Món ngon y học

 

image

(hình minh họa)

 

Hãy bổ sung thêm chất melatonin trong một ly rượu vang

Trong thời gian dài ngồi máy bay, tôi luôn yêu cầu một ly rượu vang kèm theo trong bữa ăn tối. Rượu sẽ giúp tôi dễ chợp mắt và làm giảm bớt buồn chán trong suốt cuộc hành trình.

Tại sao rượu vang đỏ gây ra buồn ngủ? Trong quá khứ, chúng ta đã biết rằng melatonin, một chất gây ngủ, chỉ được tạo ra bởi động vật có vú. Sau này, trong một báo cáo của tạp chí khoa học thực phẩm và nông nghiệp tuyên bố melatonin đã có thể sản xuất từ thực vật. Các nhà khoa học Ý công bố vỏ của quả nho được sử dụng để làm rượu vang đỏ có chứa hàm lượng melatonin rất cao. Vì thế hãy thưởng thức một ly rượu vang để giúp ích cho sự thư giãn và dễ ngủ.

Báo động béo phì ở Mỹ?

Quân đội Hoa Kỳ đã thắng ở trận đánh the Battle of the Bulge 60 năm trước đây. Tuy nhiên, đại tướng Thomas Bostick nói rằng hàng chục ngàn quân tuyển mộ đang bị từ chối do tình trạng béo phì. Điều này được ghi nhận tại một đợt tuyển quân.

Giải pháp của Bostick thế nào? Ông nói rằng nên có một doanh trại quân đội “béo” dành cho người mới tuyển dụng, trong đó bao gồm một chế độ ăn kiêng và chương trình giảm cân thật nghiêm ngặt.

Đây là một lời bình luận đáng buồn về tình trạng giới trẻ khi  có đến 30% người tuyển dụng không phù hợp tiêu chuẩn tuyển dụng quân sự và 30% khác cần giảm cân trước khi được chấp nhận. May mắn cho Hoa Kỳ là những kẻ thù của nó cũng đang đối mặt với trận chiến như trận “the battle of the bulge”. Tất cả các nước khác cũng cần một chiến dịch lớn để ngăn chặn  nguy cơ lan tràn âm ỉ này.

Chụp CT làm tăng nguy cơ ung thư?
Tờ tạp chí y học  New England báo cáo việc gia tăng sử dụng chụp CT trong chẩn đoán và điều trị y khoa với lượng phóng xạ cao đồng nghĩa với việc cộng đồng đang phải nhận vào một lượng phóng xạ cao. Tờ báo cho rằng, rủi ro hiện nay là không lớn, nhưng có thể đo thấy. Quy trình chẩn đoán có yêu cầu chụp CT là cần thiết, nhưng cũng có một số trường hợp là thực sự không cần thiết. Thực tế, chúng tôi tin rằng gia tăng tiếp xúc với bức xạ sẽ dẫn đến hậu quả bất lợi cho các bệnh nhân.

Ăn táo ngăn ngừa tổn thương não

Người xưa có câu: “ăn một quả táo mỗi ngày sẽ không cần đi đến bác sĩ”. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell đã khám phá ra một chất chống oxy hoá, quercetin, chất này có trong  quả  táo, sẽ giúp bảo vệ chống lại sự tổn thương não. Chất chống oxy hoá sẽ loại bỏ các gốc tự do, chất cặn bã còn sót lại sau khi thực phẩm được hấp thụ, ra khỏi cơ thể.

Tiến sĩ C.Y. Lee, giáo sư khoa học thực phẩm tại Cornell, ông nói rằng hàm lượng quercetin cao nhất được chứa trong vỏ quả táo. Vì vậy, uống nước ép trái táo sẽ không tận dụng được chất chống oxy hoá này. Hơn nữa, táo có vỏ màu đỏ có hàm lượng quercetin cao hơn so với những trái màu vàng hoặc màu xanh lá cây. Quercetin cũng được phát hiện trong quả quất, cây nam việt quất, và hành tây.

Một phương pháp mới đáng ngạc nhiên để ngăn ngừa sự loãng xương

Một báo cáo từ Đại học Tufts cho biết có một phương pháp làm xương chắc khỏe hơn nhiều so với phương pháp bấy lâu nay như bổ xung thêm canxi, vitamin D, và tập thể dục. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người về lão hóa đã nghiên cứu BMD (mật độ khoáng chất xưởng) trên 344 đàn ông và 540 phụ nữ. Họ cũng điều tra việc tiêu thụ lượng vitamin C từ thực phẩm và các chất bổ sung, trong vòng bốn năm. Nếu một người dùng một lượng khoảng 250 milligram vitamin C mỗi ngày có ít nguy cơ loãng xương hơn.

Hầu hết mọi người không biết rằng vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các collagen, cấu thành 90 % cấu trúc xương. Hơn nữa, vitamin C, giống như quercetin, là một chất chống oxy hoá, và điều này cũng sẽ giúp bảo vệ xương khỏi tiến trình lão hóa.

Chiết xuất từ cây nam việt quất có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Nghiên cứu cho thấy rằng các chất NSAID (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Hiện nay các nhà nghiên cứu cho rằng chất chiết xuất từ cây nam việt quất cũng có tác dụng tương tự. Trong nghiên cứu này, các tế bào ung thư ruột kết đã tiếp xúc với chất chiết xuất từ cây nam việt quất, và giống như NSAIDs, chiết xuất từ cây nam việt quất cũng kích hoạt một loạt phản ứng chống viêm.

Cần nghiên cứu sâu hơn để xem chiếc xuất từ cây nam việt quất có thể giúp làm giảm số người chết do viêm ruột già ác tính. Từ bài viết về hiệu quả cây nam việt quất trong “công thức của nữ giới” để giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng tiết niệu, tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm về nó. Để biết thêm thông tin hãy xem website fruitessentials.com hoặc số điện thoại miễn phí (877) 328-3784.

Tiến sĩ Gifford-Jones là một nhà báo y khoa, hành nghề y tư nhân ở Toronto. Trang Web của ông: Mydoctor.ca/gifford-jones

 

Nguồn: http://www.theepochtimes.com/n2/content/view/17936/