Xuất hiện dải nước đỏ dài hơn 100 m ở biển Vũng Áng

Sáng 18/1, người dân ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh phát hiện dải nước màu đỏ dài 100m xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng. Lực lượng chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu phân tích để đưa ra đánh giá.

20170119-thuc-hu-chuyen-bien-vung-193-ng-xuat-hien-dai-nuoc-m-224-u-do-1
Dải nước màu đỏ dạt vào kè chắn sóng ở cảng Vũng Áng.

Sáng 18/1, người dân xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện dải nước màu đỏ dài khoảng 100 m chạy dọc kè chắn sóng của cảng Vũng Áng, rộng khoảng 15 m.

Ông Chu Minh Đỗ (61 tuổi, ở xã Kỳ Lợi), một người nuôi cá lồng bè lâu năm xác nhận sáng 19/1, có hiện tượng dải nước màu đỏ và bọt biển tấp vào bờ.

Đám bọt biển này có thể là do nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng ở gần đó xả ra“, ông Đỗ nhận định.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh, nhận được tin báo giới chức trách đã tới kiểm tra, đến chiều 19/1 vệt nước vẫn còn nhưng màu nhạt hơn.

vang-nuoc-5100-1484831192

Ông Hùng cho hay, vệt nước màu đỏ này được sóng đánh từ ngoài biển quấn vào đọng ở nơi người dân dựng nhiều bè nổi bán hải sản. “Nhiều đoạn bị sóng đánh tan, xung quanh không ghi nhận bất cứ loài hải sản nào chết“, ông Hùng nói.

Chủ nhà hàng bè nổi Lý Hộ (cảng Vũng Áng) cho biết, hiện tượng này năm nào cũng có, thường xuất hiện vào thời điểm khoảng tháng 2 hoặc tháng 3, song năm này đến sớm hơn.

Mỗi năm khoảng một đến hai lần, mỗi khi biển động thì vệt nước hồng xuất hiện rồi được sóng từ ngoài khơi vào bờ, sau khoảng hai ngày thì nó tản đi. Vệt nước hồng nhìn kỹ đặc quánh. Chúng tôi thấy đây là hiện tượng rất bình thường“, chủ nhà hàng nói.

Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các nhân viên chức năng đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu để phân tích. Tỉnh sẽ chờ kết quả xét nghiệm trong vài ngày tới để đánh giá.

Theo VnExpress

x TinhHoa Telegram