Quốc vương Saudi Arabia phế truất cháu, đưa con làm thái tử

Hôm 21/6, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin Quốc vương đã phế truất cháu của mình là Muhammad bin Nayef khỏi ngôi vị Thái tử.

vua arap
Quốc vương Saudi Arabia đã phế truất Muhammad bin Nayef khỏi ngôi vị thái tử. (Ảnh: Twitter)

Hãng thông tấn nhà nước đưa tin, theo một sắc lệnh hoàng gia, Quốc vương Saudi Arabia đã phế truất Muhammad bin Nayef khỏi ngôi vị thái tử, người được chọn thay thế cho vị trí này là Phó thái tử Mohammed bin Salman.

Thái tử bị phế truất Mohammed bin Nayef, 57 tuổi, cháu họ của Quốc vương Salman, hiện đảm nhiệm chức bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia. Năm 2015, ông được chỉ định thay thế người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Salman là Hoàng tử Moqren bin Abdul Aziz bin Saud, 69 tuổi.

Cách đây hơn 10 năm, Mohammed bin Nayef trở nên nổi tiếng khi đứng đầu một chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman, 31 tuổi, là con trai đầu của Quốc vương Salman với người vợ thứ ba.

Hoàng tử Mohammad bin Nayef là cháu của quốc vương Salman giữ tước vị này từ tháng 4/2015 và gần như không có vai trò đáng kể nào trong các sự vụ gần đây ở vùng Vịnh.

Ngược lại, dưới thời cha mình cầm quyền, trên cương vị Phó thái tử, Hoàng tử Mohammed bin Salman đã thể hiện vai trò và quyền lực trong nhiều lĩnh vực như dẫn dắt cuộc chiến chống lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen, xây dựng chính sách năng lượng và nền kinh tế Saudi Arabia hậu dầu mỏ.

Hồi tháng 3, Bin Salma có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Cuộc gặp được xem là thành công lớn của phó thái tử trong việc xây dựng mối quan hệ Riyadh – Washington cũng như khiến cho Tổng thống Trump quyết định thăm chính thức Saudi Arabia trong chuyến công du Trung Đông.

Theo sắc lệnh hoàng gia, tân Thái tử Mohammed bin Salman cũng được thăng chức phó thủ tướng, trong khi tiếp tục nắm giữ vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Quốc vương Salman năm nay đã 81 tuổi và kế thừa vương vị từ anh trai mình, cố quốc vương Abdullah bin Abdulaziz năm 2015. Theo báo The Atlantic, nhà vua của Saudi có vấn đề về sức khỏe và từng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm năm 2010.

TinhHoa tổng hợp

x TinhHoa Telegram