Xúc động tự truyện của người phụ nữ có 20 linh hồn

Nobel, một phụ nữ 51 tuổi người Anh, đã khiến cả thế giới rung động khi công bố tự truyện về những năm tháng chung sống với 20 nhân cách trong con người cô.

Ngay khi cuốn sách được xuất bản, nó thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận nước Anh và bạn đọc tại nhiều quốc gia khác. Nobel sinh ra tại Croydon, miền Nam London. Ngay từ năm lên 7 tuổi, cô đã phải đối mặt với chứng bệnh đa nhân cách (hay còn gọi là rối loạn phân ly) cực kỳ nguy hiểm này. Bố mẹ vùi đầu vào công việc, bỏ mẹ Nobel thui thủi một mình với bốn bức tường, khiến cô dần chìm sâu vào bệnh tật. Nhưng cha mẹ Nobel lại thờ ơ khi trông thấy những hành vi kỳ quái của con gái và coi đó là biểu hiện thông thường của trẻ nhỏ lúc nghịch ngợm.

Nobel đã phải chung sống nhiều năm qua với 20 nhân cách trong mình.

“Tôi cảm nhận được có hàng chục nhân cách tồn tại trong cơ thể mình, lúc nghiêm nghị như một bà cụ, lúc nghịch ngợm nhí nhố như một cậu bé nghịch ngợm…”, Nobel hồi tưởng lại quãng thời gian thơ ấu địa ngục. Vào mùa xuân năm ấy, chứng rối loạn phân ly của cô càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí khiến Nobel rơi vào trạng thái hoảng loạn, lúc muốn tự tử, lúc thì tuyệt vọng rơi vào trạng thái chán ăn.

Tới năm 14 tuổi, cha mẹ phải đem cô tới khám bác sĩ. Mới đầu, bác sĩ kết luận Nobel mắc chứng tâm thần phân liệt, mãi nhiều năm sau mới phát hiện người phụ nữ khốn khổ phải sống chung với căn bệnh đa nhân cách.

Căn bệnh này không còn quá xa lạ với y học hiện đại. Người bệnh thường trải qua tình trạng mất trí nhớ đột ngột hoặc thay đổi hoàn toàn về bản chất. Sẽ có nhiều nhân cách cùng tồn tại trong cơ thể bệnh nhân, mỗi nhân cách dần hình thành và phát triển hoàn chỉnh, có suy nghĩ và lối tư duy riêng. Nobel cho biết, mỗi một nhân cách đến với cô rất tự nhiên và rời khỏi cô tựa như cảm giác tỉnh giấc sau một giấc ngủ. Người phụ nữ khốn khổ phải mất vài giây để dần mở mắt, quan sát xung quanh để biết rõ mình đang ở cạnh ai, ở đâu và làm gì.

Noble cũng đã lập gia đình và có một cô con gái, năm nay 14 tuổi. Sợ hãi vì phải chung sống với người vợ có 20 nhân cách, ông chồng đã đệ đơn ly hôn cách đây vài năm. Hiện cô sống bình yên bên con gái và xem đây là nguồn sống duy nhất giúp cô tồn tại và chiến đấu với bệnh tật.

Theo các bác sỹ, có thể Nobel gặp phải một cú sốc tâm lý cực mạnh nên mắc phải chứng bệnh quái ác này. Thông thường, các bệnh nhận bị rối loạn phân ly thường bị xâm hại nghiêm trọng về thể chất lúc còn thơ bé.

theo datviet