Rửa tiền, vơ vét tiền, bán hàng đa cấp – Hệ lụy ít ai ngờ của “đồng tiền kỹ thuật số”

12/07/18, 08:27 Kinh tế

Hiện nay, tiền số đang phát triển một cách mạnh mẽ, rất nhiều người đã chớp thời cơ đầu tư vào nó để trục lợi, nhưng lại không biết rằng, đằng sau nó kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Tiền số tiện lợi, nhưng có nhiều hệ lụy. (Ảnh minh họa)

Nhắc đến tiền tệ, trước tiên nói một chút về tiền thật, lấy ví dụ, loại tiền tệ được các quốc gia trên thế giới công nhận là đô-la Mỹ. Từ sau Thế chiến II, bởi vì thời kỳ này chế độ ‘bản vị vàng’ đang được áp dụng, ngân hàng trung ương các nước đều phải trong tình huống có đủ vàng dự trữ, mới có thể phát hành lượng tiền tương ứng. Đô-la Mỹ được liên kết với vàng, giá của 1 ounce vàng được định giá tương đương 35 đô-la.

Mặc dù chế độ bản vị vàng đã không còn được sử dụng nữa, nhưng rõ ràng rằng việc phát hành tiền vẫn phải có điều kiện tiên quyết. Ở đây cũng bàn một chút về trường hợp của Trung Quốc, việc phát hành tiền của quốc gia này hiện không có e dè gì. Trong năm 2008, lượng cung ứng tiền tệ của Trung Quốc đạt 47,51 ngàn tỷ nhân dân tệ, đến tháng 5/2018, lượng cung ứng tiền đạt đến 174,3 ngàn tỷ nhân dân tệ, trong 10 năm tăng 126,79 ngàn tỷ nhân dân tệ.

Lượng tiền 174,3 ngàn tỷ nhân dân tệ nếu đem chuyển đổi thành đô-la Mỹ, hay đồng euro, số tiền vượt quá tổng số tiền của bốn nền kinh tế lớn là Mỹ, liên minh châu Âu (19 thành viên), Nhật Bản và vương quốc Anh hợp lại. Sự phồn vinh giàu có của kinh tế Trung Quốc thực chất là giả tạo, nó có được từ lợi dụng phát hành tiền.

Trở lại đồng tiền số, đại biểu là Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT), theo các tài liệu công khai, Bitcoin được Satoshi Nakamoto phát hành vào ngày 3/1/2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Số lượng Bitcoin được phát hành và thiết kế tối đa là 21 triệu Bitcoin. Bất cứ ai cũng có thể tham gia hoạt động Bitcoin, có thể nhờ tính toán cơ hội mà thu được lợi nhuận. Khi số người tham gia ngày càng nhiều, giá Bitcoin cao nhất được quan sát thấy vào ngày 16/12/2017 là gần 20.000$, giá hiện tại là 6.500$.

Giá Bitcoin thay đổi lên xuống rất nhanh, có thể thấy đó là sự khác biệt giữa đồng tiền số và đồng tiền thật. Đồng tiền số được sử dụng nhiều hơn vào mục đích tạo ra lợi nhuận. Trong đó, Bitcoin được sử dụng nhiều nhất vào việc rửa tiền và vơ vét tài sản.

Bitcoin không được đăng ký chính thống và không có sự giám sát của chính phủ, việc mua bán Bitcoin giống như ném đá vào biển rộng, có thể biến mất không còn dấu vết. Rất nhiều người đã sử dụng chúng để chuyển tiền vượt biên, bởi việc sử dụng Internet có thao tác rất nhanh chóng và giản tiện. Vào tháng 5/2017, một virus thâm nhập máy tính toàn cầu, rất nhiều hệ thống máy tính đã bị khóa. Kẻ phát tán virus đã yêu cầu trả tiền chuộc bằng Bitcoin thì mới mở khóa máy tính.

Tiếp theo sau đó, đồng tiền số này càng ngày phát triển theo xu hướng xấu. Vì sự tồn tại của Bitcoin và lợi nhuận to lớn, nhiều đồng tiền số khác đã xuất hiện như Ethereum, Litecoin, Dogcoin… Truyền thông đưa tin, trong 5 tháng đầu năm 2018 đã có gần 300 đồng tiền số xuất hiện, kèm theo đó là rất nhiều các vấn đề khác nảy sinh. Ví dụ, vào tháng 4/2018, phát sinh đồng tiền giả Pincoin ở Việt Nam, đã lừa đảo hơn 660 triệu đô-la từ các nhà đầu tư.

Mạng lưới Internet hiện nay tràn ngập những thứ loạn bậy, kích thích lòng tham của con người. Từ đó xuất hiện đủ các loại chiêu bài lừa gạt người khác. Trên thế giới có khoảng vài chục sàn giao dịch tiền số hoạt động ổn định, trong khi ở Trung Quốc số lượng giao dịch vượt quá lượng giao dịch cả thế giới đến 80%.

Vì người mua vào đồng tiền số, cần phải tìm được người khác đồng ý mua lượng tiền số trong tay họ để thu lại tiền thật, rất nhiều người cho rằng điều này tương ứng với đặc điểm của hệ thống đa cấp. Mỗi người đều đang chào hàng bằng câu: “Đồng tiền thật sẽ biến mất trong tương lai. Đồng tiền số là xu hướng chung đang phát triển”, hay “Đồng tiền số là lựa chọn đầu tiên để giữ gìn và tăng giá trị, không bị ảnh hưởng bởi lạm phát”.

Vào ngày 6/7, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Lý Tiếu Lai (Li Xiao Lai), người được biết là người đàn ông giàu nhất trong giới tiền số, trong một đoạn băng ghi âm bị lộ ra ngoài, đã đánh giá rất thấp đồng tiền số và các “nhà đầu tư”, thậm chí nói thẳng: “Nếu là một người có lý trí, rất ít khi bị rơi vào vòng luẩn quẩn Bitcoin này”.

Tỷ phú tiền Bitcoin Lý Tiểu Lai. (Ảnh qua CoinDesk)

Rất nhiều người bị trói buộc vào trong đó, còn tưởng rằng bản thân tìm được phương hướng để phát triển cho tương lai, ngồi trên thang máy tăng tốc mà phát tài, nhưng lên càng cao thì ngã càng đau, người ta không biết được điều gì đang chờ đợi họ.

Một sự thật đơn giản là: Nếu đồng tiền số thật sự thành công, vậy thì kinh tế của quốc gia sẽ phát triển thế nào? Sao còn tốn thời gian nghiên cứu phát minh khoa học kỹ thuật làm gì nữa? Có nên ngừng phát triển công nghiệp, dùng toàn bộ tài nguyên điện của cả nước, mạng lưới Internet, hệ thống máy vi tính, ngày đêm không ngừng tính toán thu lợi nhuận từ đồng tiền số?

Nếu như vậy, quốc gia đó chẳng phải có thể thu được lượng lớn tài sản từ khắp thế giới và thậm chí còn phát hành cả đồng tiền số mang tên của quốc gia mình? Nhưng tại sao không có quốc gia nào đang làm như thế? Mà ngay cả quốc gia chuyên quyền như Bắc Triều Tiên cũng vẫn đang tìm cách dự trữ vàng và đô-la Mỹ cho mình.

Tuệ Tâm, theo Secretchina

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

  Phát hiện chấn động Thế giới trong lòng đất

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả