Đau tim? Bó chặt cánh tay bảo vệ tim – Kỹ thuật có thể giảm thương tổn tim tới 25%

Các nhà khoa học tại Đại học Leicester đang nghiên cứu một kỹ thuật mới, hứa hẹn sẽ bảo vệ cơ tim khỏi bị tổn thương nguy hiểm đến tính mạng sau một cơn đau tim – đơn giản bằng cách ép chặt một bên tay.

Đau tim là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở Anh, với chi phí rất lớn để duy trì sự sống và chăm sóc sức khỏe lâu dài.

 

tim_mach

 

Một kỹ thuật mới được gọi là “Condition” đang được tiến sĩ Sadat Edroos, một nhà nghiên cứu sau đại học thuộc Khoa tim mạch của Đại học Leicester, nghiên cứu nhằm xác định hiệu quả của nó trong việc bảo vệ những người mắc bệnh tim mạch. Kỹ thuật này hứa hẹn sẽ giảm tới 25% tổn thương tim xảy ra sau cơn đau tim. Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng, rất có ích cho việc duy trì mạng sống và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Phương pháp này được dựa trên quan sát rằng việc tạm dừng cung cấp máu cho cơ bắp làm cho nó có khả năng chống bị tổn thương thêm nữa. Tuy nhiên việc bảo vệ một cơ bắp có thể trở thành bảo vệ một cơ bắp nơi khác, thông qua dòng lưu chuyển máu. Bó một cánh tay trong vài phút có thể bảo vệ tim, làm giảm phạm vi tổn thương sau một cơn đau tim. Tiến sĩ Sadat Edroos cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ làm sáng tỏ liệu pháp an toàn và hiệu quả này, nhằm giúp ích cho các bệnh nhân”.

“Công việc này, kết hợp với các nghiên cứu khác được công bố trong hai năm qua, đang gây ra một cuộc tranh luận hấp dẫn về việc áp dụng kỹ thuật này cho việc áp dụng lâm sàng. Tôi hy vọng rằng vào cuối thập kỷ này, công cụ đơn giản, rẻ, an toàn và hiệu quả này sẽ được sử dụng trên toàn quốc”.

Các nghiên cứu của Tiến sĩ Edroos, được tài trợ bởi Đơn vị Nghiên cứu Kỹ thuật Y sinh trong Bệnh tim mạch thuộc Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Mỹ (NHIR) mới được thành lập gần đây, cũng sẽ bao gồm các nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của phương pháp điều trị này ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao, vì chúng có nguy cơ gây tổn hại cho tim cao hơn. Ông cũng sẽ xem xét sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới khi kết quả ban đầu cho thấy có thể có sự khác biệt nhau đối với phương pháp điều trị này đối với các giới.

Người hướng dẫn Tiến sĩ Edroos là Tiến sĩ Glenn Rodrigo tại Khoa Khoa học về Tim mạch, cũng bổ sung rằng:

“Tại Leicester chúng tôi có nhóm nghiên cứu khoa học cơ bản về tim mạch rất mạnh, tập trung vào cơ chế bảo vệ cơ tim. Nghiên cứu của Tiến sĩ Edroos sẽ tích hợp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này với các nghiên cứu lâm sàng thực tế được tiến hành tại Đơn vị Nghiên cứu Kỹ thuật Y sinh Tim mạch Leicester tại Bệnh viện đa khoa Glenfield, để phát triển một chiến lược nhằm bảo vệ các cơ tim của bệnh nhân trong một cơn đau tim.

Nó có tiềm năng hạn chế tổn thương cho tim, do đó làm giảm tỷ lệ suy tim, một nguyên nhân chính gây bệnh tật và tử vong ở nước Anh”.

Theo beforeitsnews – Nguồn: Đại học Leicester