Cười to thực sự làm giảm đau đớn

Khả năng chịu đựng đau đớn của con người tăng sau khi chúng ta cười sảng khoái, bởi hành động cười khiến cơ thể giải phóng những hóa chất có tác dụng giống thuốc giảm đau.

BBC đưa tin, các nhà khoa học của Đại học Oxford tại Anh tuyển một nhóm người tình nguyện để thực hiện một thử nghiệm. Đầu tiên các nhà nghiên cứu thử khả năng chịu đau của từng tình nguyện viên rồi chia họ thành hai nhóm. Họ cho một nhóm xem video hài trong 15 phút, còn nhóm kia xem những thứ có vẻ buồn tẻ hơn – như chương trình dạy đánh golf.

Sau đó các chuyên gia tiếp tục đo khả năng chịu đau của các tình nguyện viên. Họ nhận thấy khả năng chịu đau của những người cười sảng khoái trong lúc xem phim hài cao hơn tới 10% so với trước khi xem phim. Ngược lại, khả năng chịu đau của những người xem các chương trình “tẻ nhạt” giảm.

Ảnh minh họa: nydailynew.com.
Ảnh minh họa: nydailynew.com.

Giáo sư Robin Dunbar, một nhà tâm lý tiến hóa của Đại học Oxford, giải thích rằng khi con người cười lớn, sự co giãn của các cơ làm tăng lượng endorphin, nhóm hóa chất có khả năng làm giảm cảm giác đau đớn, trong cơ thể.

Dunbar nói mỗi kiểu cười mang đến tác dụng khác nhau. Cười khúc khích không tạo nên bất kỳ hiệu ứng nào về mặt thể chất. Chỉ có tiếng cười lớn và sảng khoái mới thực sự mang đến lợi ích.

Không phải loại hài kịch nào cũng làm tăng lượng endorphin trong cơ thể. Dunbar cho biết, những vở hài kịch đơn giản, mang tính tình huống có tác dụng lớn nhất, còn những vở hài kịch sâu sắc, thâm thúy chỉ dẫn đến tác dụng không đáng kể.

Mọi động vật linh trưởng đều có khả năng cười, song kiểu cười sảng khoái, bật thành tiếng chỉ tồn tại ở loài người. Dunbar cho rằng endorphin không chỉ làm giảm đau, mà còn giúp con người xây dựng mối quan hệ với đồng loại.

Nhờ khả năng xây dựng mối quan hệ với nhau mà tổ tiên của chúng ta tạo nên những cộng đồng lớn hơn các loài động vật linh trưởng khác. Chẳng hạn, khoảng hai triệu năm trước, số lượng các nhóm người có thể lên tới 100, trong khi số lượng cá thể trong các nhóm động vật linh trưởng khác hiếm khi vượt quá 50. Những cộng đồng lớn giúp con người giành ưu thế lớn nhất trong quá trình tiến hóa.

Theo Vnexpress