Truyền thông Mỹ phát hiện virus Corona mới có thể đã xuất hiện từ năm 2012 tại TQ

18/08/20, 16:01 Thế giới

Các nhà nghiên cứu từ một tổ chức nghiên cứu công nghệ sinh học phi lợi nhuận ở New York đã phát hiện rằng, trong một bài luận văn do một bác sĩ Trung Quốc công bố từ nhiều năm trước cho thấy một loại virus Corona mới tương tự như Covid-19 đã được phát hiện ở Trung Quốc vào đầu năm 2012 và bị rò rỉ từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán.

Một loại virus tương tự Covid-19 đã được phát hiện ở Trung Quốc vào đầu năm 2012 và bị rò rỉ từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. (Ảnh qua Pinterest)

Theo New York Post, các nhà nghiên cứu từ một tổ chức nghiên cứu công nghệ sinh học phi lợi nhuận ở New York từng chỉ ra rằng, trong một luận văn tốt nghiệp thạc sĩ do một bác sĩ người Trung Quốc tên là Lý Húc (phiên âm là Li Xu) công bố vài năm trước cho thấy rằng, vào tháng 4/2012, 6 thợ mỏ tại một mỏ khai thác ở Mặc Giang, Vân Nam, Trung Quốc đã mắc bệnh viêm phổi nặng sau khi dọn phân dơi trong mỏ, ba người trong số đó tử vong nhanh chóng.

Vào thời điểm đó, bác sĩ Lý Húc đã tham gia chẩn đoán và điều trị cho 6 thợ mỏ này, phát hiện ra rằng những thợ mỏ này đều bị nhiễm một loại virus Corona mới chưa được phát hiện trong quá khứ, và các triệu chứng của người bị nhiễm lúc đó cũng giống như những người bị nhiễm Covid-19 ở thời điểm hiện tại. 

Vào thời điểm đó, phương pháp điều trị của các bác sĩ cho thợ mỏ tương tự như phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán hiện nay, thậm chí họ còn tham khảo ý kiến ​​từ xa của Chung Nam Sơn, viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Theo báo cáo, Lý Húc sau đó đã gửi mẫu virus Corona mới đến Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Các nhà nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu ở New York tin rằng rất có thể những virus Corona ban đầu này đã tiến hóa thành virus Vũ Hán ngày nay, và đại dịch virus Corona toàn cầu hiện rất có thể bị rò rỉ từ Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Tuyên bố này ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ trong cộng đồng khoa học Mỹ.

Vào đầu tháng 7/2020, một phương tiện truyền thông Anh là “Sunday Times” cũng đưa tin về trường hợp 6 thợ mỏ bị nhiễm một loại virus Corona mới chưa xác định ở Vân Nam, Trung Quốc vào năm 2012.

Theo báo cáo của “Sunday Times”, trong thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè năm 2012, sáu công nhân có các triệu chứng như sốt cao và ho khi đang làm việc tại một mỏ đồng bỏ hoang ở Vân Nam, và đã được chẩn đoán là bị viêm phổi nặng.

Các nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm virus và kháng thể phát hiện ra virus Corona RaBtCoV/4991. (Ảnh qua Twitter)

Các nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm virus và kháng thể đối với những công nhân bị viêm phổi nặng này, sau đó phát hiện họ bị nhiễm một loại virus Corona mới không rõ nguồn gốc nên đã báo cáo cho cơ quan nhà nước hữu quan.

Phòng thí nghiệm Virus Vũ Hán sau đó đã cử một nhóm các nhà nghiên cứu đến Vân Nam để thu thập các mẫu virus. Sau khi nghiên cứu, họ đã phát hiện ra virus Corona RaBtCoV/4991.

Vào tháng Giêng năm nay, sau khi chính quyền ĐCSTQ thông báo rằng một dịch viêm phổi quy mô lớn do một loại virus Corona mới gây ra tại Vũ Hán, thì Thạch Chính Lệ, một chuyên gia về virus Corona tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, đã công bố một báo cáo trên một tạp chí y khoa nước ngoài vào tháng Hai, cho rằng loại virus Corona mới (Covid-19) gây ra đợt bùng phát dịch bệnh lần này có độ tương đồng lên tới 96,2% so với mẫu virus “RaTG13” được phát hiện ở Vân Nam.

Tờ Sunday Times cho biết mẫu virus “RaTG13” mà Thạch Chính Lệ đề cập trong báo cáo gần như chắc chắn là loại virus Corona “RaBtCov/4991” được thu thập trong khu mỏ bỏ hoang ở Vân Nam.

Bài báo cũng đặt ra nghi vấn: Liệu có khả năng virus RaTG13 hoặc các loại virus tương tự đã tiến hóa thành virus Corona mới COVID-19, và sau khi lây nhiễm cho các nhân viên của Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, nó đã lây lan rộng rãi trong dân chúng?

Bài báo liệt kê hai quan điểm trái ngược hoàn toàn của các chuyên gia về virus: Nhà virus học người Úc Edward Holmes tin rằng phải mất 50 năm để virus RaTG13 tiến hóa để phù hợp 100% với Covid-19, do đó không tán thành quan điểm là Covid-19 tiến hóa từ virus RaTG13.

Thạch Chính Lệ – chuyên gia virus Corona đã công bố báo cáo rằng virus Covid-19 có độ tương đồng tới 96,2% so với mẫu virus phát hiện ở Vân Nam. (Ảnh qua Twitter)

Tuy nhiên, Richard Ebright, một chuyên gia tại Học viện Vi sinh học Waksman thuộc Đại học Rutgers, Hoa Kỳ, chỉ ra rằng lập luận ở trên dựa trên giả định rằng virus thay đổi với tốc độ không đổi. Trên thực tế, nếu virus thay đổi vật chủ và thích nghi với vật chủ mới, hiệu suất tiến hóa của nó có thể trở nên rất cao.

Ông tin rằng nếu virus RaTG13 đã lây nhiễm sang người trước tháng 11 năm ngoái, thì virus này sẽ có đủ thời gian thích nghi để tiến hóa thành virus Vũ Hán gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trước khi tờ Sunday Times công bố bài báo vào tháng 7, họ đã cố gắng liên lạc với phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng phòng thí nghiệm không hề phản hồi.

Vào tháng 5 năm nay, Vương Diên Dật, Giám đốc Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, đã công khai phủ nhận rằng có các mẫu virus RaTG13 còn sống trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, bác sĩ Lý Húc, người đã tham gia chữa trị cho các thợ mỏ Vân Nam cách đây 8 năm, nói rằng ông đã gửi mẫu của loại virus Corona mới được phát hiện ở Vân Nam tới Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, điều này cho thấy Vương Diên Dật có thể đang cố tình che giấu sự thật.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Tinh Hoa TV 2019-06-11 14:07:37
Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:23:31
Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:48:41
Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:47:27
Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 16:28:13
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Tinh Hoa hoạt hình 2019-12-23 14:39:35
Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:57:28
Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:29:37
Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 10:32:21
 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