Video: Quan chức TQ chụp ảnh khoe công trạng rồi vứt đồ bảo hộ vào thùng rác

14/02/20, 21:45 Trung Quốc

Mới đây, một đoạn video do cư dân mạng ở Vũ Hán quay được cho thấy, trên các đường phố ở Vũ Hán, hằng ngày đều có quan chức mặc những bộ quần áo bảo hộ cao cấp rồi chụp ảnh tập thể, chụp xong, những bộ quần áo bảo hộ được coi như là châu báu của các nhân viên y tế tiền tuyến này lại được dùng để lau xe, ném vào thùng rác.

Ngày 12/2, mạng xã hội đã lan truyền một đoạn video, nghi ngờ cư dân mạng Vũ Hán đang quay trên một tòa nhà cao tầng. Nội dung của đoạn video là quá trình mười mấy quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tạo dáng chụp ảnh trên đường phố.

Người quay video nói rằng, cảnh tượng này không phải là lần đầu tiên, nó đang xảy ra lặp lại mỗi ngày.

Trong video, nhóm quan chức mặc nguyên bộ quần áo bảo hộ màu trắng, kéo căng một lá cờ và chụp ảnh tập thể. Sau khi chụp xong, quần áo bảo hộ liền được cởi ra, có bộ được dùng để lau xe, cũng có người ném quần áo bảo hộ vào thùng rác.

Thời gian quay video không rõ là khi nào, nhưng từ phụ đề video cho thấy địa điểm quay ở phía nam tòa nhà Phúc Tinh Huệ Dự Phúc Tinh, số 1 đường Trường Thanh, Giang Hán.

Các quan chức ĐCSTQ lãng phí vứt bỏ những bộ đồ bảo hộ, trong khi thiết bị bảo hộ này lại đang cực kỳ khan hiếm ở các bệnh viện tiền tuyến tại Vũ Hán và khắp nơi trên cả nước. Có bệnh viện thậm chí còn hết sạch khẩu trang y tế, việc chăm sóc y tế của họ gần như “tay không tấc sắt”, từng nhóm một lây nhiễm thậm chí là tử vong.

Video: Những chiếc khẩu trang mà công dân Thượng Hải không thể mua được, quan chức có cả thùng chuẩn bị mang đi

Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc lãng phí khẩu trang gây phẫn nộ

Vào ngày 30/1, một nhân viên của Bệnh viện Hiệp Hòa, Vũ Hán đã đăng bài trên mạng than rằng, “(vật tư) không phải là khan hiếm! Mà là không có!”. Đồng thời cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ xã hội.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc lần đầu công bố tình hình sử dụng các vật tư được quyên góp kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Mục 15 của danh sách thông báo cho thấy, Bệnh viện Nhân Ái, Bệnh viện Thiên Hữu đã nhận được 16.000 chiếc khẩu trang N95 do Công ty TNHH Bắc Kinh Sâm và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Bỉ Á quyên tặng, và cũng nhận được 360.000 NDT tiền quyên góp.

Tờ “Hồng Kông 01” đưa tin, Bệnh viện Nhân Ái – Vũ Hán là một bệnh viện chuyên về phẫu thuật chỉnh hình và sinh sản. Theo các nguồn tin truyền thông, Bệnh viện Nhân Ái – Vũ Hán là một bệnh viện hệ Phủ Điền (hệ thống các bệnh viện tư nhân chuyên khoa như nam khoa, phụ khoa, vô sinh, chỉnh hình).

Ngay sau khi tin tức được truyền ra, rất nhanh đã dẫn đến sự phẫn nộ của công chúng. Dưới áp lực của dư luận, vào chiều ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc đã lên tiếng phản hồi rằng, khẩu trang N95 do Công ty TNHH Bắc Kinh Sâm và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Bỉ Á quyên tặng không được đưa cho Bệnh viện Hiệp Hòa là vì khẩu trang này không phù hợp với tiêu chuẩn bảo vệ y tế, do đó được gửi cho Bệnh viện Nhân Ái sử dụng.

Nhân viên y tế ở tuyến đầu phải tự chế đồ phòng hộ.
Nhân viên y tế ở tuyến đầu phải tự chế đồ phòng hộ. (Ảnh: NTDTV)

Tuy nhiên, cách giải thích này đã nhanh chóng bị các nhân viên y tế tuyến đầu ở Vũ Hán bác bỏ. “Đài Á Châu Tự Do” (RFA) cho biết, các nhân viên y tế tuyến đầu ở Vũ Hán nói rằng, KN95 là khẩu trang có tiêu chuẩn bảo vệ cao nhất hiện có tại địa phương. Trên thực tế, N95 và KN95 chỉ là những tên gọi khác nhau cho tiêu chuẩn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Hơn nữa, một số nhân viên y tế tuyến đầu của Bệnh viện Hiệp Hòa đã buộc phải sử dụng túi nhựa làm thiết bị bảo vệ.

Ngày 5/2, Bành Chí Dũng, chủ nhiệm phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, trong cuộc phỏng vấn với “Caixin Media” đã nói rằng, vấn đề lớn nhất hiện tại là khan hiếm quần áo bảo hộ, phần dự trữ của Bệnh viện Trung Nam đã được ưu tiên cho phòng chăm sóc đặc biệt, nhưng phần dự trữ cũng đã trong tình trạng cấp báo.

Ông cũng tiết lộ, Bệnh viện Vũ Hán thứ 7 được hỗ trợ bởi Bệnh viện Trung Nam, có 2/3 nhân viên y tế trong phòng chăm sóc đặc biệt bị nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở đó thiếu nghiêm trọng các vật tư phòng hộ và phương pháp điều trị, ở trong trạng thái “trần truồng”, rõ ràng sẽ bị lây nhiễm nhưng vẫn phải tiếp tục, khiến cho phòng chăm sóc đặc biệt dường như “bị tiêu diệt hoàn toàn”.

Trong cuộc họp báo ngày 14/2, ông Tằng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết  rằng, tính tới nay đã có 1.716 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, chiếm 3,8% tổng số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục. Con số này bao gồm 1.502 y bác sĩ bị nhiễm COVID-19 (nCoV) từ tỉnh Hồ Bắc, trong đó 1.102 người từ Vũ Hán.

Ông Tằng thông tin thêm, tính đến ngày 11/2 đã có 6 nhân viên y tế tử vong vì COVID-19. Trong số này, Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về chủng mới COVID-19 nhưng bị triệu tập vì “tung tin đồn thất thiệt”, đã qua đời hôm 7/2 vì nhiễm COVID-19; bác sỹ Lâm Chính Bân (Lin Zhengbin), 62 tuổi, giáo sư tại bệnh viện Đồng Tế ở Vũ Hán, là chuyên gia ghép thận hàng đầu Trung Quốc trong 30 năm qua, cũng qua đời vì COVID-19 sáng 10/2. 

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức