Bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Quảng Nam: Suy hô hấp nặng, nguy cơ thuyên tắc phổi cao

18/12/20, 09:13 Việt Nam

Các bác sĩ cho biết, cụ ông 73 tuổi ở Quảng Nam mắc viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) cùng nhiều bệnh nền kèm hiện đã giảm sốt nhưng tình trạng suy hô hấp lại có xu hướng xấu hơn, nguy cơ bị thuyên tắc phổi, xuất huyết tiêu hóa rất cao.

Các bác sĩ theo dõi, điều trị cho bệnh nhân 1.405. (Ảnh qua tienphong)

Trao đổi với Tiền Phong vào chiều 17/12, bác sỹ Đinh Đạo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tổ chức hội chẩn, điều trị cho bệnh nhân 1.405 (ông H.T.S, 73 tuổi, trú TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau). 

Qua quá trình tích cực điều trị, hiện bệnh nhân đã giảm sốt nhưng tình trạng suy hô hấp lại có xu hướng xấu hơn, nặng hơn.

Theo kết luận hội chẩn, bệnh nhân bị viêm phổi nặng do mắc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc các bệnh kèm thoát vị bẹn và rốn, xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng (tạm ổn) do vỡ trướng tĩnh mạch thực quản và loét dạ dày, tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2, xơ gan do vi rút viêm gan B.

Tiên lượng suy hô hấp tiến triển, nguy cơ thuyên tắc phổi cao, nguy cơ tái xuất huyết tiêu hóa cao.

Về hướng điều trị, các bác sĩ sẽ hỗ trợ hô hấp, tiếp tục cho bệnh nhân thở oxy gọng mũi, theo dõi diễn tiến lâm sàng và khí máu động mạch. Thuốc đặc trị Covid-19 sau đó đánh giá lại lâm sàng và cân nhắc kéo dài hơn. Điều chỉnh đường huyết; điều chỉnh huyết áp và điều trị, hỗ trợ các triệu chứng khác. Xin ý kiến của Bộ Y tế về ngừa thuyên tắc phổi.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cứu kịp thời bệnh nhân 73 tuổi này. Cụ thể, vào ngày 6/12, ông S. từ Hoa Kỳ nhập cảnh về Việt Nam và cách ly tại Sư đoàn 315 đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. 

Trong thời gian thực hiện cách ly, ông S. nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền máu.

Tại đây, ông S. được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do nghi vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan B, xơ gan Child A. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ có thể diễn tiến nặng hơn.

Hình ảnh nội soi của bệnh nhân vào thời điểm trên cho thấy tĩnh mạch trướng thực quản độ 3 đang rỉ máu. Bác sĩ thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế chảy máu.

 Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam từ đầu mùa dịch lên 1.407 ca. (Ảnh qua tienphong)

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm trong các ngày 7/8 – 10/12 âm tính với chủng virus Vũ Hán nhưng lấy mẫu lần 4 (ngày 14/12) lại cho kết quả dương tính với Covid-19, được Bộ Y tế ghi nhận là bệnh nhân 1.405 vào chiều 15/12.

Đến sáng 16/12, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn định, sốt, tự thở, tỉnh táo. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết bệnh nhân có một ổ loét ở dạ dày và tiên lượng nặng.

Thêm 2 ca Covid-19 tại Bạc Liêu, Phú Yên, thế giới vượt 75 triệu ca

Về diễn biến mới nhất của dịch Covid-19, sau khi Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc mới được cách ly tại Bạc Liêu và Phú Yên vào tối qua (17/12), đến nay tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam đã lên tới 1.047 ca. 

Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người tình nguyện tại Học viện Quân y sáng 17/12. (Ảnh qua tuoitre)

Hiện cả nước đã có 35 ca tử vong do Covid-19. Trong số 1.263 người khỏi bệnh, có nhiều trường hợp bị tái dương tính phải vào lại khu cách ly tiếp tục xét nghiệm, điều trị. Tính đến tối 17/12 vẫn còn 18.084 người đang phải cách ly, phòng dịch.

Theo nguồn tin từ Tuổi Trẻ, vào sáng 17/12, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 3 người đầu tiên trong số 60 người sẽ được tiêm lần này. Dự kiến sẽ tiêm tiếp cho nhóm người tình nguyện còn lại vào hôm nay 18/12. 

Theo trang Worldometers, đến nay toàn cầu đã ghi nhận hơn 75,2 triệu ca nhiễm và gần 1,7 triệu người tử vong do Covid-19.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận thêm 183.950 ca nhiễm và 2.666 ca tử vong trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm lên 17.580.847, trong đó 317.317 người đã chết.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, báo cáo thêm 26.688 ca nhiễm và 342 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lên lần lượt 9.954.769 và 144.487.

Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, ghi nhận thêm 1.004 người chết vì Covid-19 nâng tổng số ca tử vong lên 184.826. Số người nhiễm tăng 67.738 trong 24 giờ qua, lên 7.110.433.

Vũ Tuấn (t/h)

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách