Tín hiệu gì từ việc ông Tập Cận Bình dẫn theo 7 Thường ủy đến Thượng Hải?

Sáng 31/10, 7 Thường ủy khóa mới đã đến Thượng Hải thăm nơi diễn ra Đại hội 1 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Buổi chiều, ông Tập và 6 Thường ủy lại đến Chiết Giang thăm Nhà bảo tàng Nam Hồ. Ngoại giới cho rằng, chuyến đi này có tín hiệu khác biệt.

Tín hiệu gì từ việc ông Tập Cận Bình dẫn theo 7 Thường ủy đến Thượng Hải? (Ảnh: Bannetbook)
Tín hiệu gì từ việc ông Tập Cận Bình dẫn theo 7 Thường ủy đến Thượng Hải? (Ảnh: Bannedbook)

Trong mấy chục năm trở lại đây, mỗi lần bước sang khóa mới, Bí thư ĐCSTQ đều cùng với một số Thường ủy đi chiêm bái những “thánh địa cách mạng”, điều này gần như đã trở thành một thông lệ của ĐCSTQ.

Sau khi ông Hồ Cẩm Đào trúng tuyển, đã dẫn theo Thường ủy Tăng Khánh Hồng và những người khác đến Tây Bách Pha ở Hồ Bắc, ông Tập Cận Bình sau khi trúng tuyển tại Đại hội 18 cũng cùng với một số lãnh đạo đi tế bái tại các địa điểm tưởng niệm. Nhưng quan sát viên thời cục tại Bắc Kinh – Hoa Pha cho rằng lần này có sự khác biệt rất lớn so với trước đây.

Hai điều khác thường

Ông Hoa Pha cho rằng, đầu tiên là việc 7 Thường ủy đều rời khỏi Bắc Kinh, rất khác thường. Khi đi đến một địa phương khác, thông thường là ông Tập Cận Bình chỉ đi cùng một Thường ủy khác, lần này là đi cùng với tất cả các Thường ủy còn lại, rõ ràng là ông Tập Cận Bình đang làm nổi bật quyền uy của mình.

Thứ hai, ông Tập lần này không đi Tây Bách Pha, không đi Diên An, cũng không đi Tĩnh Cương Sơn, mà là đi viếng thăm nơi tổ chức Đại hội 1 của ĐCSTQ. Trước đây các ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đi tế bái đều là những địa điểm diễn ra các sự kiện trọng đại của ĐCSTQ sau khi Mao Trạch Đông nắm quyền, còn khi ĐCSTQ tổ chức Đại hội 1 tại Thượng Hải thì Mao Trạch Đông vẫn chỉ là một đại biểu.

Lần này 7 Thường ủy đi tế bái, ông Tập Cận Bình muốn xóa dần đi ảnh hưởng của Mao Trạch Đông, không đến những điểm mang dấu ấn Mao Trạch Đông. Có thể đây là ngụ ý cho thấy ông Tập Cận Bình sẽ đi theo một phương hướng khác biệt hoàn toàn so với Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình.

Tạo bàn đạp tại Thượng Hải cho cấp dưới cũ Lý Cường

Thượng Hải là địa bàn kiểm soát của cựu Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân, mối quan hệ giữa Thượng Hải và Giang Trạch Dân là vô cùng rắc rối khó gỡ, 30 năm qua chiếc ghế Bí thư Thành ủy Thượng Hải đều là do quan viên tại Thượng Hải đảm nhận.

Sau Đại hội 19, cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô Lý Cường đã được điều đến tiếp quản Thượng Hải. Bình luận viên sự vụ Hong Kong Lâm Hòa Lập cho rằng: “Điều này gián tiếp cho thấy, ‘Bang Thượng Hải’ của Giang Trạch Dân đã không đủ lực để đối kháng lại ông Tập Cận Bình”.

Ông Hoa Pha cho rằng, Tập Cận Bình dẫn theo các Thường ủy đến Thượng Hải, cũng có nguyên nhân khác chính là khẳng định ông Lý Cường có chỗ dựa vững chắc khi chấp chính ở Thượng Hải.

Thượng Hải là một trong những thành phố trọng điểm kinh tế của Trung Quốc, ông Tập muốn kiểm soát Thượng Hải một cách ổn định, nên đã dùng Lý Cường thay cho Hàn Chính. So với khóa trước, chắc chắn ông Lý Cường sẽ mạnh tay hơn rất nhiều trong việc thi hành các phương châm chính sách tại Thượng Hải. Khi lực thanh trừ mạnh lên thì rất có thể ông Lý Cường sẽ bị bang Thượng Hải phản đòn, vì thế ông Tập Cận Bình muốn tạo ra chỗ dựa vững chắc cho ông Lý Cường.

Lê Hiếu biên dịch