sưu tập ốc đảo trên ngọn đồi và một dự án nghiên cứu loài thực vật sắp tuyệt chủng. Mục đích chính là tối ưu hóa các điều kiện cho sự tăng trưởng của chúng và giúp cho các thế hệ tương lai có thể nhìn thấy những loài cây này với vẻ đẹp rực rỡ nhất của mình.

Tú Văn, theo gardencollage

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói