Truyền thuyết Bắc Âu: Nhật thực là điềm báo cho ngày tận thế sắp đến

29/06/20, 09:33 Tri thức

Theo văn hóa Trung Quốc cổ đại, nhật thực còn được gọi là ngày “Thiên cẩu thực nhật”, được xem là một điềm gở chẳng lành, thậm chí là thảm họa dẫn đến diệt vong. Ngoài ra nó còn được coi như lời cảnh báo từ thiên thượng nhắc nhở nhà cầm quyền nên làm nhiều việc nhân nghĩa mới có thể an toàn vượt qua kiếp nạn. Ngoại trừ Trung Quốc, còn có rất nhiều quốc gia cũng cho rằng hiện tượng nhật thực là báo hiệu của một điềm xấu sắp xảy ra. 

Nhật thực hình khuyên tại Trung Quốc ngày 21/6/2020 (Ảnh: Getty Images)

Vài ngày trước, đúng vào ngày hạ chí 21/6 đã xuất hiện hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm thấy. Đường đi của nhật thực lần này trải dài từ Châu Phi đi qua Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Bình Dương (gần đảo Guam, Hoa Kỳ). 

Có nhiều truyền thuyết về nhật thực hay còn gọi là ngày “Thiên cẩu thực nhật”. Có người nói Thiên Cẩu là hóa thân của mẹ bồ tát Địa Tạng, cũng có người nói đó là con thiên khuyển do Hậu Nghệ nuôi.

Trong “Sơn Hải Kinh” cũng có ghi chép lại những truyền thuyết về loài Thiên Cẩu này. Bất kể loài Thiên Cẩu này đến từ đâu, những truyền thuyết trên đều có một điểm chung, chính là Thiên cẩu sẽ “ăn” mất mặt trời.

Theo truyền thuyết, loài Thiên cẩu này rất sợ tiếng gõ trống khua chiêng và tiếng pháo nổ. Vì vậy mỗi lần vào ngày “Thiên cẩu ăn mặt trời”, cả dân chúng và các nhạc sư cung đình đều sẽ đánh trống để đuổi Thiên Cẩu đi. 

Còn Thiên Cẩu khi đang nuốt mặt trời thì nghe thấy tiếng gióng trống khua chiêng dưới trần gian liền sợ đến nỗi nhổ ra mặt trời và bỏ chạy, khiến đất trời lại bừng lên ánh sáng. Do đó, khi nhật thực xảy ra, đều sẽ có người đốt pháo hoặc đánh trống  khua chiêng. 

Bên cạnh truyền thuyết “Thiên Cẩu thực nhật”, ở nhiều nước khác trên thế giới cũng lưu truyền những truyền thuyết tương tự về nhật thực. 

Theo văn hóa Trung Quốc cổ đại, nhật thực còn được gọi là ngày “Thiên cẩu thực nhật”, được xem là một điềm gở chẳng lành, thậm chí là thảm họa dẫn đến diệt vong. (Ảnh qua Sohu)

Trong thần thoại Ấn Độ ghi chép rằng sự biến mất đột ngột của mặt trời là do một con quỷ tên Lahu gây nên. Người ta tin rằng nó đã nuốt chửng mặt trời nên mới xuất hiện nhật thực.

Người Scandinavi cổ đại lại tin rằng “nhật thực” là do một con sói đuổi theo và nuốt chửng mặt trời, nên còn được gọi là ” Thiên Lang thực nhật”.

Người Aztec ở Mexico tin rằng nhật thực là dấu hiệu cho thấy ma quỷ sắp tràn xuống trái đất để ăn thịt nhân loại.

Các tín đồ Thái Dương giáo ở Ai Cập cổ đại tin rằng, nhật thực do một con rắn hổ mang khổng lồ tên Apep (ám chỉ thần mặt trời Ra) gây ra. 

Ngoài ra, một số truyền thuyết Ai Cập ghi lại rằng, nhật thực xảy ra do một con chim ưng khổng lồ muốn chiếm đoạt thiên đình nên đoạt mất ánh sáng của thần mặt trời.

Thần Ra – thần mặt trời trong truyền thuyết Ai Cập. (Ảnh qua Twitter)

Trong thần thoại truyền thống Nhật Bản, mặt trời được coi là hóa thân của vị thần tối cao “Thiên Chiếu đại thần”. Khi nhật thực xảy ra, thầy phù thủy Himiko cúng thờ thần Thiên Chiếu sẽ mất đi sức mạnh của mình và người dân của Vương quốc Simatai dưới quyền cai trị của bà sẽ lợi dụng cơ hội này giết chết Himiko.

Trong thần thoại Bắc  Âu, nữ thần mặt trời Sol cưỡi cỗ xe ngựa kéo bay trên bầu trời thì bị con chó sói tên Skoll không ngừng rượt đuổi phía sau. Khi Skoll đuổi kịp Sol, thì xảy ra nhật thực.

Do đó, khi người dân thấy nhật thực, phải khua chiêng gõ trống để xua đuổi con sói Skoll. Nhưng nếu một ngày Skoll nuốt chửng mặt trời, thì “Thần hoàng hôn” sẽ đến. 

Trong thần thoại Bắc Âu, “Thần hoàng hôn” là chỉ ngày tận thế của thế giới và cũng là dự ngôn về một loạt các thảm họa lớn giáng xuống trái đất.

Thần thoại ghi chép rằng, khi ngày tận thế đến, trái đất sẽ nứt ra, những ma quỷ sẽ trốn thoát khỏi địa ngục. 

Con sói đáng sợ Fenrir (con trai của ác thần Loki) sẽ thoát khỏi xiềng xích do các vị thần tạo ra và nuốt chửng Odin (Cha của các vị thần). Nó cũng sẽ nuốt chửng mặt trời và mặt trăng ở trên bầu trời.

Odin được mệnh danh là All-Father là vị thần tối cao trong thần thoại Bắc Âu. (Ảnh qua Twitter)

Sau đó các chính Thần và Ác thần sẽ diễn ra một cuộc quyết chiến giữa thiện và ác. Điều này sẽ khiến một lượng lớn các vị Thần phải chết, đồng thời cũng gây nên vô số thảm họa cho nhân loại, khắp bốn phương đều tràn ngập thiên tai. 

Cuối cùng, thế giới cũ sẽ sụp đổ trong thảm họa này, và các vị thần cùng với 2 con người duy nhất may mắn được sống sót sau thảm họa sẽ cùng nhau xây dựng lại thế giới mới. 

Trải qua quá trình tẩy tịnh khắp đại khung này, các loài thực vật sẽ phát triển tươi tốt hơn. Sự sống được hồi sinh, sinh cơ bừng bừng và nhân loại sẽ nghênh đón một kỷ nguyên hoàn toàn mới. 

Thảo Nguyên (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật