Những kho báu bị mất tích lớn nhất thế giới (PI)

05/08/11, 19:09 Bí ẩn

Phòng Hổ phách, hòm pháp điển của người Do Thái, kho báu của tướng cướp biển Râu đen…đã mất tích một cách bí ẩn trong quá khứ và tới nay chúng vẫn luôn thu hút sự chú ý của hàng ngàn người sẵn sàng bỏ mạng để tìm kiếm.

Amber Room-Phòng Hổ phách

 

Amber Room-Phòng Hổ phách


1. Amber Room-Phòng Hổ phách

Được miêu tả như kỳ quan thứ 8 của thế giới, phòng Hổ phách chắc chắn là kho báu bị mất tích lớn nhất trong lịch sử.

Đó là một căn phòng rộng chừng 4 mét vuông bao gồm các bức tường lớn làm từ hổ phách, những tấm gương bọc vàng lá nguyên chất xung quanh và bốn tấm khảm Florence tuyệt đẹp. Ngoài ra, trong căn phòng còn được bày biện những trang sức quý và những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất của các nghệ nhân Nga và Phổ.

Phòng Hổ phách được xây dựng trong Cung điện Charlottenburg của vua Phổ Friedrich I vào năm 1701 như một món quà để nhà vua bày tỏ tình yêu với người vợ yêu quý của mình là Hoàng hậu Sophie Charlotte.

Tuy nhiên, sau đó căn phòng hổ phách lại được chuyển tới cung điện Catherine, gần St. Petersburg (Nga) để tặng cho Sa Hoàng Nga Peter Đại đế vào năm 1761 sau khi Sa Hoàng sang thăm Phổ và bị chinh phục bởi vẻ đẹp mê hoặc của tác phẩm nghệ thuật này. Ước tính, trị gía của phòng Hổ phách hiện nay là 142 triệu USD.

Khi trùm phát xít Adolf Hitler quay cỗ máy chiến tranh Đức Quốc Xã về phía Nga, những người canh giữ phòng Hổ phách đã vô cùng lo lắng. Họ cố gắng để di chuyển nó nhưng các tấm hổ phách bắt đầu gãy vụn nên họ đã phải bọc chúng bằng giấy dán tường. Tuy nhiên, mọi nỗ lực cất giấu đều thất bại khi Đức Quốc Xã tấn công tới Leningrad (tên cũ của St. Petersburg) vào tháng 10 năm 1941. Lính Đức Quốc xã đã gỡ phòng Hổ phách ra và chuyển nó tới Cung điện Konigsberg ở phía đông nước Đức trong suốt những năm chiến tranh còn lại.

Tuy nhiên, khi cung điện Konigsberg bị phá hủy vào tháng 4 năm 1945, phòng Hổ phách cũng bỗng dưng biến mất. Từ đó, không ai còn thấy kiệt tác vô giá này nữa. Đã có rất nhiều giả thiết về sự biến mất bí ẩn của căn phòng này như: Liệu những người Nga đã tự tay phá hủy kho báu của mình bằng một quả bom? Hay nó được chôn giấu dưới một hầm ngầm bên ngoài thành phố? Hoặc đã bị phá hủy khi cung điện Konigsberg bị đốt cháy?

2. Kho báu của tướng cướp biển Râu đen Edward Teach

Cướp biển Râu đen khét tiếng một thời được tái hiện trên phim ảnh

Tên cướp biển Râu đen khét tiếng chỉ dành khoảng 2 năm (1716-1718) để cướp bóc trên vùng biển Caribbe và ven bờ Đại Tây Dương. Mặc dù vậy, trong thời gian ngắn ngủi đó, hắn đã tích lũy được một kho báu khổng lồ. Trong khi những người Tây Ban Nha còn đang bận rộn với việc vơ vét tài sản từ thuộc địa ở Mexico và Nam Mỹ, tên cướp biển Râu đen và đồng bọn của mình đã kiên nhẫn chờ đợi những chiếc thuyền chất đầy vàng, bạc chuyển về Tây Ban Nha đi qua để cướp bóc.

