Khi bạn trẻ “mắc bệnh” phóng đại về bản thân

 

Đó là những bạn trẻ chỉ giỏi “chém gió” hoặc “nổ” về bản thân rất oai, trong khi thực tế lại khác xa vời vợi…
 

Nhiều bạn trẻ bây giờ mắc bệnh tự phóng đại về bản thân… (Ảnh minh họa)

 

Mơ mộng và mong muốn mình là một “ai đó”, là “VIP”, là “hot boy, hot girl”… cùng với lối “tự suy tự diễn” những “sở trường” tí tẹo của mình thành thứ năng khiếu “hàng khủng”, thêm cả việc quá tự tin về bản thân đã khiến cho không ít teen bây giờ mắc phải căn bệnh “ảo tưởng” về chính mình, tự phóng đại về mình, tự gán cho mình những cái mác “ảo”.

 

Ngân H. (17t) được bạn bè xung quanh gọi với cái nickname “đáng yêu” là “Dưa bở cô nương”, bởi họ đã quá quen và “nhàm” tai với những phát ngôn “tự sướng” của cô nàng này.

 

Cũng học trong một lớp chuyên ngoại ngữ như ai, nhưng Ngân H. phát âm tiếng Đức như… “bé tập nói”, điểm các môn thì lẹt đẹt, chỉ được ngoại hình ưa nhìn, có người yêu đi SH mà H. đã xem mình là “hot girl” của lớp.

 

Hễ có vụ gì là H. lớn tiếng phát biểu đầu tiên, có cuộc thi văn nghệ, thi Miss ở đâu là H. xung phong đại diện đi thi cho bằng được. Nực cười hơn, trong một lần thầy cô và bạn bè ồ à ngạc nhiên khi H. đã đạt một giải khuyến khích trong kỳ thi sinh giỏi, ai cũng định chúc mừng cô nàng đã tiến bộ thì cô nàng lại làm bù lòa ầm ĩ lên, gục mặt xuống mặt bàn khóc thét vì… chỉ đạt mỗi giải khuyến khích!

 

Còn Dung (16t) thì lại hay phóng đại về con số vệ tinh xung quanh mình. Sẽ không có gì phải nói nếu như trông Dung thực sự ổn về tính cách, học lực cũng như chăm sóc ngoại hình được gọn gàng, sạch sẽ.

 

Dung tự hào về mái tóc nối tiền triệu của mình và thời trang ăn mặc hợp mốt, nhưng cô nàng không hề biết là nếu thiếu chăm sóc thì tóc nối sẽ hư, rối và biến thành một “ổ rơm di động” trên đầu, còn phong cách color block nếu không biết cách phối đồ thì sẽ cực “lòe loẹt con vẹt”.

 

Diện bộ dạng như thế nhưng cô nàng luôn tự hào kể lể các chàng này, chàng nọ theo đuổi mình “nhiều đến mức… đuổi đi không hết”. Thảm hại hơn, cô nàng rất “nghiện hát”, nhưng giọng hát của Dung mỏng tang và khi hát thì gân cổ cứ gọi là “nổi xanh bần bật”, nhưng hễ có dịp gì là cô nàng lại chen xin hát, đi karaoke với bạn bè rồi “chiến” tù tì mấy bài khiến ai cũng phải ngán ngẩm. Và tất nhiên, Dung cũng tự xem mình là hot girl, dù chẳng ai công nhận điều đó.

 

Căn bệnh “phóng đại về bản thân” này cũng là căn bệnh không hiếm ở các công tử, tiểu thư nhà giàu. Một số các cậu ấm, cô chiêu luôn tự phong rằng mình thuộc “tầng lớp trên”, “thượng lưu”, tự cho mình bay lên tận mây, dù việc học hành thì rất í ẹ.

 

Họ còn ngang nhiên nói các bạn ở gia đình có kinh tế kém hơn là “thường dân” và có thái độ khinh khỉnh ngay cả với bạn cùng lớp. Có “thượng” hay không thì không biết, nhưng với cách nghĩ vênh váo, lại thiếu hiểu biết như thế thì chỉ chứng tỏ rằng đây là những cô cậu có đầu óc hạn hẹp mà thôi.

 

Sự “phóng đại” về bản thân của teen, ngoài việc khiến người xung quanh khó chịu, thậm chí là xem thường, thì căn bệnh này còn khiến teen sẽ thất vọng về chính mình khi một ngày nào đó nhận ra, đối mặt với thực tế rằng mình đã chẳng như mình nghĩ.

 

Một khi đó, teen sẽ rất dễ suy sụp tâm lý, đánh mất niềm tin vào bản thân mình. Vì vậy các bạn trẻ hãy lắng nghe nhiều hơn nữa những chia sẻ, góp ý từ bạn bè, người thân để hiểu rõ về bản thân mình nhé!

 

Theo: Pháp luật & xã hội