Tổng thống Trump cầu Chúa không phải dùng vũ lực ở bán đảo Triều Tiên

Trong chuyến thằm Hàn Quốc hôm 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng không phải sử dụng sức mạnh quân sự khi 3 tàu sân bay của nước này sắp tập trận gần Triều Tiên.

904119
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Hôm 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Seoul (Hàn Quốc) trong bối cảnh 3 tàu sân bay USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt cùng các tàu khu trục tên lửa dẫn đường và tàu ngầm chuẩn bị thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn trong vài ngày tới, CNN đưa tin.

Tôi nghĩ chúng ta đang cho thấy sức mạnh lớn“, ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Seoul. “Chúng tôi đã gửi 3 trong số những tàu sân bay lớn nhất thế giới đến bán đảo Triều Tiên và một tàu ngầm hạt nhân cũng đang có mặt trong khu vực. Chúng ta cầu Chúa sẽ không bao giờ phải sử dụng đến chúng“.

Với lời nói này, tôi tin rằng sẽ hợp lý nếu Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán và đưa ra thỏa thuận tốt cho người dân nước này“, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trước đó nói trong một cuộc phỏng vấn tại Seoul rằng, “một cuộc chiến tranh nữa trên bán đảo Triều Tiên không được phép xảy ra... Phải theo đuổi giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình, ngoại giao“.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên, hôm 8/11 chỉ trích, “Trump tới Hàn Quốc để tăng cường mối đe dọa quân sự nhằm vào chúng ta và có ý định châm ngòi một cuộc chiến tranh hạt nhân“.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trong bài xã luận trước đó khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ dừng vĩnh viễn chính sách thù địch với nước này. “Mỹ tốt hơn nên ngừng nằm mơ giữa ban ngày về việc đàm phán phi hạt nhân với chúng tôi“, KCNA tuyên bố.

Tổng thống Trump vừa thăm Hàn Quốc, quốc gia thứ hai trong chuyến công du 5 nước châu Á sau Nhật Bản. Tiếp theo, ông Trump sẽ thăm Trung Quốc trong hai ngày 8 và 9/11. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ tới Việt Nam ngày 10-11/11 dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam ở Hà Nội vào ngày 11-12/11. Cuối cùng, ông chủ Nhà Trắng sẽ tới thăm Philippines, và sẽ rời đi sau khi tham dự EAS – một diễn đàn khu vực hết sức quan trọng đối với Mỹ, kết thúc chuyến công du châu Á dài nhất trong 25 năm qua của một Tổng thống Mỹ.

Vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là một trọng tâm được thảo luận khi ông thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tú Văn (t/h)