Putin: Bộ trưởng Tài chính Nga bất phục tùng là có tội

 

Thủ tướng Nga Putin chấp nhận cho Bộ trưởng Bộ Tài chính từ chức. Bởi ông không chấp nhận sự bất phục tùng và coi đó là một tội danh hơn tất cả các giá trị khác. Dù việc Bộ trưởng Bộ tài chính Nga – Alexei Kudrin từ chức vào hôm 26/09/2011 được cho là sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này ngay tại thời điểm quan trọng, trước thềm bầu cử Tổng thống 2012. 

Kudrin đã trở thành nhân vật quan trọng trong hàng ngũ quan chức cao cấp nhất của Tổng thống Medvedev trong kế hoạch hoán đổi vị trí với Thủ tướng Vladimir Putin vào năm 2012. Tuy nhiên, ông đã buộc phải từ chức vì tội “lộng ngôn” với Tổng thống Dmitry Medvedev.

Bộ trưởng Bộ tài chính Alexei Kudrin bày tỏ sự bất mãn về các chính sách điều hành kinh tế của Tổng thống Medvedev

Kudrin công khai tuyên bố rằng ông thà từ chức còn hơn là làm việc dưới trướng của Medvedev. Sự không nhất quán trong các chính sách điều hành kinh tế với Tổng thống là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên.

Alexei Kudrin là người luôn nhận được sự tín nhiệm từ các nhà đầu tư phương Tây trong suốt một thập kỷ ông giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính. Kudrin là người có công cứu nền kinh tế Nga khỏi vũng lầy suy thoái năm 2008, đồng thời cũng là người giúp tăng ngân khố quốc gia từ lợi nhuận dầu mỏ. Kudrin luôn nhận được sự tín nhiệm của Thủ tướng Putin thời ông còn là Tổng thống bởi tài điều hành và giải quyết các khoản nợ công mà những người tiền nhiệm trước để lại từ những thập niên 1990.

Theo các chuyên gia, việc Kudrin từ chức sẽ đánh một đòn lớn vào nền kinh tế bởi sẽ xảy ra làn sóng rút vốn đầu tư từ các công ty nước ngoài, gây ảnh hưởng đến tỉ giá của đồng rúp và làm tăng lạm phát.

Thật khó để có được một người xứng tầm vóc, có nhiều phẩm chất như Kudrin, người nắm rõ được tình hình kinh tế và chiếm được niềm tin của Putin.

Theo bình luận của nhà báo hàng đầu của Nga trên kênh FM Konstantin Eggert, dù đúng hay sai thì Kudrin có lẽ vẫn là người duy nhất để có thể đảm bảo cho các không ty nước ngoài đầu tư vào Nga.

Hiện tại vẫn chưa có ứng viên nào được chọn cho chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhưng khả năng Tatyana Golikova- Bộ trưởng Bộ Y tế là ứng viên sáng giá.

Về phản ứng của Thủ tướng Putin, ông chấp nhận cho Kudrin từ chức, bởi ông không chấp nhận sự bất phục tùng và coi đó là một tội danh hơn tất cả các giá trị khác.

Vũ Kiều (theo france24)