5 lý do tại sao y học hiện đại là thất bại lớn nhất trong thời đại chúng ta

Ngày nay, chúng ta hễ mắc bệnh là ngay lập tức tìm đến Tây y. Nhưng việc lạm dụng quá nhiều thuốc tây, hóa trị,… đã khiến cơ thể giảm dần khả năng miễn dịch, trở nên thụ động, yếu ớt hơn. Hóa trị cũng là một trong những tác nhân khiến người bệnh tử vong sớm.

Y học ngày nay đang dần đi vào ngõ cụt? (Ảnh qua careerbuilder.com)

Trong một thời gian rất dài, người ta vẫn luôn tin rằng khi mắc phải một bệnh nào đó thì việc đầu tiên cần làm đó là đến gặp bác sĩ và làm theo hướng dẫn của họ. Tất nhiên, đây là một ý tưởng không tồi vì họ là những người được đào tạo rất nhiều về cơ thể người và bệnh tật, nên hẳn sẽ có cách nào đó giúp đỡ người bệnh. Thật không may, mặc dù ý nghĩ đó là tốt nhưng hầu hết y học chính thống ngày nay không hề nhận ra rằng bệnh tật đang đề kháng với hầu hết các phương pháp điều trị của họ.

Mỗi khi mắc bệnh, có thể bạn sẽ cần bác sĩ nội khoa, ngoại khoa, chuyên gia tâm lý, chuyên gia vật lý trị liệu… nhưng trên hết, bạn cần được giáo dục và trang bị những kiến thức cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và không cần đến gặp bác sĩ thêm bất kỳ lần nào nữa.

Kỳ thực, hầu hết các bác sĩ đều được đào tạo cách để kê đơn điều trị một chứng bệnh nào đó. Và hiện phương pháp này đã trở thành một ngành công nghiệp y tế, nếu không có “khách hàng” thì ngành công nghiệp đó sẽ phải dừng lại. Vì vậy đó là lý do tại sao các bác sĩ không được dạy nhiều về cách ngăn ngừa bệnh tật ngay từ trước khi căn bệnh ấy có thể xảy ra.

Dưới đây là một số yếu điểm cực kỳ quan trọng của y học ngày nay mà có thể phần lớn chúng ta không hề hay biết:

1. Chỉ điều trị triệu chứng

Trên thực tế, ngay cả đến kháng sinh, một loại thuốc được cho là tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn cũng không thể động chạm đến nguyên nhân gốc rễ của bệnh. (Ảnh qua honeycolony)

Khi bị bệnh bác sĩ sẽ kê cho bạn một vài hoặc rất nhiều loại thuốc có thể là giảm đau, giảm viêm, kháng sinh, an thần,… và tất cả chúng chỉ là những biện pháp điều trị triệu chứng. Trên thực tế, ngay cả đến kháng sinh, một loại thuốc được cho là tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn cũng không thể động chạm đến nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Vì sao có nhiều người cùng chung sống gần nhau nhưng chỉ có vài người nhiễm khuẩn và cần phải điều trị kháng sinh? Hơn nữa kháng sinh vốn dĩ là một loại độc dược có rất nhiều tác dụng phụ.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các bệnh nhân có khối u ác tính. Điều đầu tiên người ta nghĩ đến là cắt khối u hoặc hóa trị, xạ trị để cho khối u nhỏ lại. Có thể một số người đã bình phục sau liệu trình trên, nhưng nhiều người cũng đã mất mạng vì chúng. Y học nhận định rằng khối u là nguyên nhân của bệnh nên đã tập trung làm cho nó nhỏ lại hoặc biến mất, nhưng đâu mới là nguyên nhân thực sự hình thành khối u? Rất ít người nghĩ tới, vì vậy không ít bệnh nhân dù đã phẫu thuật cắt khối u rồi nhưng ung thư vẫn tái phát trở lại và qua đời sau một vài năm.

Chỉ bằng cách điều trị triệu chứng, hệ thống y tế hiện nay không hề nhìn vào nguyên nhân thực sự của bệnh. Bởi vì các quy trình đào tạo của nhân viên y tế rất ít đề cập đến vai trò của lối sống đối với quá trình phát triển bệnh tật.

Liệu chúng ta có phương pháp để hạn chế sự phát triển của các căn bệnh thông thường hoặc nan y không? Tất nhiên là hoàn toàn có thể. Vì cơ thể người với khả năng tự phục hồi chính là “liều thuốc” hoàn hảo nhất, nhưng đây không phải là điều mà y học hiện đại muốn nói với bạn.

2. Ít xem trọng vấn đề phòng bệnh

Trong trường y, các bác sĩ rất ít khi được đào tạo về chủ đề dinh dưỡng. Có thể bạn thấy không quan trọng, nhưng thực ra điều này hoàn toàn vô lý. Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là hai yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra việc hiểu biết về các biện pháp điều trị không dùng thuốc mới là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, cân bằng và có thể tự điều chỉnh ngay khi mầm bệnh vừa mới xuất hiện.

Có lẽ mức độ hiểu biết về sức khỏe ở mỗi người là khác nhau, nhưng nếu chúng ta chưa bao giờ thực sự được dạy những điều đó từ trường học hoặc gia đình thì sao chúng ta có thể tự chăm sóc tốt sức khỏe của mình? Nhiều người trong chúng ta đặt niềm tin vào bác sĩ, nhưng sở trường chính của họ phần lớn lại là kê đơn hay mổ xẻ chứ không thấy được vai trò quan trọng của dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật.

3. Hóa trị – Cơn ác mộng đối với bệnh nhân ung thư

Hóa trị – Cơn ác mộng đối với bệnh nhân ung thư. (Ảnh qua Tri Thức VN)

Hóa trị và xạ trị là 2 trong 3 phương pháp điều trị ung thư kinh điển được giới y học ngày nay chấp thuận, chúng được áp dụng một cách thường quy cho mọi bệnh nhân ung thư ngay cả khi không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Đối với người có hệ miễn dịch suy giảm thì không thích hợp sử dụng hóa trị, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ miễn dịch ở bệnh nhân ung thư rất kém và hóa trị là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Lê, thuộc khoa truyền nhiễm bệnh viện quân đội 103, người đã có 10 năm chống chọi với căn bệnh ung thư gan quái ác đã chia sẻ rằng hóa trị và xạ trị không phải là phương pháp duy nhất dành cho bệnh nhân ung thư. Là một bác sĩ từng du học tại Hoa Kỳ, nên ngay sau khi biết mình mắc bệnh, bác sĩ Lê đã quay trở lại xứ cờ hoa để tìm hiểu thêm về ung thư và ông đã đặt ra 4 mục tiêu điều trị đối với căn bệnh của mình đó là:

– Diệt tế bào ung thư

– Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

– Củng cố thể trạng, củng cố môi trường cơ thể, thải độc tố, chống gốc tự do.

– Luôn giữ một tinh thần tốt, chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Bác sĩ Lê ví 4 mục tiêu điều trị của mình như 4 cái chân bàn, lúc nào cũng phải làm đồng thời, liên tục, không được bỏ qua mặt nào. Nhờ vậy, dù mắc phải căn bệnh mà nhiều người chỉ có thể sống trong 1-3 năm thì nay ông đã có thể sống với nó đến năm thứ 10. Ngoài ra Bác sĩ Lê còn khẳng định, người thầy thuốc hàng đầu đối với mỗi chúng ta là chính bản thân mình, hãy lắng nghe cơ thể của mình, tự điều chỉnh chính xác và biết chắt lọc những gì phù hợp nhất.

4. Đặt lợi nhuận lên trên con người

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, còn được bao nhiêu nhân viên y tế vẫn nhớ và làm theo 10 lời thề của ông tổ ngành Y – Hippocrate. Có lẽ số người không khả quan cho lắm khi lợi nhuận từ lĩnh vực y tế đang ngày càng được xem trọng. Điều này có liên quan chặt chẽ với việc các bác sĩ chỉ chú trọng điều trị những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Trên thực tế, nếu không có vấn đề gì người ta sẽ không đi gặp bác sĩ, mỗi lần đi khám bệnh người ta sẽ ra về với một đơn thuốc hoặc một số dược phẩm trên tay. Tuy nhiên phương pháp đó dễ làm cho người bệnh phải chịu các tác dụng phụ về sau của thuốc và quan trọng nhất là đã có nhiều cuộc điều tra cho thấy tác dụng của thuốc hầu như không thể tác động gì đến nguyên nhân thật sự của bệnh.

Đằng sau mỗi đơn thuốc, ngoài việc bị chi phối bởi các kiến thức học được từ trường y thì người bác sĩ còn bị chi phối bởi hoa hồng của các hãng thuốc.

Tất nhiên, thuốc thực sự cần thiết và phát huy tác dụng tốt nếu chúng ta biết sử dụng đúng vai trò của nó. Ví dụ, phản ứng đau thường gây khó chịu với chúng ta, nhưng xét theo khía cạnh sinh lý học thì đó là một phản ứng bình thường của cơ thể khi chống lại một mầm bệnh nào đó. Nếu lạm dụng thuốc giảm đau thì rất có thể mầm bệnh kia sẽ không bao giờ được đưa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa việc lạm dụng thuốc giảm đau còn gây ra nhiều tác dụng phụ.

Đối với thuốc giảm đau loại nhẹ thì có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày, còn đối với thuốc loại nặng thì thậm chí nguy hiểm hơn – gây ra chứng nghiện thuốc giảm đau không khác gì ma túy. Theo Reuters, những loại thuốc giảm đau có chứa tiền chất ma túy như opioid, có độ nguy hiểm gấp 50 lần so với heroine. Mỗi ngày có 142 người Mỹ tử vong do dùng quá liều thuốc giảm đau. Mỗi năm, hiểm họa thuốc giảm đau cướp đi sinh mạng của gần 60.000 người Mỹ.

5. Sự độc tôn đã khiến cho y học hiện đại ngày càng thụt lùi

Không chỉ ít quan tâm đến dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân. “Ngành công nghiệp” y tế còn bỏ qua thậm chí là bài xích những phương pháp điều trị đến từ các nền y học cổ truyền khác. (Ảnh qua cytescuelamtc)

Không chỉ ít quan tâm đến dinh dưỡng và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, “ngành công nghiệp” y tế còn phớt lờ thậm chí bài xích những phương pháp điều trị đến từ các nền y học cổ truyền. Nếu chúng ta có thể tìm được một phương pháp nào đó thay thế cho phẫu thuật thì tại sao vẫn có nhiều người e ngại? Đó là do cái bóng quá lớn của y học hiện đại, khi bước ra khỏi nó người ta sẽ có một cảm giác không an toàn. Sự độc tôn cũng khiến cho các bác sĩ không thể tiếp thu những tri thức mới nằm ngoài những gì họ được học.

Đối với bệnh nhân, khi chúng ta đặt tất cả niềm tin vào y học hiện đại thì chính là đang làm nó tự thoái lui, chúng ta đã bỏ quên những quyền lợi cơ bản nhất đối với sức khỏe và cuộc sống.

Kết:

Hiện nay, ngày càng có thêm nhiều người đã thay đổi nhận thức về sức khỏe. Rất nhiều phương pháp điều trị thay thế cho Tây Y đang được áp dụng và giúp mỗi người tự đề phòng và loại bỏ bệnh tật.

Ngày càng có nhiều người đã tìm được cho mình những phương pháp thay thế việc dùng thuốc tây chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống, bổ sung nhiều loại thảo mộc, giải quyết các vấn đề tâm lý, tập khí công, thiền định, dưỡng sinh… (Ảnh qua Reddit)

Điều quan trọng nhất là bạn cần đặt sức khỏe đúng với vị thế của nó. Hãy lắng nghe cơ thể của chính mình và cung cấp cho cơ thể những gì cần thiết để tăng cường khả năng tự chữa lành.

Ngày càng có nhiều người tìm được cho mình những phương pháp thay thế việc dùng thuốc tây chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn, thay đổi lối sống, bổ sung nhiều loại thảo mộc, giải quyết các vấn đề tâm lý, tập khí công, thiền định, dưỡng sinh…

Hoàng An (Theo Collective Evolution)