Chinese Foreign Ministry spokesman Wang Wenbin takes a question during the daily Foreign Ministry briefing in Beijing on July 24, 2020. - China on July 24 ordered the US consulate in the southwestern city of Chengdu to close in retaliation for one of its missions in the United States being shuttered, capping a furious week of Cold War-style diplomacy. (Photo by GREG BAKER / AFP) (Photo by GREG BAKER/AFP via Getty Images)

TQ không thể đảm bảo quyền tự do báo chí trong Thế vận hội mùa đông 2022

06/03/21, 08:47 Thế giới

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 2/3/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không tạo được cảm giác đáng tin cậy khi bị chất vấn về sự đảm bảo cho một môi trường truyền thông tự do cho Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 24/7/2020
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đặt câu hỏi trong cuộc họp giao ban hàng ngày của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh vào ngày 24/7/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Câu hỏi đề cập đến một báo cáo do câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc (FCCC) công bố vào ngày 1/3, cho thấy “sự suy giảm nhanh chóng về tự do truyền thông” ở Trung Quốc, dựa trên 150 câu trả lời cho một cuộc khảo sát phóng viên và phỏng vấn với các trưởng văn phòng.

Được biết, một phóng viên của đài truyền hình ZDF đã hỏi hôm 02/3 rằng: “Làm thế nào để các vị trả lời cho [báo cáo của FCCC]? Ví dụ, khi chúng ta nói về Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh sẽ có rất nhiều nhà báo quốc tế đến Trung Quốc, bằng cách nào họ có thể đưa tin một cách khách quan và tự do truyền thông?”

Hầu hết phản ứng của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lại bao gồm việc tấn công FCCC và bênh vực môi trường truyền thông của Trung Quốc trước các báo cáo “không công bằng, thiên vị.”

Cụ thể, Uông đã bác bỏ báo cáo thường niên của FCCC và cho đó chỉ là ý tưởng hoang tưởng của một số ít các nhà báo phương Tây, trong khi phần lớn bỏ qua câu hỏi thứ hai.

Trong năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trục xuất hơn 10 nhà báo nước ngoài tại các tổ chức truyền thông của Hoa Kỳ và “loại bỏ” các nhà báo Úc được công nhận ở Trung Quốc.

Ít nhất 13 phóng viên đã được cung cấp thông tin báo chí có giá trị từ 6 tháng trở xuống, FCCC cho biết.

Trong khi đó, ĐCSTQ sử dụng quyền lực nhà nước, bao gồm các hệ thống giám sát, để quấy rối và đe dọa các nhà báo, đồng nghiệp Trung Quốc của họ, và thậm chí cả những người được phỏng vấn trong đại dịch COVID-19.

Uông đưa ra những hạn chế đối với các nhà báo vì thiện chí của Trung Quốc trong việc giúp các nhà báo và gia đình của họ trở về Trung Quốc.

Các nhà báo nước ngoài được cho là đã bị sử dụng như một con tốt trong các tranh chấp ngoại giao của Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc, nhà báo người Úc gốc Hoa Thành Lôi đã bị bắt tại Trung Quốc vào ngày 5/2 với tình nghi cung cấp trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài, sau khi bà bị giam giữ trong 6 tháng mà không có lời buộc tội nào.

Theo một báo cáo đặc biệt của CPJ do Elana Beiser thực hiện vào ngày 15/12/2020, Trung Quốc bị coi là nhà tù tồi tệ nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp, với 47 nhà báo bị bắt giam ở Trung Quốc vào năm ngoái, nhiều người trong số họ đang thụ án dài hạn, hoặc bị bỏ tù ở khu vực Tân Cương mà không được tiết lộ bất kỳ án phạt nào.

Đáng buồn hơn, không có cam kết chắc chắn nào về việc đưa tin tự do và trung thực được đưa ra khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đề cập đến Thế vận hội Olympic 2022.

“Đối với Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022, đây là một đóng góp quan trọng khác mà Trung Quốc sẽ đóng góp cho phong trào Olympic quốc tế. … Chúng tôi tin chắc rằng Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ là một kỳ Olympic đơn giản, an toàn và tráng lệ,” Uông nói, trước khi kết thúc bài phát biểu của mình.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?