Flags at the US Capitol fly at half-mast to honor US Capitol Police Officer Brian Sicknick, on January 8, 2021, in Washington, DC. - Sicknick died from injuries sustained during the storming of the Capitol by supporters of US President Donald Trump. Sicknick was reportedly struck in the head with a fire extinguisher on Wednesday while struggling with the rioters who swarmed through the halls of Congress. (Photo by Brendan Smialowski / AFP) (Photo by BRENDAN SMIALOWSKI/AFP via Getty Images)

TT Trump hạ lệnh treo cờ tôn vinh các sĩ quan cảnh sát Capitol, cơ quan thực thi pháp luật

11/01/21, 10:39 Thế giới

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh treo quốc kỳ trên toàn quốc và các cơ sở ở nước ngoài cho đến ngày 13/1 để vinh danh sự phục vụ và hy sinh của lực lượng thực thi pháp luật, Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ (USCP) và 2 sĩ quan USCP đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Cờ được treo tại tại Điện Capitol Hoa Kỳ để vinh danh Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ Brian Sicknick tại Washington, DC vào ngày 8/1/2021
Cờ được treo tại tại Điện Capitol Hoa Kỳ để vinh danh Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ Brian Sicknick tại Washington, DC vào ngày 8/1/2021. (Ảnh qua AFP)

“Như một dấu hiệu của sự tôn trọng đối với sự phục vụ và hy sinh của các Sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ Brian D. Sicknick và Howard Liebengood, và tất cả các Sĩ quan Cảnh sát Capitol và cơ quan thực thi pháp luật trên toàn Quốc gia vĩ đại này, bởi quyền hạn được trao cho tôi là Tổng thống Hoa Kỳ bằng Hiến pháp và luật pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi ra lệnh rằng cờ của Hoa Kỳ sẽ được treo ở trụ chính tại Nhà Trắng và trên tất cả các tòa nhà và cơ sở công cộng, tại tất cả các đồn quân sự và trạm hải quân, và trên tất cả các tàu hải quân của Chính phủ Liên bang ở Đặc khu Columbia và trên khắp Hoa Kỳ cũng như các Vùng lãnh thổ và tài sản của nó cho đến khi mặt trời lặn, ngày 13/1/2021,” tổng thống cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi cũng chỉ đạo rằng lá cờ sẽ được treo với nửa nhân viên trong cùng một khoảng thời gian tại tất cả các đại sứ quán, quân đoàn, văn phòng lãnh sự của Hoa Kỳ và các cơ sở khác ở nước ngoài, bao gồm tất cả các cơ sở quân sự, tàu và trạm hải quân.”

Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đã xác nhận cái chết “ngoài nhiệm vụ” của sĩ quan Liebengood vào ngày 9/1.

“Ông đã được bổ nhiệm vào Bộ phận Thượng viện, và đã làm việc cho Bộ này từ tháng 4 năm 2005. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi được gửi đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của anh ấy. Chúng tôi yêu cầu gia đình anh ấy và các sĩ quan USCP khác và quyền riêng tư của gia đình họ phải được tôn trọng trong thời gian khó khăn sâu sắc này,” theo văn phòng.

Nguyên nhân cái chết của Liebengood vẫn chưa được tiết lộ. Không rõ liệu cái chết có liên quan đến tình trạng bất ổn vào ngày 6/1, trong đó sĩ quan khác, Sicknick, bị thương hay không. Sicknick qua đời vào khoảng 9:30 tối vào ngày 7/1. USCP cho biết, Sicknick “đã bị thương khi giao tranh với những người biểu tình”.

“Ông đã quay trở lại văn phòng bộ phận này và gục ngã, thông báo của bộ phận viết. Anh ta được đưa đến một bệnh viện địa phương, nơi anh ta đã chống chọi với vết thương của mình.”

Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đẩy lùi những người biểu tình đang cố gắng vào Điện Capitol Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 6/1/2021.
Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đẩy lùi những người biểu tình đang cố gắng vào Điện Capitol Hoa Kỳ tại Washington vào ngày 6/1/2021. (Ảnh qua AP)

Cha của Sicknick cho biết Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi điện cho gia đình vào ngày 8/1 để chia buồn. Trong cuộc gọi, Pelosi đã mời gia đình đến Điện Capitol để chọn một vị trí cho tấm bảng vinh danh Sicknick. Các dịch vụ tang lễ cũng sẽ được tổ chức tại Điện Capitol.

Thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri, một thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa của Thượng viện, nói rằng ông sẽ quan tâm đến việc tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nào với Sĩ quan Liebengood hay không.

Được biết, cựu binh Không quân Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt đã bị bắn chết bởi một nhân viên thực thi pháp luật giữa cuộc hỗn loạn bên trong Điện Capitol vào ngày 6/1.

Mark Lomax, cựu giám đốc Hiệp hội Sĩ quan Chiến thuật Quốc gia, cho biết video từ hiện trường cho thấy sự thiếu liên lạc giữa các sĩ quan.

Lomax nói: “Có cảnh sát đứng về phía người biểu tình, tham gia và gắn bó với những người này. Đó không phải là một tình huống đe dọa đối với các sĩ quan.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách