Thái Lan trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong 65 năm

Nhà chức trách Thái Lan khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, chủ động uống nhiều nước để đối phó với đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục trong 65 năm qua.

nangnong1

Trong đợt nóng kỷ lục đang diễn ra, nhiệt độ trung bình ở nhiều khu vực tại Thái Lan đã lên mức trên 40 độ C. Theo cơ quan dự báo khí tượng Thái Lan, nhiệt độ trung bình của quốc gia đã vượt qua mức báo động và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Bên cạnh việc khuyến cáo người dân ở trong nhà, Thái Lan cũng kêu gọi những người buộc phải ra đường nên đội mũ, đeo kính râm và khăn trùm lớn

nangnong2

Trong tháng 4, nhiệt độ trung bình tại một số khu vực ở Thái Lan lên tới 44,3 độ C. Nhà chức trách cũng cảnh báo nguy cơ trẻ em chết đuối khi tìm cách giải nhiệt ở sông, hồ hoặc bãi biển mà không có sự giám sát của người lớn cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn.

nangnong3

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong tháng 4, 135 trẻ em Thái Lan đã thiệt mạng vì đuối nước. Các vấn đề liên quan tới sức khỏe cũng gia tăng bất thường vì nắng nóng, bao gồm ngộ độc thực phẩm.

nangnong4

Ông Surapong Sarapa, người đứng đầu cơ quan dự báo khí tượng Thái Lan, cho biết: “Tại thời điểm này, chúng ta đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao và kéo dài nhất từng được xác lập trong 65 năm qua dù mùa nóng vẫn chưa kết thúc”.

nangnong5

Nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đang trải qua đợt nóng nghiêm trọng. Các chuyên gia nhận định, nắng nóng ở Đông Nam Á có liên quan tới hiện thượng El Nino, khi một bộ phận nước biển Thái Bình Dương nóng lên, tác động tới thời tiết trên toàn thế giới và có xu hướng đẩy nhiệt độ toàn cầu gia tăng. El Nino cũng được cho là nguyên nhân của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực.

nangnong6

Nhiệt độ tăng khiến mức điện năng tiêu thụ ở Thái Lan đạt kỷ lục hôm 26/4 với 29.004,6 MW. Cơ quan điện lực Thái Lan khuyến cáo người dân không bật điều hòa cả ngày và sử dụng điện ở mức hợp lý. Nhà chức trách kêu gọi người dân hợp tác nhằm tiết kiệm điện.

nangnong7

Tại các vườn thú, nhà chức trách sử dụng biện pháp trữ lạnh thức ăn để giải nhiệt cho động vật. Hoa quả dành cho các loài linh trưởng được băm nhỏ, trộn với nước ép trái cây hoặc nước trước khi đông lạnh. Thức ăn dành cho những loài động vật ăn thịt cũng được đóng đá. Voi, hươu cao cổ và nai được phun nước để làm mát.

Theo zing

x TinhHoa Telegram