“Thần đèn” nâng giảng đường ngôi chùa 2.000 tấn ở Sài Gòn lên 3m

Sau 2 tháng chuẩn bị và thi công, hôm 21/11 “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã nâng được đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm nặng 2.000 tấn, diện tích 510m2, lên 1,5m.

Sau 2 tháng khảo sát, chuẩn bị và thi công, chiều 21/11, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã nâng cao 1,5m đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân, TP.HCM). Công trình đồ sộ này nặng 2.000 tấn, diện tích trên 510m2, gồm sàn trệt và tầng mái với 60 cột chống bê tông.

Theo ông Cư, để đảm bảo kết cấu công trình khi nâng cao được an toàn tuyệt đối, ông cùng các công nhân thực hiện phải chia thành 2 giai đoạn, sau khi nâng cao 1,5m sẽ gia cố móng cột và tiếp tục nâng đợt 2.

Công trình đại giảng đường khá đồ sộ, ông Cư phải mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát các mức có thể nâng lên được theo yêu cầu của thầy trụ trì. Cũng như những công trình đã thi công trước đây, “thần đèn” dùng phương pháp kích ben hơi thủy lực. Quy mô công trình đến 60 cột, phải nâng đều nên ông sử dụng 3 trạm hơi với 100 vòi hơi chịu lực.

Cũng như những công trình đã thi công trước đây, “thần đèn” dùng phương pháp kích ben hơi thủy lực. (Ảnh: Zing News)

Sau khi cân bằng toàn bộ 60 cột chùa, các trạm bơm hơi sẽ kích 60 kích thủy lực loại lớn đồng đều cùng một lúc để nâng toàn bộ công trình lên. Mỗi lần nâng lên 3cm, kích thủy lực sẽ tự ngưng đồng loạt.

Mỗi kích hơi sẽ kích một cột đại giảng đường, hai bên là kích thủy lực bằng tay và các khối bê tông chèn các con kê bằng gỗ sau khi được nâng đều, đỡ lực cho kích nâng.

Quy mô công trình đến 60 cột, phải nâng đều nên ông sử dụng 3 trạm hơi với 100 vòi hơi chịu lực. (Ảnh: Zing News)

Các cột sẽ được gắn bảng kích cỡ cùng tay bằng thép để điều chỉnh đồng đều thông số toàn bộ các cột cùng lúc. Tại các máy bơm hơi đặt phía trên, các công nhân phụ trách mở, điều chỉnh thông số hơi bơm đều cho các kích thủy lực hoạt động.

Đội ngũ công nhân thi công nâng công trình này có 20 người, mỗi người phụ trách 3 – 4 cột qua nhiều công đoạn. Đặc biệt khi máy hơi bơm kích thủy lực hoạt động, họ đều phải tập trung theo dõi để điều chỉnh kích thủ công.

Các cột sẽ được gắn bảng kích cỡ cùng tay bằng thép để điều chỉnh đồng đều thông số toàn bộ các cột cùng lúc. (Ảnh: Zing News)

Mỗi lần nâng chỉ có 3cm nên “thần đèn” luôn phải di chuyển nhiều chỗ để chỉ đạo từng khu vực công nhân phụ trách cột.

“Đại giảng đường này có quy mô lớn nhưng chúng tôi đã có kinh nghiệm qua nhiều công trình nên ngoài đầu tư máy móc nhiều, tôi trực tiếp chỉ huy từ đầu đến cuối để luôn đảm bảo an toàn“, “thần đèn” cho hay.

Sau khi kích thủy lực thủ công chịu lực cho toàn bộ công trình, các con kê bê tông cố định, các công nhân sẽ tiến hành chèn, nâng kích hơi, điều chỉnh thông số để tiếp tục kích các lần sau. Ngoài nâng lên, theo yêu cầu của nhà chùa, đơn vị thi công kết hợp đổ thêm dầm, sàn giữa trung tâm giảng đường.

Sau khi kích thủy lực thủ công chịu lực cho toàn bộ công trình, các con kê bê tông cố định, các công nhân sẽ tiến hành chèn, nâng kích hơi, điều chỉnh thông số để tiếp tục kích các lần sau. (Ảnh: Zing News)

Sau khi xong đợt một, trong vòng 15 – 20 ngày ông Cư sẽ tiến hành nâng đợt 2 cho đủ 3m. Theo “thần đèn”, giai đoạn 1 ông mất gần 40 ngày chuẩn bị mặt bằng, làm móng, nhưng tiến hành kích nâng chỉ trong vòng 5 ngày.

Dự kiến sau 1 tháng nữa, công trình Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm sẽ được nâng đúng độ cao 3m theo yêu cầu lẫn khâu hoàn thiện. Tổng thời gian hoàn thiện công trình sẽ diễn ra trong vòng 30 – 40 ngày.

Trước đó, năm 2015, ông Cư cùng ê-kíp của mình cũng đã nâng cổng ngôi chùa này nặng 70 tấn lên cao 1,2m để chống nước tràn vào bên trong chùa. Vừa qua ông cũng thi công nâng cao tháp mẹ Quan âm nằm bên đại giảng đường lên 1,5m.

Dự kiến sau 1 tháng nữa, công trình Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm sẽ được nâng đúng độ cao 3m theo yêu cầu lẫn khâu hoàn thiện. (Ảnh: Zing News)

Tọa lạc tại đường Đỗ Năng Tế, phường An Lạc A, quận Bình Tân, chùa Huệ Nghiêm được nhiều người biết đến với những kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11/11/1962.

Chùa này còn là nơi tu học của chư tăng từ năm 1963 đến năm 1985 với các tên: Trường trung học chuyên khoa, Phật học viện Huệ Nghiêm, Viện cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm. Chùa đã được trùng tu vào năm 1965 và năm 1989. Trong khuôn viên chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng (cao 32m, xây năm 1972), đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích ca (cao 4,5m, ngang 4,5m) do điêu khắc gia Lê Thành Nhơn sáng tác, an vị vào năm 1979.

Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11/11/1962. (Ảnh: Zing News)

Một sư thầy cho biêt, khi mới xây xung quanh chùa là đất ruộng chứ chưa có nhiều nhà cửa như bây giờ. Đến những năm 1998 – 2000, quá trình đô thị hóa lan tới Bình Tân, Bình Chánh thì đất ruộng thành nhà phố, các hộ dân đổ đất làm nền cao nên chùa bị ngập. Gần 20 năm qua chùa đã bị ngập, cứ mưa 10 phút là ngập, nhà chùa lại phải dùng máy bơm để bơm nước ra ngoài.

Sau khi chứng kiến 2 công trình của nhà chùa được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư nâng lên an toàn, các sư thầy chùa Huệ Nghiêm tiếp tục nhờ nâng đại giảng đường vốn thường xuyên bị ngập nhiều năm qua

Ngọc Khải (t/h)