Triều Tiên dọa “dùng biện pháp đối phó mạnh” với Mỹ

Hôm 7/9, Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng “biện pháp đối phó mạnh” nhằm phản ứng việc Mỹ gây áp lực hoặc đưa ra các lệnh trừng phạt mới. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Với những biện pháp đối phó mạnh, chúng tôi sẽ đáp trả những âm mưu man rợ của Mỹ nhằm gây sức ép và thiết lập các lệnh trừng phạt“, Reuters dẫn tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tại diễn đàn kinh tế Viễn Đông ở Nga vào ngày 7/9.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh cấm Triều Tiên nhập khẩu dầu. Bên cạnh đó, Mỹ đề xuất cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, yêu cầu các nước không thuê lao động Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ngăn không cho ông này xuất cảnh.

Cùng ngày 7/9, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ muốn chiến tranh xảy ra. Cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản dùng diễn đàn ở Nga để “giở đòn chính trị bẩn thỉu”, Triều Tiên nhấn mạnh đây là nơi thảo luận các hợp tác kinh tế trong khu vực, không phải để chỉ trích chương trình tên lửa của nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn rằng, ông nghĩ khủng hoảng Triều Tiên sẽ không leo thang thành cuộc xung đột vũ khí hạt nhân trên diện rộng vì các bên sẽ tỉnh táo dùng lý trí để giải quyết vấn đề.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công hay bom nhiệt hạch có thể gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 3/9, nhằm “kiểm chứng uy lực và thiết kế cấu tạo bên trong của bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Bom nhiệt hạch với thành phần chính là uranium có thể gây ra thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với bom nguyên tử sử dụng nhiên liệu plutonium. Nhật bản đánh giá uy lực của bom nhiệt hạch Triều Tiên lên đến 160.000 tấn thuốc nổ TNT, mạnh hơn 10 lần quả bom Mỹ đã thả xuống Hiroshima năm 1945.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) dự báo, Triều Tiên có thể phóng một quả ICBM theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp Quốc khánh của Triều Tiên ngày 9/9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

TinhHoa tổng hợp