Tìm thấy hố mắc ma không lồ ở Yellowstone

Buồng magma khổng lồ được phát hiện bên dưới miệng núi lửa Yellowstone. (Ảnh chụp màn hình / YouTube)
Buồng magma khổng lồ được phát hiện bên dưới miệng núi lửa Yellowstone. (Ảnh chụp màn hình / YouTube)

Công viên quốc gia Yellowstone đã chứng kiến một số các núi lửa phun trào lớn nhất trên Trái đất. Bây giờ, những nhà địa chất học đã hoàn thành việc mô tả hệ thống dòng chảy ngầm dưới mặt đất ,họ đã tìm được hai bồn mắc ma lớn đủ lớn để bao phủ 11 lần Grand Canyon

Các Nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật gọi là chụp cắt lớp địa chấn để lần đầu tiên đưa ra hình ảnh hoàn chỉnh hệ thống dòng chảy ngầm của núi lửa  từ vỏ trái đất lên đến bề mặt.

Chụp cắt lớp địa chấn là tương tự với ảnh chụp cắt lớp của cơ thể, sử dụng sóng địa chấn khi họ đi qua khu vực đó để mô tả bên dưới mặt đất,cố xuyên qua các lớp đá có một độ khác nhau.Họ cũng kết hợp vừa đo động đất ở trong vùng vừa đo động đất từ xa để mô tả đầy đủ hệ thống đá mắc ma của Yellowstone.


Bể chứa đá mắc ma không rõ trước đây

Các nhà khoa học đã biết về làn khói mang nham thạch từ sâu trong lòng trái đất một khu vực khoảng 60 Km bên dưới mặtt đất.và họ cũng đã mô tả sơ qua khoảng 10 Km hố mắc ma bên dưới mặt đất,nơi chứa khoảng 10,000 Km3 vật chất nóng chảy. Nghiên cứu mới, công bố trong tạp chí Khoa Học, tiết lộ họ đã tìm được độ sâu hơn 4.5 lần vừa vặn từ 20 đến 50 ki – lô – mét bên dưới bề mặt hố mắc ma tìm thấy ở Yellowstone.

Theo cách nói của Peter Cervelli một nhà địa vật lý ở Anchorage, Alaska,người làm việc ở cơ quan khảo sát địa lý hoa kỳ đài quan sát núi lửa Yellowstone, Viết trên trang web Tạp chí Khoa học của họ “họ đã tìm thấy liên kết yếu ớt bị mất giữa vùng manti và hố mắc ma”.

Phim tài liệu đợt Phun trào núi lửa lớn nhất từ trước đến giờ dành cho nhân loại:

Jamie Farrell nhà nghiên cứu địa chấn của trường đại học Utah đã nói  “Sự hiện hữu của bồn mắc ma thứ hai sẽ tác động không ít thì nhiều, có khả năng là một vụ phun trào núi lửa lớn sẽ xảy ra tại Yellowstone . Phát hiện này không làm thay đổi nguy cơ về núi lửa hiện thời tại ở Yellowstone,”

Tuy nhiên, phát hiện này mới này cung cấp cho chúng ta và các nhà nghiên cứu thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về cách mắc ma di chuyển từ vùng manti đến bề mặt,” Farrell bổ sung:

hố mắc ma ngầm nằm rất sâu có nghĩa là nó có thể đơn giản bổ sung cho khoang bên trên hết lần này đến lần khác

Dịch Tuanaly, Biên tập Thiên Linh.

Nguồn: http://www.visiontimes.com/2015/04/27/huge-magma-chamber-found-at-yellowstone.html

x TinhHoa Telegram