Sự biến mất kỳ lạ không một dấu vết của 800 lính Anh trong Thế chiến I

05/11/19, 11:17 Bí ẩn

Trong Thế chiến I, hơn 800 binh lính thuộc Trung đoàn Norfolk 5 của quân đội Anh được lệnh lên một ngọn núi cao thuộc vùng Dardanelles, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau đó họ đã bỗng nhiên biến mất không dấu tích một cách kỳ lạ. 

Sự biến mất kỳ lạ không một dấu vết của 800 lính Anh trong Thế chiến I
Trung đoàn Norfolk 5 đã mất tích bí ẩn trong những đám mây trên một ngọn núi cao thuộc vùng Dardanelles, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Norfolk in World War One) 

Vụ mất tích này xảy ra trên bán đảo Gallipoli, thuộc một phần của đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Người ta không thể tìm ra lời giải thích hợp lý nào cho sự việc trên.

Vào thời điểm đó, mục tiêu chiến dịch của quân Đồng Minh ở Gallipoli là chiếm được Dardanelles, một eo biển tự nhiên chia cắt phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ với châu Á, nối Biển Đen với Địa Trung Hải và là tuyến đường hàng hải quan trọng để đến Nga.

Không có gì ngạc nhiên khi Anh và Pháp rất muốn sở hữu eo biển này, nhưng những cuộc tiến quân của họ đã không thành công trước sự chống trả của đế chế Ottoman. Tuy vậy, 2 nước thuộc phe Đồng Minh này vẫn không từ bỏ tham vọng. Trong giai đoạn đỉnh cao của cuộc chiến, đơn vị tác chiến Norfolk đã được thành lập. Những binh sĩ trong đội quân này từ nhỏ đã lớn lên cùng nhau và giờ đây họ cũng sát vai trên chiến trường.

Trung đoàn Norfolk gồm 16 chỉ huy và 250 quân sĩ do Đại tá Beauchamp đứng đầu. Vào ngày 30/7/1915, trung đoàn này xuất phát từ Liverpool đến bán đảo Gallipoli, họ đến nơi vào ngày 10/8. Chỉ 2 ngày sau khi có mặt tại đây, trung đoàn Norfolk 5 nhận được lệnh tấn công quân Thổ Nhĩ Kỳ, đây thực sự là một quyết định tồi tệ. Trước tiên, khá nhiều binh sĩ sức khỏe yếu do thiếu ngủ, say nắng do nhiệt độ cao đột ngột và khí hậu khô cằn của khu vực. Nhiều người mắc chứng kiết lỵ, sĩ khí nói chung là thấp.

Quan trọng nhất, khâu hậu cần rất kém, bản đồ không chính xác, thiếu nước uống, nhưng họ lại phải tấn công quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ban ngày ngay trên địa bàn của họ. Càng tồi tệ hơn, nội bộ trong đội quân cũng không thống nhất, một số người nghĩ rằng mục tiêu của họ là tấn công ngôi làng Anafarta Saga, trong khi những người khác tin rằng họ chỉ cần đánh mở đường.

Sự biến mất kỳ lạ không một dấu vết của 800 lính Anh trong Thế chiến I - 2
Cuộc đổ bộ ở Gallipoli, tháng 4/1915. (Ảnh: Archives New Zealand)

Trung đoàn này lập tức đi lạc và tách ra khỏi phần còn lại của Lữ đoàn 163, tiến về một hướng khác. Mặc dù họ đã kịp nhận ra sai lầm, nhưng vẫn tiếp tục tiến về phía Kavak Tepe mà không cần củng cố lực lượng hay hỗ trợ. Một cơn mưa súng máy và rất nhiều tay súng bắn tỉa đổ về họ trong 1 cuộc giao tranh. Tuy nhiên trung đoàn Norfolk dưới sự chỉ huy của Đại tá Beauchamp, đã đẩy lui quân Thổ vào một khu rừng bằng một cơn bão súng pháo. Họ tiếp tục đuổi theo vào khu rừng đang cháy và đó là lần cuối cùng người ta nhìn thấy họ.

Theo báo cáo tổng thể từ hải quân Đồng Minh ở Dardanelles, tiểu đoàn này chưa bao giờ trở lại kể từ khi vào rừng, cũng không tìm thấy thi thể của họ. Họ chỉ đơn giản là biến mất không dấu vết. Tổng tư lệnh quân đội Anh tại Gallipoli, Tướng Ian Hamilton, trước sự việc này cũng bối rối như nhiều người khác.

Không ai có thể đưa ra một lời giải thích hợp lý. Người thân của họ rất hoang mang, không có một thông tin đáng tin tưởng nào, mà chỉ có thể nghe những lời đồn đại và suy đoán. Tuyên bố chính thức duy nhất là người thân của họ đã mất tích.

Sự biến mất kỳ lạ không một dấu vết của 800 lính Anh trong Thế chiến I - 3
Toàn cảnh đội tàu của quân Đồng Minh ở Dardanelles. (Ảnh: conmemora.com)

Nữ hoàng Alexandra đã cố gắng thu thập thêm thông tin từ đại sứ Mỹ tại Constantinople về các binh sĩ mất tích này xem họ có đang ở trong các trại tù của Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Hội chữ thập đỏ cũng đã được liên hệ, các thông tin tìm kiếm được đăng trên báo chí, nhưng tất cả đều không có kết quả. Sau khi chiến tranh kết thúc, cũng không có bất kỳ dấu vết nào của những binh sĩ này trong các trại giam.

Nhiều năm sau, năm 1965, một cựu thủy thủ người New Zealand, Frederick Reichardt tuyên bố rằng ông đã chứng kiến ​​sự biến mất kỳ lạ của Trung đoàn Norfolks 5 vào năm 1915. Chứng kiến cùng ông còn có 3 chiến binh khác. Đó là vào 1 buổi chiều đặc biệt, họ thấy khoảng 6 – 8 đám mây trong khu vực hoạt động của Norfolks.

Một trong những đám mây này đã sà xuống áp sát nhóm binh sĩ và sau khoảng 1 giờ, đám mây đột nhiên bay đi cùng các đám mây khác. Khi những người chứng kiến có thể thấy khu rừng rõ hơn, họ đã sửng sốt khi thấy nhóm binh sĩ kia đã hoàn toàn biến mất. Mặc dù câu chuyện siêu nhiên này không thể giải thích bằng khoa học, nhưng vẫn có khá nhiều người tin đây thực sự là lý do mất tích của đội quân.

Liệu những người lính này đã bị giết trong trận chiến? Bị giết trong một trại giam nào đó và thi thể của họ đã không được tìm thấy? Hay họ đã thực sự gặp phải hiện tượng siêu nhiên như người lính New Zealand đã kể ở trên? Dù thế nào đi nữa, sự mất tích hoàn toàn của binh đoàn này cho đến nay vẫn được coi là một bí ẩn.

Hoàng An biên dịch

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?