Cảnh báo học trò dùng “thần dược” Recotus

empty

Uống thuốc gây nghiện để… thông minh

Sự việc xảy ra tại Trường THCS Bình An (Q.2, TPHCM) vào đầu tháng 10, khoảng 20 em học sinh (HS) khối lớp 8 đã phải nhập viện cấp cứu sau khi tự uống thuốc ho Recotus. Các em nhập viện trong tình trạng phê thuốc và bị ảo giác.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT Q.2 về sự việc tại trường THCS Bình An, có gần 20 HS chuyền tay nhau sử dụng thuốc Recotus, sau khi uống thì số HS này có biểu hiện nôn ói tại lớp. Phần lớn HS khi được hỏi tại sao sử dụng loại thuốc này thì trả lời do nghĩ rằng uống thuốc vào tạo sự hưng phấn, thông minh, không sợ trong lúc trả bài… Chính vì điều này, rất nhiều HS truyền tai nhau và cứ mua thuốc về sử dụng một cách vô tội vạ.

Các em học sinh dễ dàng mua thuốc ho Recotus ở các hiệu thuốc (Ảnh minh họa)
Các em học sinh dễ dàng mua thuốc ho Recotus ở các hiệu thuốc (Ảnh minh họa)

Việc các em HS ở Trường THCS Bình An nhập viện vì uống thuốc ho Recotus đã gây lo lắng cho nhiều phụ huynh. Nhất là khi loại thuốc này có thể dễ dàng mua ở nhiều tiệm thuốc, giá dao động 10 – 15.000 đồng/vỉ.

Đây không phải là lần đầu tiên HS tại TPHCM sử dụng thuốc ho Recotus. Các năm học trước, tình trạng HS sử dụng thuốc ho Recotus để tăng hưng phấn, mang lại cảm giác sáng khoái được phát hiện tại một số trường THCS ở Q.4, Q.7.

Các chuyên gia cảnh báo trong thuốc Recotus có chứa hai thành phần dextromethorphan (trị ho) và diprophyllin (giãn phế quản). Khi sử dụng hai thành phần này kết hợp lại sẽ tạo nên trạng thái lâng lâng cho người sử dụng. Trạng thái lâng lâng, đê mê của loại thuốc này nếu đã “ngấm vào máu” có thể trở thành bước đệm nguy hiểm khiến trẻ tìm đến các chất gây nghiện ở cấp độ cao hơn như heroin, ma túy.

Trường học chủ động

Trước tình trạng trên, Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra khuyến cáo việc HS lạm dụng thuốc ho Recotus. Bà Trần Thị Kim Thanh – phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay sự việc tại Trường THCS Bình An là điều đáng báo động vì các chuyên gia y học cảnh báo về mức độ không an toàn của việc sử dụng thuốc ho Recotus nếu không có chỉ định của bác sĩ trong điều trị bệnh.

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn trường học, đặc biệt là sức khỏe và sự an toàn của HS, Sở yêu cầu các đơn vị giáo dục tuyên truyền HS không sử dụng thuốc tùy tiện, không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc ho Recotus. Truyền thông cho phụ huynh HS hiểu về những tác hại của thuốc để phối hợp theo dõi, giáo dục con em đúng cách.

Các trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc ho Recotus cho học sinh.
Các trường học cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc ho Recotus cho học sinh.

Đặc biệt, yêu cầu cha mẹ HS phối hợp với trường để ngăn chặn, kiểm soát không cho các em sử dụng thuốc Recotus.

Cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra những em có dấu hiệu lạ để phát hiện kịp thời. Theo dõi những HS thường xuyên xuống phòng y tế để phát hiện xem HS có sử dụng thuốc Recotus. Qua đó, tuyên truyền và giáo dục cho HS biết tác hại của thuốc.

Ngoài ra, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và bộ môn cũng phải biết được tình trạng nhiều trường học hiện nay HS đang có xu hướng sử dụng thuốc ho Recotus nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương trong việc xử lý các trường hợp HS sử dụng thuốc Recotus. Ngành giáo dục cũng đề nghị ngành y tế quản lý chặt các nhà thuốc trên địa bàn về việc bán thuốc tràn lan cho HS. Vì hiện nay việc các em mua thuốc Recotus tại nhiều hiệu thuốc rất dễ dàng mà không cần kê đơn của bác sĩ.

Hoài Nam

(dantri.com.vn)