Chuyến bay quá cảnh – Những kinh nghiệm ‘bỏ túi’ dành cho bạn

Chuyến bay quá cảnh luôn là nỗi ám ảnh đối với người lần đầu tiên đi máy bay. Là chuyến bay mà hành khách phải đổi máy bay tại sân bay quá cảnh. Thông thường, ký hiệu chuyến bay thay đổi là dấu hiệu để nhận biết.

-1x-1

Chuyến bay quá cảnh (Transit) là chuyến bay có thể có một hoặc nhiều điểm dừng giữa hành trình bay từ A đến B. Thời gian giữa các điểm dừng này dùng để tiếp nhiên liệu cho máy bay, hoặc dừng để đón thêm khách và hàng hóa. Tùy trường hợp mà hành khách khách vẫn ngồi trên máy bay trong thời gian quá cảnh hoặc phải di chuyển ra khu vực quá cảnh tại sân bay.

Còn một khái niệm khác bạn cần biệt với quá cảnh (transit) là Tranfer nghĩa là chuyến bay được chuyển giao. Vậy một chuyến bay chuyển giao là thế nào ? Tức là trong hành trình từ điểm A đến điểm B sẽ có một điểm dừng mà tại đây hành khách sẽ lên một máy bay khác. Máy bay thứ hai này có thể của cùng một hãng hàng không hoặc của một hãng liên kết với hãng hàng không ban đầu của bạn.Những chuyến bay quá cảnh khiến bạn không khỏi bối rối và lo lắng, nhất là với những người lần đầu xuất ngoại. Tuy nhiên đối với đường bay quốc tế thì quá cảnh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy sau khi hiểu rõ quá cảnh là gì, bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết những việc cần làm khi quá cảnh để tránh những rắc rối không cần thiết.

Chúng ta nên có những kiến thức phân biệt rõ ràng chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp. Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (tiếp thêm nhiên liệu…) tại một sân bay nào đó. Hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu, ký hiệu chuyến bay không thay đổi là dấu hiệu để nhận biết còn chuyến bay quá cảnh khi dừng ở sân bay bạn phải chuyển sang một máy bay khác mang ký hiệu khác chuyến bay ban đầu, vì vậy hành khách phải hết sức chú ý để lên đúng chuyến bay tại điểm quá cảnh.

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Vào mùa cao điểm hoặc sân bay nơi xuất phát không có đường bay thẳng đến địa điểm mà bạn mong muốn thì các chuyến bay có quá cảnh sẽ là cứu cánh duy nhất trong lúc đó. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên lưu ý một số thông tin sau: Khi mua vé máy bay quá cảnh, bạn nên hỏi kỹ nhân viên phòng vé về thời gian phải quá cảnh của từng chuyến bay để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Trong một vài trường hợp nếu thời gian lưu lại điểm quá cảnh quá dài, các hãng hàng không sẽ có sự sắp xếp cho hành khách nghỉ ngơi ở các khách sạn trong khu vực gần đó để chờ chuyến bay chuyển tiếp. Nếu tình huống này xảy ra, bạn nên liên hệ trực tiếp với hãng hàng không mà mình lựa chọn để hỏi xem mình sẽ ở khách sạn nào? Liên hệ với ai tại sân bay quá cảnh? Và có phải trả thêm chi phí nào cho chuyến bay nữa không?… Những thông tin này vô cùng quan trọng mà bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt vé.

Thông thường trên vé máy bay dùng để quá cảnh sẽ chỉ có số ghế máy bay mà không có thông tin về cổng ra máy bay. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng về việc này bởi vì tại sân bay quá cảnh, thông tin về cổng ra của các chuyến bay sẽ được hiển thị cụ thể trên các bảng điện tử. Việc mà bạn cần làm đó là nắm rõ số hiệu chuyến bay của mình và đối chiếu với bản điện tử để biết được thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay thật chính xác.

Side_Transit

Quan sát cẩn thận các biển chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh

Khi máy bay đáp xuống sân bay quá cảnh, lúc này bạn sẽ phải tự thân vận động để có thể lên đúng chuyến bay kế tiếp. Thế nên, việc theo dõi các biển chỉ dẫn tại sân bay quá cảnh là cực kỳ cần thiết. Tại các ga đến của mỗi sân bay thường có hai lối đi cho hành khách là: Tranfer và Arrivals. Trong trường hợp này, bạn sẽ đi theo bản chỉ dẫn để đến cổng Transit và qua soi chiếu an ninh để quá cảnh cho chuyến bay kế tiếp.

Ngay khi đến sân bay quá cảnh bạn cần chú ý:

+ Chỉnh ngay giờ đồng hồ tại sân bay quá cảnh

+ Tìm các bảng điện tử ghi thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay và nhà ga của chuyến bay kế tiếp.