Cướp biển Râu đen được nhanh chóng biết tới như một tướng cướp tàn bạo và cơ hội nhất ở khu vực Tây Ấn và bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ, với địa bàn hoạt động chính là ở Bahamas và Bắc Carolina. Triều đại của cướp biển Râu đen chấm dứt vào tháng 11 năm 1718 khi bị Lieutenant Robert Maynard (người Anh) chặt đầu và treo lên boong tàu.

Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì đã xảy ra với số tài sản khổng lồ của cướp biển Râu đen. Trước khi bị giết, hắn nói rằng kho báu đã được chôn giấu nhưng chôn ở đâu thì không chịu tiết lộ. Vì vậy, cho tới tận ngày nay, những cuộc săn tìm kho báu của cướp biển Râu đen vẫn chưa chấm dứt.

Nhiều người cho rằng, con tàu bị chìm Queen Anne’s Revenge của cướp biển Râu đen được tìm thấy gần Beaufort, Bắc Carolina vào năm 1996 nhưng không có kho báu nào trên tàu. Có thể kho báu đã được chôn ở một nơi nào đó trên đảo Caribbe hay Vịnh Chesapeake (Virginia) hoặc trong các hang động ở đảo Cayman.

3. Kho báu của Lima

Kho báu Lima hiện đang ở đâu vẫn là điều bí ẩn

Năm 1820, thành Lima (Peru) xảy ra biến cố lớn. Tổng trấn thành Lima đã quyết định chuyển toàn bộ tài sản của Lima tới Mexico để đảm bảo an toàn. Kho báu khổng lồ của thành Lima gồm đá quý, nến và hai bức tượng Đức Mẹ ông Chúa hài đồng Jesu bằng vàng và nhiều đồ trang sức quý giá khác với tổng trị giá khoảng 60 triệu USD đã được chất đầy lên 11 con thuyền.

Thuyền trưởng William Thompson được giao trọng trách chỉ huy đoàn thuyền tới Mexico. Tuy nhiên, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ xuất thân trước khi giao kho báu của thuyền trưởng William Thompson thì tổng trấn thành lại quên không làm điều đó. Khi đoàn thuyền rời thành Lima không xa, thuyền trưởng William Thompson lộ rõ bộ mặt là một tên cướp biển của mình. Hắn đã ra lệnh cho tay chân của mình giết hại các vệ sỹ người Peru một cách tàn nhẫn rồi vứt thi thể của họ xuống biển.

Sau đó, Thompson cho đoàn thuyền hướng về phía đảo Cocos, Ấn Độ Dương, nơi được tin là Thompson và đồng bọn của mình đã chôn cất kho báu và chờ cho tình hình lắng xuống rồi sẽ đào lên để chia chác với nhau.

Tuy nhiên, Thompson và những tên cướp biển khác đã bị bắt. Tất cả đều bị treo lên trừ Thompson và một thân cận của mình được giữ lại mạng sống sau khi đồng ý chỉ đường cho người Tây Ban Nha tới chỗ giấu kho báu. Hai người đã chỉ đường lên đảo Cocos sau đó tìm cách lẩn trốn vào rừng sâu. Cả Thompson, người thân cận của ông ta và kho báu khổng lồ đã vĩnh viễn biến mất.

Từ đó tới nay đã có hơn 300 cuộc tìm kiếm kho báu Lima nhưng đều thất bại. Nhiều người tin rằng kho báu không được chôn trên đảo Cocos mà là một đảo bí mật nào đó ngoài khơi biển Trung Mỹ.

Hòm pháp điển của người Do Thái, Kho báu của các Pharaoh Ai Cập, kho báu Montezuma đã biến mất như thế nào, mời các bạn theo dõi tiếp phần 2.

Còn nữa

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc