Một cơn bão cát khổng lồ tràn vào địa phận phía Tây của vùng Trung Đông, làm ít nhất 8 người thiệt mạng, những người khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường hô hấp.

sieu-bao-cat
Cơn bão cát khổng lồ tràn vào miền tây Trung Đông. (Ảnh: AFP) 

Cơn bão cát khổng lồ với lượng cát lớn, vô cùng dày đặc bắt đầu bao trùm Syria hôm Thứ Hai (7/9) vừa qua và dần lây lan sang Li-băng, Palestine, Jordan, Cộng hòa Síp, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Adeeb Mahmoud, Giám đốc 1 bệnh viện lớn ở thủ đô Damascus của Syria, đã có khoảng hơn 1200 người nhập viện, trong đó có hơn 100 trẻ em để điều trị hô hấp do ảnh hưởng của bão cát từ đêm thứ 2.

Cơ quan Nhân quyền Syria Thứ Ba (8/9) cho hay, ít nhất 6 người, trong đó có 2 trẻ em và 1 phụ nữ lớn tuổi thiệt mạng do suy hô hấp bởi bão cát.

Bộ Y tế Li-băng cho hay, 2 phụ nữ đã chết trong bệnh viện tại nước này do suy hô hấp bởi bão cát. Ngoài ra, con số ngạt và khó thở bởi bão cát đã tăng lên 750 người.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!
Ảnh chụp của NASA về cơn bão cát khổng lồ đang tấn công Trung Đông. 
Ảnh chụp của NASA về cơn bão cát khổng lồ đang tấn công Trung Đông.

Tại đảo Síp, ít nhất 10 người cũng đã phải tới bệnh viện do bão cát.

Theo quan sát từ các trạm vệ tinh của NASA, hàng chục ngàn người Li-băng và Syria đang phải hứng chịu một trong những cơn bão cát thảm khốc nhất lịch sử.

Bộ Y tế các quốc gia Địa Trung Hải khuyến cáo rằng, nồng độ bụi trong không khí đã vượt ngưỡng cho phép quá nhiều lần và người dân nên hạn chế thấp nhất các hoạt động ngoài trời.

Cơn bão cát khổng lồ đã lan sang tận thủ đô Cairo của Ai Cập khiến giới chức nước này không khỏi lo ngại…

Đường phố thủ đô của Li-băng mù mịt cát.
Đường phố thủ đô của Li-băng mù mịt cát.
Thành phố Homs, Syria chìm trong bụi cát.
Thành phố Homs, Syria chìm trong bụi cát.
Thủ đô Damascus, Syria.
Thủ đô Damascus, Syria.

Theo SKCĐ