+ Thông tin chỉ hiện lên sớm nhất trước 1 giờ của chuyến bay, phải đứng xem khi dòng thông tin chuyến bay của mình hiện ra (vì có quá nhiều chuyến bay nên thông tin sẽ lần lượt hiện trên bảng hướng dẫn điện tử)

+ Khi đã biết số cửa và nhà ga, bạn phải tìm lối đi đến nhà ga đó và đến ngay cửa để đợi (các chỉ dẫn lối đi treo trên các hành lang trong sân bay).

+ Đến giờ ra máy bay sẽ vào làm thủ tục: Trình vé máy bay và Passport

Trong trường hợp bạn không biết tiếng Anh, trước khi đi bạn nên nhờ người chuẩn bị một số câu hỏi tình huống như: cổng ra máy bay chỗ nào, nhà vệ sinh ở đâu… Nếu biết tiếng Anh, khi có rắc rối nên hỏi các nhân viên sân bay để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp đặc biệt lưu ý

Máy bay đến sát giờ do cất cánh trễ tại Việt nam hoặc đến muộn hơn giờ bay của chuyến kế tiếp thì bạn nên yêu cầu nhân viên hàng không trên chuyến bay từ Việt Nam liên hệ trợ giúp để nhân viên sân bay quá cảnh cho xe đưa bạn đến cửa chuyến bay kế tiếp hoặc làm giúp bạn các thủ tục chuyển đổi chuyến bay.

Mang hành lý xách tay gọn nhẹ

Bạn nên biết rằng khi đi máy bay quá cảnh, khoảng cách từ nơi bạn bước xuống máy bay để tìm cổng ra cho đến khi lên được máy bay cho chuyến kế tiếp là rất dài. Do đó nếu mang theo một kiện hành lý xách tay quá cồng kềnh thì sẽ làm cho bạn hao tốn rất nhiều sức lực và lại rất bất tiện khi di chuyển giữa các điểm làm thủ tục trong sân bay. Tốt nhất là bạn nên mang một chiếc ba-lô nhỏ với những vật dụng cá nhân thật sự cần thiết như một ít thức ăn nhẹ, một chai nước suối nhỏ, tiền USD….

Mua hàng miễn thuế tại sân bay quá cảnh

mua-hang-mien-thue-tai-san-bay

Các sân bay trên thế giới thường có hệ thống cửa hàng duty-free. Ở một số sân bay lớn, các cửa hàng này có bán đầy đủ các loại hàng thời trang nổi tiếng thế giới, các loại rượu ngoại… Chỉ nên mua hàng tại các cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết vì khi bán hàng, nhân viên thường nhận thanh toán bằng USD hay Euro nhưng khi trả lại tiền thừa sẽ bằng tiền bản xứ khiến bạn hiếm có cơ hội dùng.

Bạn không nên mua quá nhiều hàng hóa sẽ làm cho hành lý xách tay của bạn cồng kềnh, tạo thêm sự bất tiện cho bản thân. Mà đối với vài vật dụng dễ vỡ như các chai rượu, mắt kính thì lại càng phức tạp và khó khăn đối với di chuyển.

Dùng các thiết bị điện tử để giết thời gian

Khi phải ngồi đợi ở sân bay quá cảnh lâu, bạn sẽ nhanh chóng bị buồn chán. Lúc này, nếu có mang theo một chiếc laptop, ipad hay điện thoại smartphone thì bạn có thể dùng nó để giải quyết công việc hay giải trí trong thời gian chờ đợi.Thông thường, các hãng hàng không sẽ cho phép bạn mang theo laptop lên máy bay và không hề tính thêm cân nặng. Ngoài ra, hầu hết các sân bay trên thế giới hiện nay đều có hệ thống wifi miễn phí giúp bạn sử dụng internet một cách dễ dàng.

Đề phòng kẻ gian

Tuy hệ thống an ninh ở các sân bay luôn được thắt chặt thế nhưng bạn cũng đừng nên chủ quan và vẫn phải luôn cảnh giác đề phòng. Không nên để quá nhiều tiền mặt trong ví mà tốt nhất bạn bỏ vào một cái túi nhỏ và đeo vào cổ sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, bạn phải luôn bảo vệ hành lý xách tay của mình vì có thể kẻ gian sẽ lợi dụng lúc bạn ngủ quên hay thiếu cảnh giác để đánh cắp túi xách của bạn.

Tham quan quanh xung quanh khu vực sân bay bạn quá cảnh

Để xua tan sự nhàm chán khi đợi chờ chuyến bay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện một chuyến du lịch quanh thành phố nơi mà bạn đang quá cảnh. Ví dụ như tại một số quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… một chuyến du lịch quanh thành phố 4-5 tiếng, sổ tay du lịch của bạn lại được thêm vào một địa điểm thú vị.
Việc tìm hiểu trước về cách đi máy bay quá cảnh sẽ làm giúp cho chuyến đi của bạn trở nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm được nhiều sức lực trong những chuyến bay dài mà đôi khi lại còn có thể tham quan sơ lược về đất nước mà bạn quá cảnh.
TinhHoa tổng hợp