SpaceX phá kỷ lục khi triển khai thành công tên lửa Falcon 9 lần thứ 6

Hôm 18/8, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX đã phá kỷ lục khi phóng tên lửa Falcon 9 cho chuyến bay thứ 6, trước khi tên lửa này hạ cánh thành công trên một con tàu không người lái ở Đại Tây Dương.

Một tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo vệ tinh liên lạc quân sự ANASIS-II của Hàn Quốc được phóng từ bệ 40 tại Trạm Không quân Cape Canaveral. (Ảnh qua Getty Images)

Thành công đợt này sẽ mở đường cho việc phóng tên lửa lần bảy, theo đúng mục tiêu của công ty. Falcon 9 là loại tên lửa đẩy có thể tái sử dụng nhiều lần, sau khi phóng lên, nó có thể đáp lại xuống đất để tái sử dụng cho lần sau.

Tên lửa Falcon 9 cất cánh từ bãi phóng của SpaceX tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở bang Florida vào khoảng 10h30’ ngày 18/8/2020, phóng 58 vệ tinh Starlink và 3 vệ tinh Planet SkySat vào không gian, The Verge đưa tin.

cho đến nay, SpaceX đã phóng gần 600 vệ tinh dự án phát internet Starlink – nhằm tạo ra vùng phủ sóng băng thông rộng từ quỹ đạo.

Nhiệm vụ hôm 18/9 đánh dấu lần phóng thành công thứ 95 của SpaceX sau gần 20 năm thành lập tập đoàn. Trong khoảng thời gian đó, công ty đã hạ cánh tên lửa đẩy 58 lần và tái sử dụng chúng cho ít nhất 40 nhiệm vụ.

Đại diện SpaceX cho biết một tên lửa Falcon 9 có giá khoảng 62 triệu USD cho mỗi lần phóng nhưng việc tái sử dụng có thể giảm hơn một nửa giá đó, CNBC đưa tin.

Trong lần phóng thứ 5 trước đó, nhiệm vụ của Falcon 9 là đem 60 vệ tinh của dự án phát internet Starlink lên quỹ đạo của Trái đất. SpaceX dự định phóng Falcon 9 lần 5 vào ngày 15/03/2020, nhưng động cơ của nó đã không kích nổ  khi đồng hồ đếm ngược về 0 giây. Đến ngày 18/03/2020, Falcon 9 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

CEO của SpaceX- tỷ phú Elon Musk cho biết, mạng lưới Internet Starlink có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho tập đoàn. Số tiền này sẽ được dùng để phát triển dự án Starship – hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ với sứ mệnh đưa con người lần đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa.

Thiện Thành (Theo Fox News)