10 khả năng cảm nhận đặc biệt của loài chó mà chúng ta ít biết

24/02/18, 10:55 Thế giới động vật

Loài chó có những khả năng cảm nhận đặc biệt mà nhiều người chúng ta không hề biết đến như: Cảm nhận được nỗi buồn, phát hiện trước căn bệnh ung thư của chủ nhân, hay thậm chí còn biết trước cả động đất và sấm chớp.

Kết quả hình ảnh cho Chó
Những chú chó có thể cảm nhận được nhiều điều mà con người không ngờ đến. (Ảnh: iStockPhoto)

1. Hiểu được nỗi buồn của chủ

Từ lâu loài chó được biết đến như 1 loài nhạy bén với cảm xúc của con người. Nếu bạn buồn, nó sẽ an ủi bạn bằng cách đặt đầu nó lên đùi bạn và liếm bạn một cách trìu mến. Vậy tại sao chúng lại có thể cảm nhận được cảm xúc của con người?

Nghiên cứu cho thấy một phần não của loài chó cũng giống của người, chúng có khả năng ‘đọc’ cảm xúc của con người qua tiếng nói của họ.  Bên cạnh đó, trải qua hàng ngàn năm sống cùng với người, chúng dần dần thích nghi với con người qua những nhận thức về cảm xúc và những ý định của người.

2. Cảm nhận được nỗi sợ của con người

It’s important to remember that while dogs can sense fear, it doesn’t necessarily make them aggressive. Each dog and situation is different.

Vì sao ư? Cũng với khứu giác siêu nhạy của loài chó (nhạy gấp hàng triệu lần mũi của con người), chúng có thể ngửi thấy nỗi sợ của chúng ta theo nghĩa đen.

Nỗi sợ ấy sẽ biểu hiện qua các hiện tượng của cơ thể như chảy mồ hôi, máu bơm nhanh hơn, cơ thể điều tiết các hormone adrenaline và pheromones bay vào không khí rồi đến mũi chúng. Không chỉ cảm nhận bằng mũi, mắt còn là ‘radar’ thứ 2 của chúng. Những con chó sẽ quan sát biểu hiện trên khuôn mặt, nhịp thở, dáng đứng (đi, chạy) của bạn.

3. Cảnh báo khi ai sắp lên cơn động kinh

Epilepsy assist dog Roxy and her owner Kate Hendra pose with New Zealand Prime Minister John Key in October 2012.

Đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều trường hợp được cứu sống nhờ ‘cún cưng’. Trong số đó là những trường hợp bị động kinh được chó cứu sống.

Những con chó được huấn luyện có thể cảnh báo rằng khi nào bạn sẽ lên cơn động kinh trong vòng 10-20 phút tới, đủ thời gian để bạn uống thuốc hoặc nhờ sự giúp đỡ từ ai đó. Nếu ai đó lên cơn động kinh chúng sẽ ra sức bảo vệ họ, cứu họ khỏi cơn nguy hiểm bằng cách ấn nút gọi khẩn cấp được cài sẵn trong nhà hay lay họ tỉnh dậy, hoặc chạy đi tìm sự giúp đỡ từ mọi người.

4. Phát hiện ung thư

Dogs have been shown to be able to detect cancer cells, but their canine abilities haven’t replaced standard diagnostics.
Loài chó có thể nhận biết các tế bào ung thư trong cơ thể người.

Khi con người mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vú, hơi thở của họ sẽ có chút khác biệt so với hơi thở của người bình thường. Và cũng nhờ lỗ mũi siêu nhạy này, những chú chó được huấn luyện có thể nhận biết được sự khác biệt đó. Không chỉ vậy, chúng còn phát hiện ra bệnh ung thư da thông qua việc ngửi qua những vết thương trên da và ung thư tuyến tiền liệt thông qua việc ngửi … nước tiểu của bệnh nhân.

Và tất nhiên độ chính xác của chúng cũng rất đáng tin cậy: 98%. Việc phát hiện ra khả năng này của loài chó sẽ là 1 bước tiến mới đầy hứa hẹn trong khoa học, y học tương lai.

5. Biết được khi nào cô chủ có thai

Kết quả hình ảnh cho dogs with pregnant women

Với khứu giác siêu nhạy của mình, loài chó có thể ngửi được những biến đổi của hormone trong cơ thể của người phụ nữ, cũng như cảm nhận được sự thay đổi từ dáng đi đến cảm xúc của họ khi họ trong thời kỳ mang thai.

Khi người phụ nữ sắp sinh con, nó sẽ chú ý lắng nghe và quan sát những gì chủ nhân nói-làm và thường tỏ ra lo lắng. Thật thú vị phải không khi ‘người’ đầu tiên phát hiện ra em bé bên trong bụng mẹ là một chú chó.

6. Tiểu đường

Cerys Davies and her dog Wendy. Wendy is part of the U.K. charity program Medical Detection Dogs, and is trained to detect blood sugar changes associated with type 1 diabetes.

Lại với chiếc mũi ‘thần kỳ’ này, một lần nữa chó lại cứu sống con người khỏi những đợt hạ đường huyết trong cơ thể. Chúng sẽ sử dụng mũi của mình để ngửi sự thay đổi của hơi thở và da khi bạn bị hạ đường huyết đột ngột – cũng giống như việc các chú cảnh sát đo lượng cồn trong hơi thở của người lái xe.

Năm 2004, một tổ chức huấn luyện chó phát hiện bệnh tiểu đường mang tên “Chó dành cho tiểu đường” (D4D) đã hoạt động, và khóa học cho các chú chó cũng khá cao cũng như chất lượng đào tạo rất tốt.

7. Dự báo thời tiết

Dogs can smell the ozone of lightning before you can see the flash.
Chó có thể ngửi thấy mùi ozone của tia chớp trước khi ta nhìn thấy nó (tiachớp).

Loài chó có thể dự báo đủ loại thời tiết từ mưa, bão, vòi rồng đến tuyết rơi. Chúng có thể dự đoán thời tiết như vậy là nhờ khả năng nghe, ngửi của mình. Chúng có thể ngửi thấy mùi mưa và cả mùi của ozone trong không khí tạo ra bởi tia chớp trước cả lúc ta thấy được tia chớp.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy ‘rừng càng già càng cay’ khi những chú chó có càng nhiều kinh nghiệm trong cảm nhận thời tiết thì càng biết được nhiều dấu hiệu chuyển biến thời tiết.

8. Động đất

The jury’s still out on whether dogs can actually predict earthquakes. Pictured here: Nepal after its earthquakes in spring of 2015.

Đây cũng là điều không mấy gì lạ khi chó có khả năng báo trước động đất sắp xảy ra. Nhưng điều đặc biệt là con người đã sử dụng chúng với những mục đích dự báo như thế này từ hàng ngàn năm trước. Họ nuôi chúng cùng những động vật khác nhằm mục đích báo hiệu thiên tai.

Trong đó, chó có lỗ tai khá thính nên có thể nghe được những chuyển động dưới lòng đất. Chúng sẽ vừa sủa hay tru vừa chạy hoặc ở cạnh chủ. Bên cạnh đó, họ thường nuôi chó tai vểnh để dự báo thiên tai vì chúng nghe tốt hơn so với loại chó có tai mềm.

9. Tìm và tiêu diệt côn trùng có hại

Oh sure, you can see the damage termites cause, but can you smell these guys? Dogs can.
Bị mối hay rệp giường cắn là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Với những con bọ xít, bạn có thể hoàn toàn tìm thấy và tiêu diệt nó bởi mùi thối khó chịu của nó nhưng đối với những con vật gần như không có mùi như mối, kiến… thì thật sự ‘bó tay’.

Tuy nhiên nếu bạn đang sở hữu một chú chó thì hãy mang chúng tới các trung tâm huấn luyện để nó học khả năng tìm và bắt mối, rệp giường. Nó có thể tìm ra nơi lũ côn trùng đang ẩn nấp và trứng của chúng. Tuy nhiên, trình độ bắt mối của chó sẽ càng cao khi nó được huấn luyện tốt, cũng như người điều khiển phải giỏi.

10. Kẻ thù của vi rút đang đe dọa sự sinh tồn của loài ong

Dogs are far more efficient than humans at finding a bacteria that harms bee larvae.

Hiện nay, số lượng ong đang bị giảm dần và một phần là do con người, nhưng 1 phần cũng là do tự nhiên, đặc biệt là bị vi khuẩn tấn công. Loại vi khuẩn này tên ‘foulbrood’ có thể giết chết ấu trùng ong bất cứ lúc nào và lây lan từ tổ ong này sang tổ ong khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sinh thái cũng như ở các trang trại sản xuất mật ong.

Vì vậy, các chuyên gia đã vào cuộc và họ phát hiện ra cách khắc phục loại vi khuẩn này. Trước tiên họ sẽ cho những con chó được huấn luyện để tìm loại vi khuẩn này từ tổ ong. Sau đó họ mới diệt chúng. Và tất nhiên để những chú chó đó không bị ong chích, họ sẽ chỉ để chúng ‘làm việc’ khi lũ ong đang ngừng hoạt động – tức là khoảng những tháng lạnh trong năm.

Theo GK

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp