Trình chiếu tại Canada, phim về mổ cướp nội tạng khiến khán giả chấn động

Hôm 6/4 vừa qua, phim tài liệu “Thu hoạch tạng người” đã được trình chiếu tại Đại học Ottawa. Bộ phim đã khiến các khán giả Canada chấn động về những bằng chứng xác thực tội ác mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại Trung Quốc.

Bộ phim tài liệu “Thu hoạch tạng người” đã được trình chiếu tại Đại học Ottawa hôm 6/4. (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 6/4, bộ phim tài liệu “Human Harvest” (tạm dịch: Thu hoạch tạng người) của đạo diễn Leon Lee đã được trình chiếu tại Đại học Ottawa. Sự kiện này đã thu hút hàng trăm người từ ngành giáo dục, pháp luật, y tế, chính trị, các tổ chức phi chính phủ, giới truyền thông và khán giả giới chủ lưu tới xem .

“Human Harvest” còn được biết đến với cái tên “Davids và Goliath” (Những chàng David và người khổng lồ), được thực hiện trong 8 năm (2006-2014), từng tham dự các liên hoan phim quốc tế, và đã gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá. Trong đó có giải phim Tài liệu Điều tra Quốc tế (International Investigative Documentary) của Hiệp hội AIB, (04/11/2015); giải thưởng Peabody Awards, (23/4/2015).

Hai nhân vật người Canada trong phim là David Matas và David Kilgour từng được đề cử giải Nobel Hòa bình, vì đã công bố bản báo cáo điều tra việc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, vạch trần tội ác chống lại loài người.

Ban giám khảo giải thưởng Peabody bình luận: “Những bằng chứng mạnh mẽ đã được đưa ra, về sự phức tạp của hoạt động buôn bán [nội tạng] và cái giá phải trả về mặt con người, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn với các bác sĩ người Trung Quốc. Những người này tiết lộ rằng họ đã bị ép buộc phải mổ lấy nội tạng từ các tù nhân chính trị còn sống. Đây là một sự phơi bày đau đớn về hệ thống cưỡng bức mổ cướp nội tạng tàn bạo”.

David Kilgour: Nguồn gốc nội tạng bị mổ cướp chủ yếu từ học viên Pháp Luân Công

Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, một trong những nhân vật chính của bộ phim tài liệu đã gặp gỡ khán giả và trả lời câu hỏi từ khán giả sau buổi diễn. Ông cho biết trong bài phát biểu của mình:

“Như chúng ta thấy trong phim, thường các tù nhân lương tâm bị kết án là nguồn gốc chính của nội tạng bị mổ cướp, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Cơ đốc giáo, nhưng đại đa số là những người bị các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc từ lâu bôi nhọ – các học viên Pháp Luân Công”.

Ông David Kilgour, một trong những nhân vật chính của bộ phim tài liệu và gặp gỡ khán giả và trả lời câu hỏi từ khán giả sau buổi diễn. (Ảnh: Epoch Times)

Ba tác giả, Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, nhà báo điều tra Ethan Gutmann và luật sư nhân quyền David Matas trong bản báo cáo điều tra, đã phân tích doanh thu của bệnh viện, tỷ suất giường bệnh, đội ngũ phẫu thuật, các chương trình đào tạo, tài trợ của nhà nước và các yếu tố khác. Cuối cùng đã đưa ra kết luận: “Số ca cấy ghép nội tạng mỗi năm ở Trung Quốc là  60.000-100.000, chứ không phải là khoảng 10.000 như công bố chính thức”.

Gia đình học viên Pháp Luân Công bị hãm hại

Su khi ông David Kilgour nói xong, cô Lu Hongyan, một học viên Pháp Luân Công đã kể với khán giả về cuộc bức hại Pháp Luân Công gây tổn hại đến gia đình cô như thế nào. Mẹ của Lu Hongyan là bà Chen Huixia đã được giải cứu nhờ hành động khẩn cấp của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trước đó đã phải chịu 3 năm giam cầm. Năm 2003, bà Chen Huixia bị bắt giữ phi pháp, gia đình bà thường xuyên bị quấy nhiễu, chồng bà bị đe dọa đình chỉ công tác, hàng xóm bị kích động chửi rủa.

Cô Lu Hongyan nói: “Trong tình huống này, cha tôi bị ép phải li dị mẹ tôi”. Tháng 6/2016 bà Chen Huixia một lần nữa bị bắt cóc và tra tấn. Cho đến tháng 10, người nhà mới tìm được một luật sư thụ lý vụ án. Lu Hongyan nói: “Thông qua một luật sư, vào thời gian trước lễ Giáng sinh tôi mới liên hệ được với mẹ lần đầu tiên, trước đó nỗi lo sợ lớn nhất của chúng tôi là bà bị mổ cướp nội tạng”. Cuối cùng, cô nói: “Trường hợp của tôi chỉ một trong hàng chục ngàn gia đình bị hãm hại”.

Khán giả bình luận: Chính phủ nên cấm người Canada tham gia vào thị trường nội tạng bị mổ cướp

Những người có mặt đã thảo luận về sự liên quan của vấn đề này đối với người dân Canada, cũng như tầm quan trọng và tính cấp thiết để giải quyết vấn đề này.

Ông Brian Lee Crowley, Giám đốc Viện Macdonald-Laurier có trụ sở tại Ottawa cho biết: “Hai học giả người Canada, ông David Kilgour và David Matas đã thu thập được những bằng chứng xác thực về việc mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, thực sự chấn động. Có bằng chứng cho thấy, chính người Canada đang sử dụng một số nội tạng bị mổ cướp ở Trung Quốc”.

“Tôi nghĩ rằng nghĩa vụ của chính phủ Canada là phải đảm bảo Canada không dung túng nạn mổ cướp nội tạng, chúng ta nên cấm người Canada gia vào thị trường này, chúng ta cần hành động trên các diễn đàn quốc tế, cấm hoạt động này, và gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc để làm cho nó kết thúc càng sớm càng tốt”.

Trước đó, sáng 4/4, ông Garnett Genuis, Nghị sỹ Quốc hội Canada, đồng thời là nhà phê bình bên đối lập chính thức về vấn đề tự do tín ngưỡng và nhân quyền quốc tế, đã công bố tài trợ cho Dự luật của một nghị sỹ Quốc hội khác về vấn đề chống buôn bán tạng quốc tế.

Quy định này lần đầu tiên được cựu Nghị sỹ Quốc hội Irwin Cotler đưa ra vào năm 2013 với tên gọi Dự luật C-561, một Đạo luật nhằm sửa đổi Bộ luật Hình sự và Đạo luật về Bảo vệ Người Nhập cư và Tị nạn (trong vấn đề chống buôn bán,cấy ghép tạng và các bộ phận thân thể khác). Ông Genius hy vọng rằng Chính phủ hỗ trợ Đạo luật ​​quan trọng này.

Ông Genuis đã tham gia cuộc họp báo cùng với nữ diễn viên từng đạt giải thưởng và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Anastasia Lin cùng cựu Nghị sỹ Quốc hội David Kilgour.

Ông Kilgour đã nói trong bài phát biểu: “Tây Ban Nha, Israel, Đài Loan và Italia đã cấm công dân của họ du lịch ghép tạng”.

“Chúng ta không thể bỏ qua những chứng cứ này”

Bà Karli Zschogner. (Ảnh: Epoch Times)

Bà Karli Zschogner, điều phối viên Hiệp hội phòng, chống tội ác diệt chủng và chống lại loại người ở Canada khi được phỏng vấn, cho biết: “Bộ phim này khiến tôi nhận thấy sự bất công quá lớn của tư pháp, khiến tôi suy nghĩ, chúng ta phải làm sao để có thể làm tốt hơn”.

“Bộ phim đã cung cấp rất nhiều bằng chứng, đúng là không thể bỏ qua”, bà Zschogner nói: “Là người dân và chính phủ Canada, chúng ta phải làm những gì chúng ta nên làm”.

Ông Shahram Golestaneh, Hiệp hội Dân chủ của Iran cho biết: “Bộ phim rất cảm động, chấn động nhân tâm. Phim khiến chúng ta thương cảm, nhưng nó cũng cho chúng ta hy vọng, chúng ta phải cố gắng để chấm dứt tội ác mổ cướp nội tạng”.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn nạn thu hoạch nội tạng, chúng ta sẽ nhìn thấy những cảnh tượng tương tự từ mấy thế kỷ trước, bởi vì trước khi xảy ra sự kiện diệt chủng, mọi người đã không biết chính xác sự tình và không biết mình nên phải làm gì”, ông Golestaneh nói thêm.

Ông Shahram Golestaneh. (Ảnh: Epoch Times)

Ông Maureen Korp, giáo sư đại học và là một nhà văn cho biết: “Thảm kịch này tôi đã biết đến nhiều năm trước, càng có nhiều người biết càng tốt. Thu hoạch nội tạng người là hoàn toàn sai, nó không thể chấp nhận có mặt trong ngành y tế”.

Phó Giáo sư Luật: Sự thật sẽ lan tỏa

Ông YYChen, Phó giáo sư Khoa Luật, Đại học Ottawa nói:

“Bộ phim này đã giúp mọi người có sự hiểu biết kỹ hơn về vấn đề thu hoạch nội tạng người, cũng thúc đẩy mọi người tìm hiểu nhiều hơn nữa, và cố gắng làm điều gì đó để thay đổi hiện trạng”.

Ông nói: “Vấn đề này sẽ quanh quẩn trong tâm trí bạn, chúng ta cần phải hiểu rõ tình hình này, truyền bá vấn đề này với các đại biểu quốc hội của mình”.

Ba ông, Kilgour, Matas và Ethan là người sáng lập trang web endorganpillaging.org, nhằm ngăn chặn nạn mổ cướp nội tạng. Họ đã gửi đơn kiến ​​nghị lên Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền, kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tội ác mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Bảo An, theo Epoch Times