Báo Trung Quốc đả kích Mỹ viện cớ để đưa tàu chiến đến Biển Đông

BizLIVE – Trước những chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài phản bác của ông Hua Yisheng, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Bắc Kinh.

Máy bay P-3 Orion khét tiếng của Hải quân Mỹ.

Biển Đông trở thành chủ đề khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington nhiều lần lên án Bắc Kinh gây bất ổn trong khu vực và làm cho các quốc gia láng giềng quan ngại, RFI cho hay.

Trước những chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài phản bác của ông Hua Yisheng, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Bắc Kinh.

Ông Hua Yisheng đưa ra năm lập luận cho rằng Hoa Kỳ cần phải xem lại các nguyên tắc căn bản. Thứ nhất, Hoa Kỳ không có chút quyền nhòm ngó đến vấn đề Biển Đông. Họ không thể có một yêu sách nào và cũng không có điều gì để nói đến.

Thứ hai, về mặt đạo đức, Hoa Kỳ lấy quyền gì mà chỉ trích Trung Quốc. Họ viện dẫn “tự do lưu thông” chẳng vì lý do gì quan trọng. Cái tự do đó chẳng qua chỉ là cái cớ để cho sự đi lại các tàu chiến của Mỹ. Đối với tác giả bài viết, Hoa Kỳ đã có thái độ “nhất bên trọng, nhất bên khinh” khi một mặt chỉ trích Trung Quốc có hành động khiêu khích, nhưng mặt khác lại nhắm mắt làm ngơ trước hành động gây hấn và khiêu khích của đồng minh.

Thứ ba, tác giả cho rằng Washington đã quá ảo tưởng khi nghĩ rằng có thể bao vây được Trung Quốc trên Biển Đông như ủng hộ Philippines, thúc giục Nhật Bản can thiệp nhiều hơn hay tìm cách để nhận được sự ủng hộ của các nước Đông Nam Á.

Thứ tư, Mỹ đã lầm đường khi cố buộc Trung Quốc ngưng các công trình xây dựng trái phép trên các đảo.

Cuối cùng, Washington khó có thể tránh né được trách nhiệm của mình trong những lộn xộn gần đây trên Biển Đông. Tác giả nhắc lại rằng chính Hoa Kỳ mới là kẻ cố tình gây bất ổn.

Cuối bài viết, tác giả còn đưa ra là lời khuyên là nếu Hoa Kỳ thật sự mong muốn có sự ổn định và hòa bình tại Châu Á Thái Bình Dương, họ nên hiểu rõ các ý định chính trị và chiến lược của Trung Quốc. Và nhất là cũng không nên quên một số nguyên tắc cơ bản khi có hành động khinh xuất.

Trước đó, tờ báo Mỹ, The Washington Post cho rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông thiếu cơ sở chính đáng, nhưng chế độ ông Tập Cận Bình lại từ chối sự trung gian hòa giải của quốc tế, hay tích cực đàm phán một Bộ Quy tắc Ứng xử với các láng giềng. Trung Quốc cũng bác bỏ những phản đối của Mỹ liên quan đến hành động bồi đắp đảo nhân tạo.

Trong tình hình đó, tờ báo Mỹ cho rằng Hoa Kỳ phải xúc tiến kế hoạch cho phi cơ bay qua khu vực mà Trung Quốc cho là của họ trên Biển Đông, hay cho chiến hạm tiến gần các vùng này. Đó là các biện pháp nhằm cho thấy rõ là Mỹ bác bỏ các đòi hỏi phi pháp của Trung Quốc.

Đối với The Washington Post, thái độ cứng rắn của Mỹ sẽ động viên các quốc gia châu Á còn ngần ngại trong việc đoàn kết chống lại các yêu sách chủ quyền phi pháp và hành vi áp đặt thô bạo của Trung Quốc.

MINH ANH

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive