Từ 20/11, “xe ôm công nghệ” của Mai Linh chính thức hoạt động

Ứng dụng Mai Linh Bike (M.Bike) sẽ được áp dụng tại 3 thành phố lớn là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng ngay trong tháng 11 này. Như vậy, ngoài các dịch vụ “xe ôm công nghệ” nổi trội như GrabBike, UberMoto, thị trường sẽ có thêm sự lựa chọn khác.

2346945320325359334421011721421365o-1510298019976
Các tài xế Mai Linh chạy thử nghiệm xe ôm công nghệ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin này được dư luận khá quan tâm bởi câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp taxi truyền thống và loại hình Grab, Uber vẫn chưa có hồi kết. Trong đó, hầu hết đều đồng tình doanh nghiệp truyền thống nên thay đổi chiến lược, cải tiến dịch vụ mới có thể cạnh tranh với Grab, Uber.

Theo đại diện Tập đoàn Mai Linh, ứng dụng M.Bike đã được thử nghiệm khoảng 1 tháng nay, do các nhân viên, tài xế của doanh nghiệp này thực hiện.

Sau khi được đánh giá toàn diện các yếu tố như hệ thống đăng ký, tính ổn định của ứng dụng…, dự kiến loại hình “xe ôm công nghệ” của Mai Linh sẽ đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 20/11.

Ngày 20-11, Mai Linh tung ra “xe ôm công nghệ” - Ảnh 1.
Mai Linh thử nghiệm dịch vụ “xe ôm công nghệ” tại TP HCM sáng 10/11. (Ảnh: nld.com.vn)

Hiện trên phần mềm gọi xe trực tuyến của Mai Linh đã xuất hiện 2 biểu tượng Mai Linh Bike và Premium Bike, đồng thời trên hệ thống cũng nhận tài xế đăng ký tham gia dịch vụ này.

Theo đại diện Tập đoàn Mai Linh, “xe ôm công nghệ” trước mắt thực hiện ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, nơi có nhu cầu cao, sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác.

Theo Phòng Dự án M.Bike thuộc Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc, sẽ không có chiếc xe máy nào được đầu tư để triển khai dịch vụ “xe ôm công nghệ”. Thay vào đó, Mai Linh chọn cách kết nối người có nhu cầu đi xe với lái xe nhàn rỗi. Những lái xe này sẽ trở thành đối tác của công ty.

Không có tiêu chuẩn khắt khe nào được Mai Linh đặt ra với các lái xe. Những cá nhân dưới 50 tuổi, đã được cấp giấy phép lái xe đều có thể tham gia mạng lưới M.Bike. Tuy nhiên, phương tiện được các tài xế xử dụng trong quá trình cung cấp dịch vụ “xe ôm công nghệ” không được vượt quá 3 năm sử dụng. Điều này có nghĩa, những xe sản xuất trước năm 2014 sẽ không xuất hiện trong mạng lưới của M.Bike.

Ngày 20-11, Mai Linh tung ra “xe ôm công nghệ” - Ảnh 2.
Việc thử nghiệm do các nhân viên, lái xe của Tập đoàn Mai Linh thực hiện. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, Mai Linh Hà Nội đã công bố bảng giá cước dịch vụ “xe ôm công nghệ” M.Bike. Đối với loại xe M.bike thông thường, mức giá cước được áp dụng là 11.000 đồng/2km đầu. Khách hàng phải trả thêm 3.800 đồng/km tiếp theo. M.Bike Premium có mức giá cước gấp đôi M.Bike thông thường, ở mức 20.000 đồng/2km đầu và 7.000 đồng/km tiếp theo.

Thực tế, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, sự bùng phát của Grab và Uber đã khiến hoạt động kinh doanh của nhiều hãng taxi truyền thống bị ảnh hưởng nặng nề, doanh thu giảm sút.

Cuối năm 2014, Grab bắt đầu phát triển dịch vụ “xe ôm công nghệ” và nơi đầu tiên triển khai là TP HCM, được xem là khá thành công. Nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống sau đó cũng cân nhắc và định hướng phát triển thêm loại hình này nhằm tăng sức cạnh tranh, giữ chân khách hàng. Cụ thể, trên thị trường hiện đã có các dịch vụ như VivuMoto, AGZ Bike, Timxes.com…

Hồng Liên (t/h)