Zalipie là ngôi làng nhỏ cổ kính ở vùng Đông Nam Ba Lan. Từ hơn một thế kỷ trước, những phụ nữ trong làng bắt đầu sơn ngôi nhà của họ và biến cả làng thành bức tranh đầy màu sắc vui tươi và sống động.

20130817-_D8H3808
Ngày xưa dân trong vùng dùng củi và bếp lò là công cụ chính để sưởi ấm, nấu nướng. Mặc dù đã có ống khói nhưng những lớp bồ hóng vẫn còn để lại vương vấn trên tường nhà. Các bà nội trợ đã dùng vôi để che đi khu vực xám đen đó. (Ảnh: Polandmfa/Flickr).
Zalipie, ngôi làng yêu hội họa ở Ba Lan
Mỗi dịp lễ hội đến, họ phải dọn dẹp làm mới tổ ấm của mình. Thế là ý tưởng vẽ những hoa lá trên tường nảy sinh. Giờ đây, cách nấu ăn theo kiểu cũ không còn nữa, việc vẽ những bông hoa trên bồ hóng đã được biến thành các hoạ tiết trang trí toàn bộ nhà cửa. (Ảnh: Flickr)
3f81073bf676b8a677756d848eb0fdca
Ngày nay, ngôi làng tổ chức cuộc thi trang trí nhà đẹp trong lễ hội Corpus Christi thường niên. (Ảnh: Flickr)
Zalipie specific ornamentation tradition.
Những người tham gia (đa phần là phụ nữ) sẽ vẽ trên những mảng tường nhà họ nhiều hình hoa lá theo phong cách đơn sắc hay đa sắc. Họ thường làm mới hoặc tô sửa thêm từ “bức tranh” có sẵn. (Ảnh: Flickr)
32737
Trải qua năm tháng, ngôi làng khoác lên mình vẻ lãng mạn, nên thơ như một lăng kính vạn hoa nhiều sắc màu. (Ảnh: Flickr)
c36xphq
Từ nhà cửa, chuồng trại cho tới những kiến trúc khác, đâu đâu cũng tràn ngập sự tươi sáng, rực rỡ của những đóa hoa. (Ảnh: Flickr)
8110382435_027cfc5181_o
Cận cảnh những nét vẽ rất dân dã của các phụ nữ làng. (Ảnh: Flickr).
Hình ảnh có liên quan
Cả ngôi nhà trông ấm cúng hơn nhờ những bông hoa đủ sắc màu. (Ảnh: Flickr)
gpastuszka_zalipie_10
Giếng và đồng hồ mặt trời trông không khác gì những tác phẩm nghệ thuật dân gian. (Ảnh: Magro_kr/Flickr)
Ai cũng muốn được sống trong làng Zalipie với không gian thanh bình và giàu nghệ thuật. (Ảnh: Flickr).
tumblr_nj2c3tbgQZ1tzeqovo1_1280
Lễ hội Corpus Christi hàng năm giúp ngôi làng luôn được đổi mới. (Ảnh: Flickr).
Kết quả hình ảnh cho Zalipie
Xuất hiện trên bản đồ du lịch Ba Lan khoảng hơn một thập kỷ trở lại, ngôi làng gây ấn tượng với bất cứ du khách nào lần đầu tiên đặt chân đến bởi khắp nơi tràn ngập những nét vẽ hoa lá dây leo. (Ảnh: Flickr)

TinhHoa tổng hợp