Cuộc đời thay đổi khi ta thay đổi

Thay đổi tư tưởng của bạn và hoàn cảnh sẽ thay đổi.

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông nghèo bất hạnh. Nhà của ông chỉ là một căn phòng nhỏ và trống rỗng, chuột làm tổ và mạng nhện khắp nơi. Mọi người cố gắng tránh đến nhà ông ta – tại sao phải vào cái nơi xó xỉnh ấy chứ? Và người đàn ông nghĩ nghèo đói là lý do sự bất hạnh của mình – số phận ông không thể thay đổi.  

Một hôm, người đàn ông này gặp một thầy pháp. Ông phàn nàn về cuộc sống nghèo nàn và tồi tàn của mình. Thầy pháp cảm thấy lấy làm tiếc cho người đàn ông nghèo và tặng ông một cái bình đẹp chưa từng thấy. Thầy pháp nói: 

– Đây là một cái bình phép thuật có thể giúp ông thoát khỏi nghèo khổ.

Người đàn ông nghèo nhận lấy cái bình. Đầu tiên, ông định bán nó để lấy tiền mua rượu. Bởi ông thì cần gì cái thứ đẹp đẽ này chứ? Nhưng sau đó, ông bắt đầu ngắm nhìn cái bình và quyết định đem về nhà. Người đàn ông đặt cái bình lên bàn và bắt đầu ngắm nghía.

– Thật là không phải nếu để cái bình xinh đẹp này rỗng không, – người đàn ông nghĩ. Vì vậy, ông hái một số hoa rừng cắm vào bình. Chiếc bình bắt đầu trở nên đẹp hơn.

– Vẫn không tốt lắm – người đàn ông lại nghĩ – một cái bình đẹp thế lại đứng gần những cái mạng nhện. 

Vì vậy người đàn ông bắt đầu dọn dẹp nhà của mình. Ông quét sạch mạng nhện, gián và chuột. Ông cũng phủi bụi, lau sàn nhà và tường và sơn trắng trần nhà. 

Thật ngạc nhiên là ngôi nhà không tồi tàn, mà ấm cúng và thoải mái hơn. Người đàn ông nghèo không còn nghèo nữa, ông trở thành một ông chủ làm việc chăm chỉ và không có thời gian nghĩ về những điều bất hạnh.

[email protected],net 

Theo inspirationalstories

x TinhHoa Telegram